Viettel nhà mạng thứ 23 trên thế giới triển khai đồng thời cả mạng lưới và Lab về 5G, IoT
Ngày 23/8, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đưa vào vận hành Viettel Innovation Lab. Đây là phòng thí nghiệm về các công nghệ 4.0 hoàn chỉnh và hiện đại nhất Đông Nam Á được đặt tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Với việc ra mắt Viettel Innovation lab, Viettel trở thành là nhà cung cấp viễn thông thứ 23 trên thế giới triển khai đồng thời cả mạng lưới và Lab về 5G, IoT.
Ông Tào Đức Thắng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết, Viettel Innovation Lab có đầy đủ thiết bị đáp ứng các công nghệ 4.0 như 5G, IoT, Cloud, Big Data, AI. Nhiều thiết bị hiện chỉ có duy nhất ở Viettel Innovation Lab như các bộ kit để phát triển ứng dụng robotics tích hợp 5G và AI, ứng dụng bay drone 5G với khả năng học sâu (deep learning), bộ kit để phát triển box AI tính toán tại biên…
Viettel Innovation Lab cũng được đầu tư nền tảng trí thông minh nhân tạo (AI) do Viettel tự phát triển; nền tảng phân tích dữ liệu lớn (Big Data); hạ tầng điện toán đám mây (Cloud Computing)…
Theo Hiệp hội các nhà khai thác di động toàn cầu (GSMA), Viettel Innovation Lab đạt mức độ cao nhất của của phòng thí nghiệm tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm hạ tầng kết nối (vô tuyến, mạng lõi), trang thiết bị (bộ kit phát triển) và môi trường phát triển ứng dụng (nền tảng platform, máy chủ server).
Hoạt động với mô hình của một phòng thí nghiệm mở (Open Lab), Viettel cho phép các ý tưởng, giải pháp tốt từ doanh nghiệp công nghệ, các nhà khoa học hay sinh viên được sử dụng miễn phí toàn bộ trang thiết bị tại Viettel Innovation Lab.
Cũng theo ông Tào Đức, Viettel Innovation Lab là nơi ươm mầm và nuôi dưỡng các ý tưởng về công nghệ mới, kết nối cộng đồng, cộng hưởng xây dựng hệ sinh thái ứng dụng công nghệ 4.0, thúc đẩy chuyển đổi số ở Việt Nam. Đây cũng là cầu nối của giới công nghệ trong và ngoài nước để cùng chia sẻ tri thức và hợp tác về lĩnh vực công nghệ 4.0, qua đó hình thành nguồn nhân lực công nghệ xuất sắc cho đất nước.
Ông ST Liew, Phó Chủ tịch Qualcomm Technologies Asia-Pacific Pte. Ltd., Chủ tịch Qualcomm Đài Loan và Đông Nam Á, chia sẻ: “Chúng tôi chúc mừng Viettel nhân sự kiện ra mắt Viettel Innovation Lab - một trong những phòng nghiên cứu sáng tạo nhất tại Châu Á về lĩnh vực 5G và IoT. Chúng tôi rất vui mừng về những nỗ lực của Viettel trong quá trình thúc đẩy sự phát triển của công nghệ 5G và IoT tại Việt Nam.
Với lợi thế về nền tảng phần cứng, chúng tôi tin rằng Viettel Innovation Lab sẽ trở thành nơi lý tưởng để thử nghiệm và áp dụng các giải pháp tiên tiến. Dấu mốc này thực sự là một đóng góp quan trọng vào mục tiêu chuyển đổi số của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.
Viettel Innovation Lab được trang bị hạ tầng mạng kết nối hiện đại nhất, bao gồm kết nối 5G tốc độ siêu cao và độ trễ siêu thấp (mmWave 8CC và sub-6GHz Massive MIMO, sử dụng cả kiến trúc mạng lõi 5G Standalone và 5G NSA Non-Standalone), kết nối NB-IoT và LTE-M dành riêng cho các thiết bị IoT (vùng phủ rộng, độ tin cậy cao, tuổi thọ pin lên tới 10 năm).
Phòng Lab của Viettel cũng hội tụ nhiều công cụ phát triển tiên tiến nhất của các hãng hàng đầu thế giới hiện nay như Qualcomm, Ericsson, Intel… Tại Việt Nam, nhiều thiết bị hiện chỉ có duy nhất ở Viettel Innovation Lab như các bộ kit phát triển ứng dụng robotics tích hợp 5G và AI, ứng dụng bay drone 5G với khả năng học sâu (deep learning), bộ kit phát triển box AI tính toán tại biên với năng lực lên tới 400TOPs cho phép phân tích AI 24 luồng dữ liệu camera đồng thời qua 5G…
Cùng với đó, Viettel Innovation Lab cũng triển khai nhiều nền tảng phát triển ứng dụng 5G, IoT như nền tảng IoT của Viettel - Welink, nền tảng IoT mã nguồn mở Thingsboard, nền tảng nằm trong top 3 thế giới – Thingworx…/.
>>>Trao tặng 6.000 quà cho người dân 6 tỉnh miền Nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Tin liên quan
-
DN cần biết
VNPT ra mắt oneSME – Nền tảng chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME
13:10' - 08/08/2021
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức ra mắt Nền tảng chuyển đổi số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam dành cho doanh nghiệp SME.
-
DN cần biết
Tập đoàn VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
19:14' - 06/08/2021
Ngày 6/8, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban QLVNN tại doanh nghiệp đã công bố các quyết định về việc bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tổng công ty Phát điện 1 kiểm tra ứng phó bão số 5 tại Thủy điện Bản Vẽ
17:22'
Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ ảnh hưởng từ bão số 5, ngày 25/8, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã có mặt tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ để kiểm tra tình hình và chỉ đạo ứng phó mưa lũ.
-
Chuyển động DN
Spotify sẽ tăng giá dịch vụ để đầu tư vào tính năng mới
08:02'
Tờ The Financial Times (FT) đưa tin, dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify có kế hoạch tăng giá các gói dịch vụ để đầu tư vào tính năng mới và hướng tới mục tiêu 1 tỷ người dùng.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc kiểm tra ứng phó bão số 5 tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh
20:56' - 24/08/2025
Đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã trực tiếp kiểm tra việc ứng phó tại các Công ty Điện lực Thanh Hóa, Công ty Điện lực Nghệ An và Công ty Điện lực Hà Tĩnh.
-
Chuyển động DN
Sân bay Thọ Xuân và Đồng Hới tạm ngừng tiếp thu tàu bay từ sáng 25/8
20:55' - 24/08/2025
Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm ngừng tiếp thu tàu bay tại Cảng hàng không Thọ Xuân từ 4 - 6 giờ, tại Cảng hàng không Đồng Hới từ 10 - 21 giờ ngày 25/8/2025.
-
Chuyển động DN
Vietjet lưu ý hành khách di chuyển đến 4 sân bay bị ảnh hưởng bão số 5
20:55' - 24/08/2025
Trong thời gian này, hành khách chủ động theo dõi thông tin về chuyến bay của mình tại mục "Chuyến bay của tôi" trên website www.vietjetair.com.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt đưa tài nguyên bản địa ra “đấu trường” quốc tế
20:02' - 24/08/2025
Trong thời gian gần đây, không ít hàng Việt nhận được nhiều phản ứng tích cực tại thị trường xuất khẩu, mà đáng chú ý đây lại là những sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên phụ liệu trong nước.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines điều chỉnh khai thác nhiều chuyến bay trong ngày 24-25/8
16:17' - 24/08/2025
Hãng dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các sân bay tại thành phố Huế, tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa trong các ngày 24/8 và 25/8.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc kích hoạt phương án “4 tại chỗ”
20:55' - 23/08/2025
EVNNPC yêu cầu 100% đơn vị thành viên triển khai ngay các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, thiết bị và hệ thống điện.
-
Chuyển động DN
Mỹ đầu tư hàng tỷ USD vào Tập đoàn Intel
17:52' - 23/08/2025
Ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính phủ nước này sẽ sở hữu 10% cổ phần của Tập đoàn Intel, sau khi đạt được thỏa thuận với Giám đốc điều hành Lip-Bu Tan.