Việt Nam chiếm 55% trong số lao động được cấp thị thực tại Nhật Bản
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các số liệu thống kê mới nhất của Cục Xuất nhập cảnh và Quản lý Cư trú thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản cho thấy người Việt chiếm 55% trong số các lao động được cấp thị thực theo chính sách mới mà Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng từ đầu tháng 4/2019.
Theo cơ quan này, đến cuối tháng 12/2019, các nhà chức trách Nhật Bản đã cấp thị thực cho 1.621 lao động sang nước này làm việc theo diện lao động có kỹ năng đặc định, tăng 7,4 lần so với ba tháng trước đó. Đáng chú ý, có tới hơn 90% trong số này là những người đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ thuật.
Nếu tính theo quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam có số lượng các lao động được cấp thị thực theo chính sách mới đông nhất với 901 người. Tiếp theo là Indonesia (với 189 lao động) và Philippines (với 111 lao động).
Nếu tính theo ngành, ngành chế biến thực phẩm và đồ uống tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài nhất theo chính sách thị thực mới với 557 lao động. Các ngành tiếp theo gồm nông nghiệp (292 người) và chế tạo máy công nghiệp (198 người).
Chính phủ Nhật Bản bắt đầu áp dụng chính sách thị thực mới từ ngày 1/4/2019, với mục đích thu hút thêm lao động nước ngoài tới nước này để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực.
Theo chính sách thị thực mới, lao động nước ngoài với trình độ tiếng Nhật và chuyên môn nhất định có thể đăng ký tư cách lưu trú mới với tên gọi “Lao động có kỹ năng đặc định loại 1” có thời hạn lên tới 5 năm và họ có thể làm việc trong 14 lĩnh vực như xây dựng, nông nghiệp và chăm sóc y tế.
Các lao động có chuyên môn trong hai lĩnh vực xây dựng và đóng tàu có thể đăng ký tư cách lưu trú dành cho “Lao động có kỹ năng đặc định loại 2” để làm việc ở Nhật Bản trong thời gian dài hơn.
Tư cách lưu trú loại 2 cho phép lao động nước ngoài mang theo gia đình và không giới hạn số lần họ gia hạn thị thực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản mở rộng diện đối tượng phải xét nghiệm virus Corona mới
10:46' - 04/02/2020
Tại Nhật Bản, một số người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona cho dù trước đó, họ chưa từng tới Vũ Hán hoặc có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam đứng thứ hai về số lượng lao động làm việc ở Nhật Bản
18:18' - 01/02/2020
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho thấy Việt Nam hiện đứng thứ 2 về số lượng lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2020, TPHCM sẽ có nhiều hoạt động đối ngoại hợp tác với Nhật Bản
15:37' - 17/01/2020
Trong năm 2020, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai nhiều hoạt động đối ngoại hợp tác với Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nubank rót 4,2 tỷ USD mở rộng tại Mexico
09:16'
Các nguồn thạo tin cho biết fintech Brazil đẩy nhanh chuyển đổi thành ngân hàng thương mại năm 2026, tăng tốc tăng trưởng và mở rộng dịch vụ tài chính số.
-
Doanh nghiệp
Tập trung cao độ đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định dịp Tết Nguyên đán
16:59' - 14/02/2026
Ngày 14/2, lãnh đạo EVNNPT kiểm tra công tác đảm bảo điện Tết Bính Ngọ tại Hà Nội, yêu cầu các đơn vị tập trung cao độ, triển khai đồng bộ giải pháp để vận hành lưới điện an toàn, liên tục, ổn định.
-
Doanh nghiệp
Lọc dầu Dung Quất đảm bảo không để thiếu xăng dầu trong cao điểm Tết Nguyên đán
09:38' - 14/02/2026
BSR đã chủ động vận hành an toàn, hiệu quả nhà máy lọc dầu Dung Quất ở công suất tối ưu và tổ chức hoạt động xuyên Tết để góp phần đảm bảo ổn định nguồn cung cho thị trường cao điểm Tết Nguyên đán.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đa dạng hóa xuất khẩu
08:17' - 14/02/2026
Sau khi Mỹ áp thuế tới 50%, các doanh nghiệp Ấn Độ tăng tốc mở rộng thị trường sang Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Đông Nam Á, nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Bưu điện huy động tổng lực chuyển phát nhanh hàng Tết
18:12' - 13/02/2026
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sản lượng bưu gửi qua hệ thống Bưu điện thành phố Cần Thơ ghi nhận mức tăng đột biến.
-
Doanh nghiệp
Thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà tổng vốn gần 400 tỷ đồng
14:00' - 13/02/2026
Cầu vượt Thanh Hà (Hải Phòng) tổng vốn gần 400 tỷ đồng chính thức thông xe, rút ngắn thời gian di chuyển Hà Nội – Thanh Hà, tăng năng lực kết nối và tạo động lực phát triển kinh tế vùng.
-
Doanh nghiệp
Lên phương án vận hành hệ thống điện, sẵn sàng ứng phó sự cố dịp Tết
12:20' - 13/02/2026
Để bảo đảm điện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, EVN phối hợp NSMO xây dựng phương án vận hành an toàn, ứng trực 24/24h, không cắt điện trừ sự cố, sẵn sàng xử lý mọi tình huống phát sinh.
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa xuân 2026: Khép lại mùa hội, mở thêm cánh cửa mới cho doanh nghiệp
10:47' - 13/02/2026
Thông qua Hội chợ, các doanh nghiệp có thêm cơ hội giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng và tìm kiếm đối tác phân phối.
-
Doanh nghiệp
Trung tâm Tài chính quốc tế đứng trước “phép thử” vốn cho doanh nghiệp SME
19:56' - 12/02/2026
Dù được đề cập nhiều năm, các rào cản về tài sản bảo đảm, chi phí vốn và điều kiện vay vẫn tồn tại.
