Việt Nam coi xóa đói giảm nghèo là mục tiêu toàn cầu cao nhất
Chiều 4/2, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), đã có bài phát biểu tại phiên thảo luận chung của khóa họp thứ 54 của Uỷ ban Phát triển Xã hội, thuộc Hội đồng Kinh tế-Xã hội LHQ, trong đó nhấn mạnh việc xóa đói giảm nghèo tiếp tục là mục tiêu toàn cầu cao nhất.
Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng việc thực hiện Nghị sự 2030 sẽ giúp thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu này một cách toàn diện; cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác, trong đó có việc thực hiện các cam kết hỗ trợ phát triển, tăng cường năng lực và chuyển giao công nghệ, tạo các điều kiện thuận lợi cho các nước đang phát triển xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển xã hội.
Để thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững và Chương trình Nghị sự 2030, các chính sách xã hội và chính sách kinh tế cần được xây dựng hài hoà, tương hỗ lẫn nhau, đồng thời chú trọng bảo vệ môi trường.
Trước đó, ngày 3/2, Uỷ ban Phát triển Xã hội, thuộc Hội đồng Kinh tế-Xã hội LHQ, đã khai mạc khoá họp thứ 54 với chủ đề “Đổi mới tư duy và tăng cường phát triển xã hội trong thế giới hiện đại”.
Diễn ra ngay sau khi LHQ vừa thông qua Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, khoá họp là dịp để các nước thảo luận về vai trò của các chính sách xã hội đối với phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm và có sự hoà hợp về các mặt xã hội, kinh tế và môi trường.
Phát biểu khai mạc, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ, ông Lenni Montiel, cho biết kể từ Hội nghị Thế giới về Phát triển năm 1995 tại Copehagen, Đan Mạch, hơn 1 tỷ người trên thế giới đã thoát khỏi tình trạng đói nghèo cùng cực, tỷ lệ người bị suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển đã giảm xuống một nửa.
Tuy nhiên, tiến trình phát triển xã hội không đồng đều giữa các nước, khu vực; bên cạnh đó, thế giới còn đang đứng trước những thách thức mới nổi như đô thị hoá nhanh, bất bình đẳng gia tăng, biến đổi khí hậu, khủng hoảng lương thực, năng lượng, bệnh dịch, xung đột vũ trang...
Các nước cần biến cam kết của Nghị sự 2030 thành hành động cụ thể để thúc đẩy phát triển, công bằng xã hội và xây dựng một thế giới bền vững, tốt đẹp hơn.
Uỷ ban Phát triển Xã hội sẽ tiếp tục khoá họp đến ngày 12/2. Kết quả của khoá họp sẽ được trình lên Hội đồng Kinh tế-Xã hội LHQ xem xét trong tháng 7/2016./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
LHQ muốn gây quỹ 9 tỷ USD giúp đỡ người dân Syria
21:01' - 02/02/2016
Các nhà lãnh đạo trên thế giới tham gia cuộc họp ngày 4/2 tại London (Anh) để gây quỹ 9 tỷ USD hỗ trợ người dân Syria chịu ảnh hưởng của cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ lạc quan về triển vọng kinh tế châu Phi trong năm 2016
21:18' - 27/01/2016
Báo cáo vừa được công bố ngày 26/1 của Liên hợp quốc (LHQ) dự báo kinh tế châu Phi có thể đạt nhịp độ tăng trưởng 4,4% trong năm 2016, tăng so với mức tăng 3,7% của năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ ưu tiên thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững trong năm 2016
08:31' - 15/01/2016
Năm 2016 phải là một năm mà trong đó những quyết định mang tính bước ngoặt về vấn đề phát triển bền vững "được thực thi một cách ráo riết".
-
Kinh tế Thế giới
LHQ ưu tiên thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững trong năm 2016
08:31' - 15/01/2016
Năm 2016 phải là một năm mà trong đó những quyết định mang tính bước ngoặt về vấn đề phát triển bền vững "được thực thi một cách ráo riết".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản
20:48'
Chiều 21/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng
20:29'
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành để đánh giá và bàn phương hướng, giải pháp nhằm bình ổn giá xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Văn hóa kinh doanh là tài sản quý, bền vững của doanh nghiệp
18:46'
Chiều 21/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo công bố kết quả bầu cử: Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cao nhất từ trước đến nay
17:48'
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
17:15'
Chiều 21/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã chủ trì họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn đối với các nguồn đầu tư
17:07'
Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ quy định về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Nghị quyết công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
16:29'
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức Phiên họp thứ 5.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Bảo vệ an ninh mạng là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu
12:34'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ I năm 2026 của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Italy
09:54'
Tại thành phố Milan, miền Bắc Italy, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng tiếp, làm việc với bà Veronica Squinzi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Assolombarda.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Việt Nam coi xóa đói giảm nghèo là mục tiêu toàn cầu cao nhất. Ảnh: TTXVN