1. >

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Campuchia về kỹ thuật và giống nông sản

Facebook Share

BNEWS.VN Giá sắn ở Campuchia giảm do dịch bệnh gia tăng, gây khó khăn cho đời sống người dân. Campuchia mong muốn Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật để xử lý dịch bệnh, đồng thời tăng thu mua giá sắn ở vùng biên giới.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Campuchia về kỹ thuật và giống nông sản

Trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40, AMAF +3 lần thứ 18, ngày 12/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và ông Veng Sakhon, Bộ trưởng Nông Lâm ngư nghiệp Vương quốc Campuchia cùng lãnh đạo một số đơn vị của hai Bộ đã có cuộc họp song phương bàn thảo cách thức thúc đẩy hợp tác nông, lâm, ngư nghiệp giữa hai nước.

Đoàn đại biểu Campuchia dự Hội nghị Bộ trưởng Nông-Lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40 và các hội nghị liên quan. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Tại cuộc họp, hai Bộ trưởng đã chia sẻ những kết quả đạt được trong hợp tác, đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước chặt chẽ hơn. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nông nghiệp có vai trò quan trọng, thậm chí là nền tảng, trụ đỡ cho nền kinh tế ở cả hai quốc gia.

Nông nghiệp hai nước cũng có sự tương đồng, bổ trợ cho nhau. Chính vì thế, Việt Nam sẽ cố gắng hỗ trợ cao nhất để hai bên cùng phát triển nông nghiệp một cách thuận lợi nhất.

Bộ trưởng Veng Sakhon đánh giá cao sự giúp đỡ, hỗ trợ về hợp tác kỹ thuật của Việt Nam cũng như giá cả đối với các mặt hàng nông sản của Campuchia như hạt điều, sắn, cao su... Theo Bộ trưởng Veng Sakhon, giá sắn ở Campuchia bị giảm do dịch bệnh gia tăng, gây khó khăn cho đời sống người dân. Campuchia mong muốn Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật để xử lý dịch bệnh, đồng thời tăng thu mua giá sắn ở vùng biên giới.

Về vấn đề dịch bệnh trên cây sắn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chia sẻ kinh nghiệm về xử lý bệnh khảm lá sắn ở Việt Nam. “Nhiều vùng ở Việt Nam đã phải hủy bỏ cây bị bệnh, luân canh trồng cây trồng khác trong một thời gian để xử triệt để bệnh khảm lá sắn”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ. Bộ trưởng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ về kỹ thuật, kể cả giống sắn mới cho Campuchia, đồng thời đề nghị sẽ giao đơn vị chức năng hai nước phối hợp xử lý tận gốc dịch bệnh này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao một số nông sản Campuchia có tiềm năng để phát triển như hạt điều, cao su... Bộ trưởng cam kết sẽ thúc đẩy Tập đoàn Cao su Việt Nam đầu tư cơ sở chế biến đúng kế hoạch và thu mua mủ cao su với mức giá hợp lý nhất cho người dân trồng cao su tiểu điền. Hai Bộ trưởng cũng trao đổi về việc hợp tác trong lĩnh vực thủy sản trong việc gỡ thẻ IUU của Ủy ban Châu Âu (EC).

Về lâm nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ, Việt Nam hết sức quan tâm đến phát triển kinh tế rừng theo hướng bền vững. Tính đến năm 2017, độ che phủ rừng đạt 41,45% và Việt Nam đang phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 1 triệu ha rừng được cấp chứng chỉ rừng quản lý rừng bền vững.

Thời gian qua, hai bên đã trao đổi thông tin hai chiều trong lĩnh vực lâm nghiệp và hợp tác tốt trong quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản. Trong thời gian tới, hai nước tiếp tục phối hợp trong thực hiện bảo vệ rừng, phát triển rừng; quản lý rừng bền vững, cấp chứng chỉ rừng; quản lý lâm sản, nghiên cứu khoa học lâm nghiệp…

Từ ngày 22-23/10, tại Tp. Hồ Chí Minh, hai nước sẽ tổ chức Đối thoại chính sách về thương mại gỗ và song phương với Chủ đề “Thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Campuchia đảm bảo tính hợp pháp và bền vững” để hai bên cùng thống nhất trong việc quản lý xuất nhập khẩu gỗ, không để thông tin và dư luận trái chiều ảnh hưởng tới quan hệ tốt đẹp giữa hai nước./.

Xem thêm:

>>ASEAN – Trung Quốc hợp tác an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật

>>Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN+3 lần thứ 18

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Amazon sẽ chính thức gia nhập thị trường Việt Nam trong tháng 3 năm nay. Trong khi người dân vô cùng hào hứng đón nhận thì một số doanh nghiệp lại khá lo lắng.

ncif