Việt Nam thu được nhiều từ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên
Chiều 1/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò chủ nhà trong công tác tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên lần hai, để lại ấn tượng sâu sắc cho cả thế giới, chứ không chỉ riêng hai nước Hoa Kỳ và Tiều Tiên.
Thời gian chuẩn bị cho Hội nghị rất ngắn, chỉ trong vòng 10 ngày nhưng các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng của Hà Nội, Lạng Sơn và các tỉnh liên quan đã phối hợp vào cuộc trách nhiệm, hiệu quả với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Chính phủ.
* Vai trò, vị thế của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế Bộ trưởng cho rằng, là nước chủ nhà, Việt Nam đã thể hiện được vai trò, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, với tư cách là một quốc gia có trách nhiệm, ngày càng phát huy vai trò dẫn dắt mối quan hệ quốc tế, đóng góp tích cực cho hòa bình thế giới và khu vực.Kỳ vọng để đạt được một thỏa thuận giữa hai nước liên quan đến vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên không thể đến một chốc, một lát, đây là sự kiện lớn, tạo ra định hướng, hướng tới tương lai.
Trong dịp này, nhiều hoạt động song phương đã diễn ra, tại buổi hội đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump, các doanh nghiệp đã ký kết các hợp đồng trị giá 21 tỷ USD mua máy bay, sửa chữa, bảo dưỡng, mua thiết bị, máy móc. Tổng thống Donald Trump khi ra sân bay đã cảm ơn sự đón tiếp của Việt Nam, các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam “trên mức tuyệt vời”. *“Chúng ta thu được rất nhiều” Trả lời câu hỏi của báo giới về số kinh phí mà Việt Nam bỏ ra để tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai và kết quả thu lại, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, có thông tin nói khi Singapore tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất, quốc đảo này bỏ ra 20 triệu USD (có thông tin là 17 triệu USD) và thu về 500 triệu USD, có thông tin nói thu được 800 triệu USD. “Chúng ta thu được rất nhiều, có cái nhìn thấy, có cái không nhìn thấy”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. Theo ông, cái có thể nhìn thấy là chúng ta tự hào khi cả nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên đều chọn Việt Nam. Điều này cho thấy vị trí và vai trò của Việt Nam rất quan trọng trong sự đóng góp đối với hòa bình của thế giới và khu vực. Chúng ta tổ chức sự kiện này hết sức hoàn hảo, theo đúng tinh thần là bảo đảm những gì tốt nhất cho Hội nghị thượng đỉnh. Hai bên đều cảm nhận được sự an toàn, hòa bình và trật tự xã hội… Bạn bè, báo chí quốc tế cũng bày tỏ ấn tượng với nhiều hình ảnh đẹp của nước chủ nhà. Cái chúng ta thu được là hình ảnh con người Việt Nam, mọi người trên thế giới đều biết. Bên cạnh đó là sự tin cậy rất lớn của các nhà lãnh đạo các nước, trong đó có hai Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên. Với sự hiếu khách, trọng thị, trách nhiệm, chúng ta bảo đảm an toàn tuyệt đối, Bộ trưởng thông tin thêm.Vấn đề ẩm thực, đồ ăn, đặc biệt là công tác phục vụ cho truyền thông, báo chí được bảo đảm, từ việc cung cấp đầy đủ thông tin, thiết bị, đường truyền, wifi. Không ai nói chất lượng hạ tầng thông tin của Việt Nam là không tốt. Gần 3.000 nhà báo của các hãng thông tin lớn trên thế giới đều đến Việt Nam.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, hiện chưa tổng hợp chi phí tổ chức Hội nghị, nhưng “chúng tôi nghĩ là không nhiều. Văn phòng Chính phủ cũng huy động các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm của chúng ta phục vụ hội nghị thượng đỉnh như nước ép trái cây…”. Trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tham quan Thủ đô Hà Nội về sản xuất rau sạch, tham quan Hải Phòng, Quảng Ninh, đến thăm các doanh nghiệp Việt Nam. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, Hoa Kỳ đặt vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên đặt vấn đề xóa bỏ lệnh cấm vận của Liên hợp quốc. Những vấn đề này cần tiếp tục bàn thảo trong những hội nghị tiếp theo, không thể một chốc, một lát nói rằng mọi vấn đề có thể bày lên bàn giải quyết ngay. Quan trọng nhất là hai Nhà Lãnh đạo đã gặp nhau trong một không khí rất cởi mở. Những câu chuyện này sẽ là tiền đề cho những hội nghị tiếp theo để giải quyết các vấn đề của bán đảo Triều Tiên.Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, tại phiên họp Chính phủ diễn ra sáng nay, Thủ tướng đã nói, bình thường để quảng bá hình ảnh Việt Nam trên các hãng truyền thông thông lớn, chúng ta phải bỏ ra hàng triệu USD cũng chỉ được vài giây, vài phút. Lần này có tới 218 hãng thông tấn lớn trên thế giới đến Việt Nam đưa tin, điều này mang lại những lợi ích rất lớn cho chúng ta.
*Phát huy hiệu ứng tích cực Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, Hội nghị mang lại hiệu ứng tích cực và ngành Du lịch cũng được hưởng lợi. Bộ đã phối hợp với Hà Nội trong việc xúc tiến quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.Nói về những cái “được”, bà Trịnh Thị Thủy cho rằng đã tạo được dấu ấn tốt đẹp về hình ảnh đất nước và con người Việt Nam thông qua sự kiện, khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, ấn tượng, thân thiện. Đó là vấn đề vô giá mà có nhiều tiền cũng chưa chắc đã làm được.
Thông qua đó khẳng định vị thế đất nước, con người Việt Nam, vị thế của Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, có đầy đủ điều kiện và kinh nghiệm tổ chức sự kiện lớn mang tầm cỡ quốc tế.
Đây cũng là cơ hội để tổ chức quảng bá du lịch một cách hiệu quả, với gần 3.000 phóng viên quốc tế có mặt, đây chính là người quảng bá hình ảnh Việt Nam. Họ là người trực tiếp tham gia các hoạt động trải nghiệm, chứng kiến những ứng xử đẹp, văn hóa, những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, văn hóa ẩm thực, để quảng bá, giới thiệu.
Các doanh nghiệp Việt cũng được tạo cơ hội trong việc tiếp tục có sản phẩm du lịch phù hợp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách.
Để phát huy những hiệu ứng tích cực này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Du lịch triển khai nhiều hoạt động quảng bá xúc tiến thông qua các hoạt động văn hóa, quảng bá, giới thiệu đối với các điểm đến, tới các đất nước có nhiều tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Hoa Kỳ; đồng thời có chương trình tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch tham gia vào các hoạt động này trong thời gian tới. Như TTXVN đã đưa tin, Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên lần hai được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, trong hai ngày 27-28/2/2019. Hội nghị kết thúc ngày 28/2, hai bên không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng.Tuy nhiên, cuộc gặp giữa hai Nhà lãnh đạo đã giúp thu hẹp khoảng cách, đồng thời là cơ hội để hai bên hiểu rõ hơn quan điểm của nhau trong những vấn đề còn nhiều khúc mắc liên quan tới vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Cuộc gặp cũng mang lại hy vọng về những nỗ lực của Hoa Kỳ và Triều Tiên trong thời gian tới nhằm đạt được thỏa thuận cụ thể.
Đối với Việt Nam, đây là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa hàng đầu trong năm 2019, thể hiện sinh động chủ trương Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế...Sự kiện góp phần quảng bá tới bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình, điểm đến thuận lợi cho thu hút đầu tư, thương mại, du lịch và trao đổi văn hóa.
Việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ -Triều tại Hà Nội đã cho thấy, uy tín, vị thế của Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, cũng như tham gia thúc đẩy hòa bình, hòa giải trong khu vực, qua đó khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam là đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới.Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò chủ nhà của hội nghị, an ninh được đảm bảo tuyệt đối. Các Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên đều bày tỏ ấn tượng trước sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thể hiện sự mến khách và thân thiện của người dân Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Những nội dung chính trong họp báo của Tổng thống Trump
16:20' - 28/02/2019
Trong cuộc họp báo kéo dài khoảng 30 phút tại khách sạn JW Marriott ở Hà Nội chiều 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo những nội dung chính của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Tổng thống Trump kết thúc họp báo
15:13' - 28/02/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc cuộc họp báo tại khách sạn JW Marriott ở Hà Nội, sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ họp báo thường kỳ: Thực hiện nghiêm quy định trong sử dụng xe công
20:02' - 31/01/2019
Nhiều nội dung về sử dụng xe công và chỉ thị cấm chúc Tết cấp trên đã được lãnh đạo các bộ, ngành trả lời, giải đáp trong Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2019 được tổ chức tại Hà Nội, chiều 31/1.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: Không tạo thêm rào cản, chi phí vô lý cho doanh nghiệp
19:49' - 31/01/2019
Chiều 31/1, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, vấn đề dư luận quan tâm đã được Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng như lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
20:42'
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đi qua TP. Hồ Chí Minh dài 17km, TP. Hồ Chí Minh đã sẵn sàng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án này.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân
20:27'
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký Quyết định 1938/QĐ-BCT ban hành kế hoạch của Bộ Công Thương thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Sở hữu 681 tài nguyên, TP HCM hướng đến trung tâm du lịch hàng đầu Đông Nam Á
19:25'
Chiều 9/7, Sở Du lịch Tp Hồ Chí Minh cho biết, sau khi hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu cũ, trên địa bàn Thành phố sở hữu 681 tài nguyên có khả năng trở thành điểm đến du lịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn kinh tế tư nhân 2025: Doanh nghiệp Tây Nam Bộ đón “thời cơ vàng”
19:24'
Chiều 9/7, tại phường Long Xuyên (tỉnh An Giang), Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 chính thức khai mạc vòng đối thoại địa phương cụm Tây Nam Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Cao Lãnh – An Hữu
18:09'
Chiều 9/7, tại Ban Chỉ huy công trường, Đồng Tháp phát động phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Cao Lãnh – An Hữu thành phần 2, hướng tới mốc hoàn thành vào quý III/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang: Cơ hội để doanh nghiệp Việt kết nối giao thương vào thị trường Australia
18:07'
Lần đầu tiên, An Giang tổ chức kết nối giao thương trực tiếp và trực tuyến với doanh nhân Việt tại Australia, mở ra cơ hội đưa hàng nông sản, dược phẩm, công nghệ cao vươn ra toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội cho phép khai thác đất nông nghiệp bãi sông làm nông nghiệp kết hợp du lịch
17:52'
Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định khai thác quỹ đất nông nghiệp tại bãi sông, bãi nổi tuyến sông có đê, mở lối phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch, giáo dục trải nghiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Lạc Đạo (Hưng Yên): khuyến kích phát triển công nghiệp xanh, sạch
17:29'
Để giải quyết tồn đọng trong quá trình phát triển công nghiệp trên địa bàn, xã Lạc Đạo tỉnh Hưng Yên kiên quyết đề nghị cấp có thẩm quyền thu hồi các dự án chậm tiến độ, sử dụng đất không hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Phấn đấu từ ngày 27/7 không còn người có công nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát
17:21'
Trưa 9/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo.