Việt Nam chính thức tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax ngừa COVID-19 trên người
Sáng 17/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tiêm thử nghiệm mũi vaccine Nanocovax ngừa COVID-19 đầu tiên trên 3 người tình nguyện.
Đây là vaccine đầu tiên của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người tình nguyện tại Việt Nam. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày. Mỗi tình nguyện viên được theo dõi trong 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.
Ngoài Công ty Nanogen, Việt Nam còn 3 nhà sản xuất vaccine khác. Dự kiến, tháng 2/2021, vaccine COVID-19 của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) và tháng 3/2021, vaccine của Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cũng sẽ được đưa vào thử nghiệm trên người.
Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, đã có gần 300 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm.Sau đó, các tình nguyện viên được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang… Ba người đầu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 được chọn trong số 60 tình nguyện viên tuổi từ 18-50 tham gia thử nghiệm trong giai đoạn 1. Giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng sẽ có 60 tình nguyện viên được chọn, chia tiêm 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Riêng trong sáng 17/12, ba tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử liều 25 mcg. Ba người đầu tiên tiêm thử vaccine gồm 1 nam và 2 nữ trong độ tuổi từ 20-25. Trong thử nghiệm lâm sàng, tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu. Theo đó, tình nguyện viên được tiêm ở liều tối thiểu để đảm bảo an toàn, kiểm soát sớm nếu có những tai biến không mong muốn.Trong tuần qua, phía Học viện Quân y đã tổ chức diễn tập tiêm giả định trên người và trên mô hình; đồng thời chuẩn bị rất kỹ công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng, thành lập tổ tư vấn gồm 8 người, tổ miễn dịch 8 người, tổ bảo quản và xét nghiệm mẫu 6 người, tổ giám sát sau tiêm chủng 16 người, tổ cấp cứu 5 người. Để chuẩn bị buổi tiêm thử nghiệm đầu tiên và các giai đoạn thử nghiệm sau đó, Học viện Quân y đã chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị theo dõi chỉ số sinh học, kết nối với các bệnh viện xung quanh. Sau đó, tình nguyện viên sẽ tiếp tục được theo dõi tại địa phương, nơi cư trú trong 56 ngày. "Trên thế giới, tỷ lệ vaccine có biến cố không mong muốn không nhiều, chúng tôi hy vọng vaccine Nano Covax cũng vậy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cao nhất cho tình nguyện viên, chúng tôi phải chuẩn bị tốt nhất, kể cả tình huống nguy hiểm đến tính mạng", Giáo sư Quyết nhấn mạnh. Sau khi tiêm, ba tình nguyện viên được theo dõi trong phòng riêng tại Học viện Quân y trong 72 giờ đầu. Phòng được trang bị hệ thống vệ sinh, nhà ăn tại chỗ, giải trí tại chỗ. Nếu việc tiêm thử ba ngày đầu diễn ra thuận lợi, 57 tình nguyện viên còn lại sẽ tiếp tục được tiêm vaccine ngừa COVID-19.Sau khi tiêm, toàn bộ nhóm tình nguyện viên sẽ được chia thành hai phòng nam, nữ riêng để nghỉ ngơi, theo dõi sức khỏe. Sau 72 giờ, tình nguyện viên sẽ được về theo dõi tại nhà.Học viện Quân y sẽ phối hợp với y tế xã, phường theo dõi sức khoẻ cũng như đảm bảo tính toàn vẹn của nghiên cứu; nhắc nhở, tư vấn tình nguyện viên có lối sống, sinh hoạt lành mạnh. Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine lần này cũng đã được mua bảo hiểm sức khoẻ. Giáo sư Đỗ Quyết khẳng định cuộc thử nghiệm lần này đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và cam kết sau mỗi giai đoạn thử nghiệm sẽ có đánh giá rõ ràng, công tâm gửi lên Bộ Y tế./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ít nhất 1/5 dân số thế giới có thể không được tiếp cận với vaccine cho đến năm 2022
12:04' - 16/12/2020
Các nhà nghiên cứu trường Y tế công cộng thuộc Đại học Johns Hopkins Bloomberg cho biết ít nhất 1/5 dân số thế giới có thể không được tiếp cận với vaccine ngừa bệnh COVID-19 cho đến năm 2022.
-
Kinh tế & Xã hội
WHO đàm phán với Pfizer để sớm phân phối vaccine COVID-19 trên toàn cầu
22:01' - 15/12/2020
Theo cố vấn cấp cao của WHO Bruce Aylward, tổ chức này đang đàm phán với hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) để sớm phân bổ vaccine ngừa COVID-19 của hãng ra toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bắt đầu tiêm vaccine trên phạm vi cả nước
21:43' - 15/12/2020
Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko ngày 15/12 cho biết tất cả các khu vực của Nga đã bắt đầu tiến hành tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Khu bảo tồn biển Cô Tô - Đảo Trần (đặc khu Cô Tô)
08:43'
UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 4508/QĐ-UBND về việc thành lập Khu bảo tồn biển Cô Tô - Đảo Trần (đặc khu Cô Tô).
-
Kinh tế Việt Nam
Truy xuất nguồn gốc "kẹt" ở nền dữ liệu
08:22'
Trong bối cảnh thương mại số bùng nổ, truy xuất nguồn gốc được xem như “hộ chiếu” để hàng Việt đi xa hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu báo cáo tiến độ “Chiến dịch Quang Trung” hằng tuần
07:29'
Ngày 3/12, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 1551/TTg-NN về việc báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện "Chiến dịch Quang Trung" xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tham gia xây dựng báo cáo giám sát thương mại thường niên của WTO
07:26'
Hiện nay gần 20% lượng hàng nhập khẩu trên thế giới đang chịu ảnh hưởng bởi thuế quan và các biện pháp tương tự khác được áp dụng kể từ năm 2009 - so với mức 12,6% chỉ một năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng
21:37' - 03/12/2025
Đây là sự kiện chính trị quan trọng, qua đó tổng kết chặng đường 5 năm (2021-2025) thực hiện đột phá chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ dự kiến khánh thành, khởi công đồng loạt 7 dự án trọng điểm
21:36' - 03/12/2025
Ngày 3/12, UBND thành phố Cần Thơ đã tổ chức họp nghe báo cáo và thống nhất phương án tổ chức lễ khánh thành, khởi công đồng loạt 7 công trình, dự án trọng điểm vào ngày 19/12 tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 3/12/2025
21:35' - 03/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm các tin tức kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 3/12.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh và Campuchia kết nối hợp tác phát triển ngành sắn
21:29' - 03/12/2025
Liên đoàn sắn Campuchia và Hiệp hội Sản xuất tinh bột mì Tây Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào cùng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Lào
19:56' - 03/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đã cùng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Lào.

Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y chủ trì cuộc họp trước khi khởi động tiêm mũi vaccine Nanocovax ngừa COVID-19 đầu tiên trên 3 người tình nguyện. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Tiêm mũi vaccine Nanocovax ngừa COVID-19 đầu tiên cho một tình nguyện viên nam. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Đây là vaccine đầu tiên của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN