Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn dữ liệu của Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) công bố ngày 5/2 cho thấy, kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam năm 2023 đạt 79,43 tỷ USD, trong đó xuất khẩu sang Việt Nam giảm 12,3% so với năm 2022 xuống còn 53,49 tỷ USD; nhập khẩu từ Việt Nam cũng giảm 2,9% xuống 25,94 tỷ USD. Theo đó, thặng dư thương mại của Hàn Quốc giảm 19,5% xuống 27,55 tỷ USD.
KITA nêu rõ Việt Nam đã vượt Nhật Bản năm thứ 2 liên tiếp để tiếp tục giữ vị trí đối tác thương mại thứ ba của Hàn Quốc. Thương mại song phương giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đạt 76,68 tỷ USD trong năm 2023. Đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc năm 2023 là Trung Quốc, với kim ngạch song phương 267,66 tỷ USD. Vị trí thứ hai là Mỹ với 186,96 tỷ USD.
KITA cho rằng thương mại và xuất khẩu sang Việt Nam trong năm 2023 sụt giảm là do xuất khẩu chip giảm. Các lô hàng bán dẫn của Hàn Quốc sang Việt Nam giảm 21,6% so với cùng kỳ xuống còn 12,73 tỷ USD. Trong khi đó, 4 mặt hàng xuất khẩu khác gồm bảng cảm biến, sản phẩm dầu mỏ, thiết bị liên lạc không dây và nhựa tổng hợp cũng giảm.
Thương mại của Hàn Quốc với Việt Nam đã tăng trưởng theo cấp số nhân kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, khi thương mại song phương chỉ đạt 500 triệu USD. Khối lượng thương mại song phương tiếp tục đà tăng trưởng khi Hàn Quốc và Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do vào năm 2014.
Trong năm 2014, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hàn Quốc và vươn lên vị trí thứ 4 một năm sau đó. Năm 2022, Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục chính sách mua trữ gạo dư thừa
23:04' - 03/02/2024
Chính phủ Hàn Quốc và Đảng Quyền lực Quốc dân cầm quyền vừa đạt được thỏa thuận về việc mua thêm 50.000 tấn gạo dư thừa để sử dụng cho chương trình viện trợ lương thực quốc gia.
-
Thị trường
Sản lượng chế tạo của Hàn Quốc giảm mạnh nhất trong 25 năm
07:45' - 02/02/2024
Cục Thống kê quốc gia Hàn Quốc công bố số liệu cho hay, sản lượng chế tạo của nước này trong năm 2023 chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất trong 25 năm.
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ cam kết điều tra kỹ lưỡng vụ rơi máy bay F-16 tại Hàn Quốc
17:45' - 01/02/2024
Ngày 1/2, Chỉ huy Lực lượng không quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc cam kết điều tra "kỹ lưỡng" vụ rơi máy bay chiến đấu F-16 ở Hoàng Hải, phía Tây Hàn Quốc, một ngày trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
09:18' - 01/02/2024
Dự báo của IMF đưa ra cũng cao hơn so với mức dự báo tăng trưởng kinh tế 2,2% của Chính phủ Hàn Quốc và mức tăng 2,1% của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu triển khai mô hình mới
21:20'
Chiều 1/7, trao đổi với phóng viên TTXVN, lãnh đạo Cục Hải quan cho biết, nhờ đã triển khai mô hình tổ chức mới từ ngày 1/3 nên đến thời điểm hiện tại, ngành hải quan cơ bản đã vận hành thông suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phân cấp quy hoạch để phát huy tối đa nguồn lực
20:00'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì họp Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ để cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế 6 tháng: Thể chế tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế
18:49'
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm nay diễn ra trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh cải cách thể chế, tinh gọn tổ chức - bộ máy, thực hiện hợp nhất tỉnh, thành, vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư khu bến container Lạch Huyện
16:05'
Bộ Tài chính đã hoàn thành thẩm định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng các bến cảng container số 9, 10, 11 và 12 thuộc khu bến Lạch Huyện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Thọ Xuân lắp rào chắn ngăn ngừa tiếp cận trái phép, vật ngoại lai
15:59'
Dự kiến lượng hành khách tăng vào giai đoạn cao điểm Hè 2025 và các hãng hàng không lên kế hoạch tăng tần suất và mở thêm các đường bay đi và đến Cảng hàng không Thọ Xuân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc
15:59'
VEC tiếp tục kéo dài chính sách giảm thuế VAT ở mức 8% đối với giá dịch vụ sử dụng các tuyến đường cao tốc hiện đang quản lý khai thác (giữ nguyên mức thu hiện nay).
-
Kinh tế Việt Nam
Áp dụng công nghệ tiên tiến vào tất cả các khâu của tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp
15:59'
Cuộc điều tra nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về nông thôn và nông lâm thủy sản phục vụ công tác nghiên cứu chuyên sâu; làm dàn chọn mẫu cho một số cuộc điều tra định kỳ hằng năm...
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường rộng mở từ cú hích chuyển đổi số
15:27'
Bộ Công Thương sẽ tập trung đầu tư chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, qua đó tăng truyền thông, quảng bá, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa thương hiệu Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng chạy tàu phục vụ người đi làm giữa Đông Hà - Đồng Hới
14:35'
Dừng chạy tàu cho người đi làm giữa chặng Đông Hà - Đồng Hới (tỉnh Quảng Trị) do lượng người đăng ký không đủ để tổ chức chạy tàu.