Vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2018

21:25' - 26/07/2018
BNEWS Tối 26/7, tại Tp. Hồ Chí Minh, Forbes Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2018.
Vinamilk dẫn đầu danh sách về chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế. Ảnh minh họa: Vinamilk
Đây là các công ty đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất thông qua các chỉ số tài chính được công bố và niêm yết tại hai Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSX) và Hà Nội (HNX) 
Trong danh sách này, dẫn đầu doanh thu thuộc về Petrolimex (153.700 tỷ đồng) và dẫn đầu lợi nhuận sau thuế thuộc về Vinamilk (10.295 tỷ đồng). Trong khi đó, Vingroup là công ty có vốn hóa lớn nhất, đạt hơn 15 tỷ USD vào ngày 15/5/2018. Theo thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm giá trị vốn hóa 70,8% vốn hóa hai sàn HSX và HNX. Tổng lợi nhuận của các công ty trong danh sách đạt 106.949 tỷ đồng, tăng 34%. 
Bà Nguyễn Lan Anh, đại diện Forbes Việt Nam cho biết, danh sách xếp hạng những công ty niêm yết tốt nhất thị trường Việt Nam năm 2018 (lần thứ 6 của Forbes Việt Nam) phản ánh bức tranh kinh tế đất nước và diễn biến thị trường chứng khoán trong năm qua. Các diễn biến khả quan trên thị trường tài chính làm gia tăng số lượng các doanh nghiệp ngành ngân hàng, chứng khoán. Các ngành quan trọng như: bất động sản, vật liệu xây dựng, logistics… vẫn phát triển và ổn định nên có số đại diện đông đảo nhất sau lĩnh vực tài chính. 
Ngoài ra, các lĩnh vực như: tài chính, bất động sản, bán lẻ, tiêu dùng… chiếm tỷ trọng lớn về giá trị thị trường. Còn xét theo sàn, HSX vẫn áp đảo với 47 công ty, HNX có 3 công ty. So với năm 2017, danh sách năm nay có 10 sự thay đổi, trong đó có 7 cái tên lần đầu lọt vào danh sách gồm: VPB, VCI, NKG, CSV, GEX, PVT và PME. Đồng thời, danh sách lần này của Forbes Việt Nam cho thấy sự bứt phá của nhiều công ty lớn, trong đó dấu ấn đến từ khối tư nhân như: Vingroup, Hòa Phát, VPBank hay Thế Giới Di Động… 
Để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng công ty của Forbes (US), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của 5 năm liên tiếp giai đoạn 2013 - 2017; trong trường hợp các công ty có niên độ tài chính kết thúc giữa năm, Forbes Việt Nam sử dụng số liệu của niên độ kế toán gần nhất./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục