Việt Nam là quốc gia chuyển đổi kỹ thuật số nhanh nhất thế giới
Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ, Trường Đại học Khoa học ứng dụng và Nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sỹ (FHNW) và Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sỹ ngày 9/9 phối hợp tổ chức buổi tọa đàm về Không gian đổi mới và khởi nghiệp Việt Nam nhằm trao đổi, thảo luận về đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật số ở Việt Nam, khởi nghiệp trong công nghệ blockchain (chuỗi khối) chăm sóc sức khỏe, phục vụ cộng đồng và hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.
Tham dự tọa đàm còn có các sinh viên đang theo học chương trình Thạc sỹ tại Đại học FHNW.
Tại buổi tọa đàm, Đại sứ Lê Linh Lan đã chia sẻ về những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam trong 35 năm đổi mới, đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế sôi động nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương với mục tiêu phát triển tập trung vào thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và phát triển nền kinh tế số, xã hội số.Trong những năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia có quá trình chuyển đổi kỹ thuật số nhanh nhất trên thế giới và đã đạt được những tiến bộ quan trọng.
Đại sứ Lê Linh Lan đồng thời nhấn mạnh về vai trò của đổi mới và chuyển đổi số trong định hướng chiến lược phát triển của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19.Theo đó, đại dịch chính là nhân tố thúc đẩy sự phát triển và đổi mới trong lĩnh vực số hóa tại Việt Nam với sự ra đời của rất nhiều ứng dụng nhằm kết nối và bảo vệ sức khỏe cộng đồng như Bluezone, nền tảng hội nghị trực tuyến Zavi do chính đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển và làm chủ công nghệ lần đầu tiên.
Bên cạnh đó, Công ty Viễn thông FPT của Việt Nam đã triển khai xây dựng Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam, đưa vào sử dụng công nghệ DRUPS mới nhất đảm bảo độ tin cậy cao cho các hệ thống điện toán đám mây quan trọng và đang được áp dụng tại các Trung tâm dữ liệu lớn trên thế giới.
Cũng tại buổi tọa đàm, Đại sứ Lê Linh Lan, các giáo sư, tiến sỹ của Trường Đại học FHNW, anh Huỳnh Công Thắng - đồng sáng lập Innolab Asia và đại diện Ban Chấp hành Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sỹ gồm tiến sỹ Lưu Vĩnh Toàn, kỹ sư công nghệ thông tin Tập đoàn Công nghệ Tài chính tại Thụy Sỹ, tiến sỹ Quy Võ Reinhard - đồng sáng lập Health Information Traceability Foundation đã trao đổi và trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách của Chính phủ về khởi nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, việc xây dựng dự án ứng dụng công nghệ chuỗi khối để thu thập và chia sẻ một cách có kiểm soát dữ liệu về sức khỏe, định hướng phát triển của hệ sinh thái VietSearch nhằm hỗ trợ các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam trên toàn thế giới. Cùng ngày, Đại sứ Lê Linh Lan và Hội tri thức và chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sỹ đã có buổi làm việc với Giáo sư, Tiến sỹ Regula Altmann-Hohl, Chủ tịch Trường Đại học FHNW nhằm trao đổi về một số hoạt động hợp tác đào tạo về kinh doanh, quảng bá môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, thúc đẩy giao lưu, trao đổi giữa các nhà nghiên cứu và chuyên gia hai nước.Năm 2010, Giáo sư Tiến sỹ Crispino Bergamaschi, Chủ tịch Đại học FHNW đã từng tham gia đoàn thăm chính thức Việt Nam do Ủy viên Hội đồng Liên Bang, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ Guy Parmelin dẫn đầu.
Tháng 7/2019, lãnh đạo thành phố Olten và Ban Lãnh đạo Đại học FHNW đã vinh dự đón Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đoàn Việt Nam đến thăm trường.
Tại buổi làm việc với Đại sứ Lê Linh Lan, lãnh đạo Trường FHNW mong muốn sẽ tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ tổ chức các hoạt động kết nối cộng đồng doanh nghiệp và hỗ trợ các sinh viên của Đại học FHNW thực hiện các chương trình nghiên cứu, tìm hiểu về Việt Nam và các quốc gia trong khu vực châu Á./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
AEM 53 thông qua Lộ trình chuyển đổi số ASEAN
15:42' - 10/09/2021
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53 (AEM 53) đã thông qua “Lộ trình Bandar Seri Begawan: Chương trình nghị sự về chuyển đổi kỹ thuật số của ASEAN nhằm thúc đẩy nền kinh tế (BSBR)”.
-
Doanh nghiệp
Sắp diễn ra diễn đàn quốc tế chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021
12:06' - 10/09/2021
Đây là lần đầu tiên một diễn đàn nông nghiệp với quy mô lớn tại Việt Nam áp dụng công nghệ thực tế ảo.
-
Chứng khoán
FPT và McKinsey Việt Nam hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam
12:03' - 10/09/2021
FPT và McKinsey cam kết cùng nhau hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân Việt Nam trong hành trình chuyển đổi số.
-
Tài chính
Ba trụ cột của chuyển đổi số
19:52' - 09/09/2021
TS Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, chuyển đối số có 3 trụ cột gồm: Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Tranh luận về khả năng “tư duy” của AI vẫn chưa có hồi kết
16:32'
Theo ASPI, ngay cả trước khi AI trở nên phổ biến, giới học giả đã tranh luận về việc liệu các hệ thống như mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có thực sự có khả năng “suy nghĩ” hay không.
-
Công nghệ
Oracle Cloud sẽ sử dụng 50.000 chip AI của AMD
13:30'
Ngày 14/10, đơn vị Oracle Cloud Infrastructure thuộc tập đoàn công nghệ Oracle thông báo sẽ sử dụng 50.000 bộ xử lý đồ họa (GPU) của Advanced Micro Devices (AMD) bắt đầu từ nửa cuối năm 2026.
-
Công nghệ
5G – “quả đắng” của các nhà mạng Pháp
08:35'
Năm năm sau khi ra mắt, mạng di động 5G tại Pháp bị đánh giá không mang lại hiệu quả kinh tế tương xứng với chi phí đầu tư, khi người dùng thờ ơ, doanh thu trì trệ và ứng dụng đột phá vẫn vắng bóng.
-
Công nghệ
Ngày hội toàn dân học tập số
07:30'
Để triển khai phong trào “Bình dân học vụ số”, Thành ủy Hải Phòng xác định nhiều nhóm giải pháp, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phổ cập tri thức về chuyển đổi số, kỹ năng số.
-
Công nghệ
Google đầu tư 10 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu và AI tại Ấn Độ
15:30' - 14/10/2025
lphabet Inc – công ty mẹ của Google – sẽ đầu tư 10 tỷ USD để xây dựng một trung tâm dữ liệu quy mô lớn và trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) tại bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ.
-
Công nghệ
Phát triển hạ tầng số và ứng dụng AI trong lĩnh vực y tế
13:30' - 14/10/2025
Sáng 10/10, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội, Tập đoàn OSB và Công ty giải pháp công nghệ Ocean Tech tổ chức Hội thảo về phát triển hạ tầng số và AI trong lĩnh vực y tế.
-
Công nghệ
Xuất khẩu robot công nghiệp của Trung Quốc tăng 54,9% trong 9 tháng qua
11:51' - 14/10/2025
Ông Vương Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), cho biết xuất khẩu robot công nghiệp của Trung Quốc tăng 54,9% trong ba quý đầu năm nay.
-
Công nghệ
Apple sẽ bán iPhone Air ở Trung Quốc từ tuần tới
10:35' - 14/10/2025
Apple thông báo đơn đặt hàng trước đối với iPhone Air ở Trung Quốc sẽ mở vào lúc 9 giờ sáng ngày 17/10, và bắt đầu bán từ ngày 22/10.
-
Công nghệ
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho chuyển đổi số trong nghiên cứu khoa học xã hội
07:30' - 14/10/2025
Trong tiến trình phát triển đất nước, chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng giúp nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh trong mọi lĩnh vực.