Việt Nam 0 mắc COVID-19 mới, bệnh nhân 91 cần 2-3 tuần để phục hồi thể trạng

19:19' - 22/06/2020
BNEWS Thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 22/6 cho biết: Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 22/6, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới.

Đến thời điểm này, Việt Nam có tổng cộng 349 ca mắc COVID-19, trong đó có 209 ca nhập cảnh đã được cách ly ngay, không có khả năng lây ra cộng đồng.
Đã 67 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng (tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 18 giờ ngày 22/6).
Cả nước hiện có 6.519 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe, trong đó 74 người được cách ly tập trung tại bệnh viện, 5.653 người được cách ly tập trung tại cơ sở khác và 792 người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19), trong ngày 22/6 bệnh nhân số 329 (nam, 22 tuổi, quốc tịch Việt Nam) được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Bệnh nhân vào viện ngày 5/6, trong quá trình điều trị bệnh nhân đã có 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (lần một vào ngày 17/6, lần hai vào ngày 19/6 và lần ba vào ngày 21/6). Bệnh nhân sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.
Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã có 328 trong tổng số 349 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được công bố khỏi bệnh, chiếm 94%. Không có trường hợp nào tử vong do COVID-19.
Hiện còn 21 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định. Đã có 3 người cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 3 người có kết quả âm tính từ 2 lần trở lên.
Cả nước chỉ còn 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
*Chiều 22/6 tại cuộc hội chẩn quốc gia về tình hình bệnh nhân 91  -nam phi công người Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định, việc đưa bệnh nhân về nước chỉ thực hiện khi đảm bảo các yêu cầu an toàn, đủ sức khỏe ra khỏi phòng hồi sức, an toàn trong quá trình vận chuyển và sự chuẩn bị tiếp nhận an toàn cho bệnh nhân của bệnh viện ở phía quê hương ông. Theo đó, an toàn trên 3 phương diện: tiếp tục điều trị, phục hồi chức năng; đảo bảo vận chuyển an toàn và liên hệ các cơ sở y tế để có sự tiếp nhận bệnh nhân an toàn và điều trị tốt nhất.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện giờ bệnh nhân 91 có đủ điều kiện ra khỏi Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Chợ Rẫy), bệnh nhân có thể hít thở khí trời, phổi có thể nở ra 85%, tình trạng cơ lực chân tay đã cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, để đảm bảo điều kiện an toàn tốt nhất cho người bệnh, Tiểu ban Điều trị đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục sử dụng các biện pháp hồi sức để nâng cao hơn nữa thể trạng nhằm đảm bảo bệnh nhân có điều kiện luyện tập hít thở tốt hơn, đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường điều trị vết loét tại Khoa Hồi sức tích cực.
Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện bệnh nhân 91 có tri giác tỉnh hoàn toàn; sức cơ hồi phục tốt, chỉ còn yếu nhẹ hai chân; phổi cải thiện trên 85%, đã ngưng ô xy, thở khí phòng. Bệnh nhân đã tự ăn uống trên giường bệnh.
Các chuyên gia đánh giá, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng. Bệnh nhân cần ít nhất 2-3 tuần để phục hồi thể trạng nhằm đảm bảo có thể đi lại an toàn khi di chuyển.
Việc điều trị cho bệnh nhân 91 có sự kết hợp tất các các chuyên khoa chuyên ngành từ nội khoa, ngoại khoa, dinh dưỡng, phục hồi chức năng, y học cổ truyền để giúp phục hồi nhanh nhất cho người bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục