Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 11

19:45' - 28/08/2020
BNEWS Ngày 28/8, Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN đã tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 11.

Với sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN và Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), ngày 28/8, Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN đã tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 11.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, diễn đàn thu hút hơn 150 đại biểu, bao gồm Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước ASEAN và các nước đối tác đối thoại, đối tác phát triển và đối tác theo lĩnh vực của ASEAN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á - Giáo sư Hidetoshi Nishimura, Phó Tổng Thư ký ASEAN Kung Phoak, cũng như đại diện từ các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và các đại biểu khác.
Diễn đàn Kết nối ASEAN là sự kiện quan trọng được tổ chức thường niên từ năm 2010, như một nền tảng để các bên tham gia Kế hoạch Tổng thể kết nối ASEAN (MPAC 2025) thảo luận, phân tích các lĩnh vực hợp tác tiềm năng để tăng cường triển khai MPAC 2025. Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 11 được tổ chức vào thời điểm thích hợp để các đại biểu thảo luận ứng phó với các thách thức của COVID-19 và trao đổi về các kế hoạch để phục hồi kết nối và sắp xếp các ưu tiên hướng tới phát triển bền vững cho giai đoạn tiếp theo của MPAC 2025.
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Đại sứ Trần Đức Bình nhấn mạnh, từ khi được thông qua năm 2010 cho đến kế hoạch giai đoạn 2015-2025, MPAC ngày càng đóng vai trò quan trọng để kết nối và phát triển kinh tế của ASEAN nói riêng và khu vực nói chung.

Kết nối ASEAN với trung tâm là MPAC 2025 có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho các kế hoạch phục hồi và tái thiết, đặc biệt trong kết nối cơ sở hạ tầng, tăng cường kết nối số và đặt người dân ở vị trí trung tâm. Tuy nhiên, ASEAN cần tiếp tục cộng tác với các đối tác và các bên tham gia MPAC 2025 trong thời gian tới để hiện thực hóa tầm nhìn này.
Trong ba phiên thảo luận, các đại biểu chia sẻ về thông tin, kiến thức và kinh nghiệm chuyên ngành tập trung vào các chủ đề nêu trên và các biện pháp giảm nhẹ tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và phát triển các kế hoạch phục hồi hướng tới một ASEAN kết nối thông suốt.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh nỗ lực phục hồi của ASEAN nói riêng và khu vực nói chung trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, trong đó cần chú trọng đầu tư chiến lược và cơ sở hạ tầng bền vững và các giải pháp thông minh, nâng cấp công nghệ số để tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, đầu tư thích đáng vào giáo dục đào tạo để chuẩn bị lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai.
MPAC là kế hoạch chiến lược được lãnh đạo các nước ASEAN thông qua tháng 10/2010 tại Hà Nội, nhằm thúc đẩy kết nối nội khối của ASEAN, cũng như giữa ASEAN và các đối tác, hướng tới một Cộng đồng ASEAN được kết nối thông suốt, không rào cản. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) vào tháng 9/2016, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Kế hoạch Tổng thể kết nối ASEAN (MPAC 2025) với tầm nhìn tạo ra một ASEAN kết nối và liên kết toàn diện, thông suốt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục