Việt Nam và Thái Lan dẫn đầu khu vực về thanh toán không dùng tiền mặt
Hiện tại, số người sử dụng dịch vụ thanh toán trên thiết bị di động ở các cửa hàng tại Việt Nam đang tăng nhanh hơn bất cứ nước nào ở châu Á.
Nhiều chính phủ ở khu vực Đông Nam Á đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm xây dựng một nền kinh tế không sử dụng tiền mặt, trong đó các nước như Việt Nam và Thái Lan đã vượt qua những nước giàu hơn như Singapore và Malaysia trong hoạt động thanh toán điện tử.
Việt Nam và Thái Lan đang chứng kiến sự bùng nổ về hoạt động thanh toán trên các thiết bị di động khi ngày càng có nhiều người sử dụng ví điện tử để mua hàng hóa và thanh toán các dịch vụ khi ngày càng có nhiều người sử dụng ví điện tử để mua hàng hóa và thanh toán dịch vụ mà không phải qua trung gian như ngân hàng.
Việt Nam đã bắt đầu thúc đẩy hoạt động thanh toán điện tử từ năm 2008. Chỉ có khoảng 40% trong tổng số 95 triệu người ở Việt Nam có tài khoản ngân hàng, trong đó phần lớn là ở khu vực thành thị, trong khi có khoảng 120 triệu thuê bao di động và hệ thống viễn thông cũng phủ sóng toàn quốc.
Các công ty công nghệ thông tin và viễn thông trong nước như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Viettel và FPT đã giới thiệu tới người dùng các loại ví điện tử và khuyến khích người dân bỏ thói quen thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, cho tới gần đây, không có doanh nghiệp nào bứt phá hẳn.
Theo một báo cáo gần đây của công ty PwC, số người sử dụng thanh toán trên thiết bị di động ở các cửa hàng ở Việt Nam đang tăng nhanh hơn bất cứ nước nào ở châu Á. Tỷ lệ người tiêu dùng ở Việt Nam sử dụng thanh toán di động tăng từ 37% năm 2018 lên 61% năm 2019.
Ứng dụng thanh toán ví Momo, một trong những ví điện tử phổ biến nhất ở Việt Nam, vừa đạt mốc 10 triệu khách hàng vào tháng 11/2018, tăng gấp 10 lần so với 2 năm trước đó. Dịch vụ này cho phép người sử dụng có thể thanh toán hóa đơn, gửi tiền hoặc mua hàng tại hơn 100.000 điểm thanh toán trên khắp đất nước, trong đó có Circle K và Ministop - các chuỗi cửa hàng tiện lợi thuộc sở hữu của các doanh nghiệp Nhật Bản.
Ví Momo đang tiếp tục thu hút vốn để mở rộng hoạt động. Hồi tháng 1/2019, Momo đã tổ chức vòng gọi vốn Series C với số tiền thu hút khoảng 100 triệu USD, trong đó chủ yếu từ doanh nghiệp tư nhân có quy mô toàn cầu Warburg Pincus. Năm 2016, Momo cũng thu hút được 28 triệu USD từ Goldman Sachs và Standard Chartered Private Equity.
Một công ty khởi nghiệp (startup) khác của Việt Nam là ZaloPay cũng đang tăng trưởng rất nhanh kể từ khi thành lập vào năm 2017. ZaloPay phát triển dựa trên hệ thống 100 triệu người dùng đăng ký với VNG - công ty mẹ đang quản lý nền tảng giải trí trực tuyến và truyền thông xã hội. VNG được coi là “kỳ lân” đầu tiên của Việt Nam – một công ty chưa niêm yết nhưng có giá trị hơn 1 tỷ USD.
Trong bối cảnh đó, quỹ đầu tư GIC của Singapore cũng đang đặt cược vào thị trường thanh toán di động ở Việt Nam. Theo một báo cáo do trang tin điện tử DealStreetAsia công bố hồi đầu tháng này, GIC là nhà đầu tư hàng đầu trong vòng gọi vốn tài trợ cho VNPay có trụ sở ở Hà Nội. Báo cáo cho biết vòng gọi vốn đã huy động được “hơn 50 triệu USD”.
Vào tháng 1/2019, Chính phủ Việt Nam đã ban hành văn bản yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra các biện pháp mới nhằm khuyến khích người dân sử dụng ví điện tử như cho phép người dân nạp thêm tiền vào ví điện tử mà không cần thông qua một tài khoản ngân hàng. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng phê chuẩn đề án thử nghiệm cho phép chuyển tiền và mua hàng hóa thông qua tài khoản trên điện thoại di động cho các giao dịch có giá trị thấp.
Thái Lan có tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt lớn nhất khu vực (67%). Dịch vụ ngân hàng di động đã phát triển mạnh ở Thái Lan và nhiều người đã không sử dụng thẻ tín dụng hay séc. Tháng trước, 4 ngân hàng lớn nhất của nước này, gồm Bangkok Bank, Kasikornbank, Siam Commercial Bank và Krung Thai Bank, đã giảm phí cho các chủ tài khoản thực hiện các giao dịch trên Internet và điện thoại di động tại bất cứ ngân hàng nào của Thái Lan. Một số ngân hàng nhỏ hơn cũng đã có động thái tương tự.
Các xu hướng trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Thái Lan đã triển khai kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi nền kinh tế từ sử dụng tiền mặt sang không sử dụng tiền mặt. Điều này có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn vay ngân hàng, đồng thời hạn chế tệ hối lộ và các hình thức tham nhũng khác.
Ở chiều ngược lại, các nước phát triển hơn ở khu vực Đông Nam Á như Singapore và Malaysia lại đang chứng kiến tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt thấp hơn, bất chấp nỗ lực khuyến khích người dân từ bỏ thói quen dùng tiền mặt của chính phủ các nước này.
Tại Singapore, tiền mặt và séc vẫn chiếm 40% trong tổng giao dịch thanh toán bởi vì nước này có hệ thống ATM rộng khắp. Năm 2017, theo Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ ATM ở nước này là 65 ATM/100.000 người trưởng thành. Mặc dù vậy, Chính phủ vẫn không từ bỏ nỗ lực đó.
Năm ngoái, Singapore thông báo đặt mục tiêu tiếp tục giảm tỷ lệ sử dụng tiền mặt trong hoạt động thanh toán và đưa nước này trở thành quốc gia không séc vào năm 2025. Năm 2018, Hiệp hội các ngân hàng ở Singapore đã ra mắt PayNow, một dịch vụ cho phép các chủ tài khoản gửi tiền cho người khác sử dụng số điện thoại di động thay vì tài khoản ngân hàng./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Phát triển hệ thống thanh toán chung trong ASEAN
17:54' - 15/04/2019
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đang góp sức thúc đẩy sự hình thành một hệ thống thanh toán chung trong khu vực ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và USAID tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực
13:17' - 11/04/2019
Ngày 10/4 (giờ địa phương), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã làm việc với lãnh đạo USAID và tham dự hội nghị bàn tròn chính sách đầu tư với Tập đoàn Asia Group.
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn với cộng đồng doanh nghiệp
19:24' - 05/04/2019
Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn CEO 2019 với chủ đề “Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo: bứt phá từ tư duy đến hành động”, chiều 5/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế số Việt Nam và vai trò tăng trưởng kinh tế
12:48' - 07/03/2019
Kinh tế số được xác định là một trong những trụ cột quan trọng và có vai trò tất yếu đối với tăng trưởng kinh tế, tạo ra bước đột phá cho các quốc gia.
-
Tài chính
Kinh tế số tạo thách thức lớn trong quản lý thuế
14:18' - 01/03/2019
Nhiều mô thức kinh doanh và giao dịch thương mại mới như các ứng dụng chia sẻ Uber, Grab… là thách thức lớn đối với việc quản lý thuế ở Việt Nam.
-
Ngân hàng
Saudi Arabia hướng tới xã hội “không tiền mặt”
15:05' - 24/02/2019
Saudi Arabia đặt mục tiêu 70% các hoạt động giao dịch tài chính sẽ được thực hiện qua hình thức thanh toán điện tử vào năm 2030 và tiến tới trở thành một xã hội không sử dụng tiền mặt.
-
Ngân hàng
Cung cấp dịch vụ tài chính cho người nghèo bằng công nghệ kỹ thuật số
12:42' - 14/11/2018
Ngày 14/11, tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với Công ty MicroSave tổ chức lễ phát động Chương trình “Đổi mới - Thực hiện - Tác động” (gọi tắt là i3).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47'
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36'
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30'
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30'
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.

Tại Việt Nam, nhiều hệ thống nhà hàng, cửa hàng chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt qua Ví điện tử MoMo. Ảnh: TTXVN phát