BNEWS Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng mở cửa thị trường, dành thêm ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu của Mỹ và đề nghị Mỹ có bước đi tương xứng.
Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, ngày 11/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Thượng nghị sĩ Roger Marshall, đại diện bang Kansas, thành viên đảng Cộng hòa và là tiếng nói có ảnh hưởng trong chính giới Mỹ về các vấn đề kinh tế, thương mại và nông nghiệp. Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng mở cửa thị trường, dành thêm ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu của Mỹ và đề nghị Mỹ có bước đi tương xứng.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tham dự cuộc làm việc còn có lãnh đạo các Bộ Tư pháp, Nông nghiệp, Công an, Ngân hàng Nhà nước, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ và đại diện các bộ, ngành liên quan.
Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chuyển thông điệp của Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Thượng nghị sĩ Roger Marshall, khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ; mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương, vì lợi ích chung của người dân và doanh nghiệp hai nước.
Về tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại đối ứng giữa hai nước hiện nay, Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam nhất quán đàm phán với Mỹ nhằm hướng tới một hiệp định song phương trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, quyền tự chủ, thể chế chính trị, hài hòa, cân bằng lợi ích và phù hợp với cam kết quốc tế và trình độ phát triển của mỗi nước.
Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Thượng nghị sĩ Roger Marshall, với ảnh hưởng chính trị mạnh mẽ trong đảng Cộng hòa và hiểu biết sâu sắc về các vấn đề thương mại, nông nghiệp và đổi mới sáng tạo, sẽ có tiếng nói ủng hộ Việt Nam trong tiến trình đàm phán; đồng thời đóng vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Mỹ nói chung và với bang Kansas nói riêng, đặc biệt trong các lĩnh vực mà bang Kansas có thế mạnh như nông nghiệp, hàng không và công nghệ sinh học.
Thượng nghị sĩ Roger Marshall đánh giá cao sự nghiêm túc, chủ động và thiện chí của Việt Nam khi tham gia đàm phán với Mỹ, cho biết sẽ sớm có ý kiến với Tổng thống và các Bộ trưởng trong nội các của Mỹ có liên quan tới quá trình đàm phán và rất mong thấy kết quả tích cực từ hai phía. Bên cạnh đó, Thượng nghị sĩ cũng đánh giá cao chuyến công tác của Bộ trưởng và cho rằng, chuyến đi này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực của cả hai nước.
Trước đó ngày 10/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc việc với bà Jennifer M. Chan, bà Zoe Barinaga, Phó Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil. Tham dự cuộc làm việc còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng quốc gia Đỗ Chí Thanh và đại diện các cơ quan liên quan.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những kết quả hợp tác trong 16 năm qua giữa Việt Nam và Exxon Mobil, một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực dầu khí của Mỹ và thế giới. Bộ trưởng hoan nghênh việc Exxon Mobil đang triển khai hợp tác trong nhiều dự án năng lượng tại Việt Nam, trong đó có các dự án thăm dò, khai thác dầu khí, các dự án điện khí tại Việt Nam, cũng như cam kết của Exxon Mobil với Việt Nam trong việc mang lại nguồn năng lượng đáng tin cậy đồng thời giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon. Bộ trưởng đã đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai Dự án khai thác mỏ Cá Voi Xanh trong giai đoạn hiện nay theo đúng quy định của pháp luật và Hợp đồng dầu khí đã ký kết.
Về phía Exxon Mobil, các đại diện của Tập đoàn khẳng định luôn tin tưởng vào triển vọng phát triển kinh tế cũng như tiềm năng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á và đây là lý do mà Exxon Mobil đã triển khai nhiều dự án tại Việt Nam. Tập đoàn đánh giá cao những cải cách gần đây của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, và cho rằng những thay đổi tích cực của Việt Nam cộng với sự ổn định về chính trị đang làm các nhà đầu tư tin tưởng và tiếp tục thu hút thêm nhiều nhà đầu tư khác. Đại diện Tập đoàn cũng cam kết sẽ chuyển thông điệp tích cực về Việt Nam tới Nhà Trắng, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Bộ Thương mại và Bộ Năng lượng Mỹ nhằm ủng hộ Việt Nam trong quá trình đàm phán với Mỹ.
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-san-sang-mo-cua-thi-truong-cho-hang-hoa-xuat-khau-cua-my-post1043772.vnp
Tin liên quan
Bộ Công Thương và BIDV hợp tác phát triển thương mại điện tử
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức lễ ký kết “Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển thương mại điện tử”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh xây dựng và phát triển đô thị thông minh bằng dữ liệu
Thách thức của đô thị thông minh không chỉ ở việc có thêm công nghệ, mà ở khả năng kết nối dữ liệu, xác định đúng bài toán và chuyển dữ liệu thành quyết định quản lý.
-
Kinh tế Việt NamHoàn thành giải phóng mặt bằng 7,4 km đường ven sông Sài Gòn trong năm 2026
Dự án đường ven sông Sài Gòn trên địa bàn các phường Lái Thiêu, Bình Hòa, Thuận An (khu vực Bình Dương trước đây) có tổng chiều dài khoảng 7,4 km, quy mô 6 làn xe.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 20/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 20/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamMục tiêu GRDP trên 10%: Vĩnh Long làm gì để lội ngược dòng?
Ngày 20/8, Đoàn Cục Thống kê do Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 và những năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam - Ghi-nê
Việc ký kết đánh dấu bước tiến mới trong việc cụ thể hóa quan hệ hữu nghị truyền thống và thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ.
-
Kinh tế Việt NamVĩnh Long mở đường băng cho chăn nuôi công nghệ cao
Chiều 20/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Châu Văn Hòa cùng đoàn công tác của tỉnh khảo sát tình hình hoạt động sản xuất, chăn nuôi tại Công ty TNHH Chăn nuôi công nghệ cao 168, xã Tam Ngãi.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 20-NQ/TW: Hiện thực hóa tư duy chiến lược xây dựng quốc gia biển mạnh
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, sự phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng vũ trang, chấp pháp và cộng đồng ngư dân đang từng bước hiện thực hóa tư duy chiến lược này.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phải là hình mẫu về xây dựng Đảng, kỷ luật, liêm chính học thuật
Chiều 20/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp đột phá kinh tế biên mậu: Mở hướng đi mới từ cửa khẩu
Đồng Tháp lưu ý cần có giải pháp tận dụng lợi thế tuyến giao thông kết nối với cửa khẩu, phát huy tiềm năng các cửa khẩu; tận dụng quỹ đất để phát triển hợp lý, hiệu quả công nghiệp, thương mại.














