VNPOLY từng bước “thoát hiểm” yếu kém

17:52' - 25/02/2020
BNEWS Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đang dần “thoát hiểm” khỏi tình trạng sản xuất kinh doanh yếu kém khi từng bước vận hành xưởng kéo sợi DTY.
Tổng GIám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đi kiểm tra tình hình sản xuất tại Nhà máy xơ sợi của VNPOLY. Ảnh: PVN
Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đang dần “thoát hiểm” khỏi tình trạng sản xuất kinh doanh yếu kém khi từng bước vận hành xưởng kéo sợi DTY, khẳng định chất lượng sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế cũng như nhanh chóng bắt tay với đối tác chiến lược nước ngoài.
*Chọn lựa được đối tác chiến lược
Việc tìm kiếm đối tác trong và ngoài nước có năng lực kinh nghiệm, tài chính và thị trường để hợp tác vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy sản xuất xơ sợi tổng hợp Việt Nam thuộc VNPOLY nằm trong chiến lược và kế hoạch 2016-2020 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
Theo đó, đơn vị thành viên của PVN là VNPOLY đã hợp tác với Tổng công ty Shinkong Synthetic Fibers (SSFC – đơn vị thành viên của Shinkong, Đài Loan) để sản xuất sợi DTY và từng bước hướng tới hợp tác vận hành toàn bộ nhà máy.
Shinkong là Tập đoàn đa ngành hàng đầu của Đài Loan (Trung Quốc) với các lĩnh vực hoạt động chính bao gồm: sản xuất xơ sợi, dệt vải, may thời trang; dịch vụ đầu tư, bảo hiểm, tài chính, ngân hàng; năng lượng; kinh doanh địa ốc; dịch vụ an ninh, y tế,... Trong đó, SSFC tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xơ sợi, nhựa với bề dày kinh nghiệm hơn 50 năm phát triển.
Theo hợp đồng đã được ký kết giữa hai bên, SSFC cung cấp nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm, VNPOLY đảm nhận sản xuất sợi chủng loại DTY theo chỉ định của đối tác và nhận gia công.
Trong quá trình hợp tác, SSFC sẽ hỗ trợ chuyên gia kỹ thuật để VNPOLY có thể nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường ở các phân khúc chất lượng cao. Trong giai đoạn đầu, hai bên sẽ cùng vận hành 10 dây chuyền sản xuất DTY, tiếp theo sẽ tăng dần đến khi vận hành lại toàn bộ dây chuyền DTY của VNPOLY trong năm 2020.
Đáng chú ý là song song trong thời gian hợp tác sản xuất sợi DTY, hai bên sẽ trao đổi và thảo luận về việc hợp tác sản xuất kinh doanh toàn bộ Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester của VNPOLY.
Tổng Giám đốc VNPOLY Đào Văn Ngọc cho biết, từ ngày 17/2 đến nay, SSFC đã cử tổ chuyên gia sang trực tiếp làm việc tại VNPOLY. Nhóm chuyên gia đã nhanh chóng tiến hành khảo sát, đánh giá chi tiết các điều kiện của nhà máy để có những hỗ trợ phù hợp nhất.
Toàn cảnh nhà máy xơ sợi của VNPOLY. Ảnh: PVN
Theo đó, SSFC lên kế hoạch đào tạo nhân lực cho VNPOLY để phục vụ việc sản xuất được hiệu quả nhất theo hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, SSFC cũng nhanh chóng đưa nguyên liệu, vật tư thay thế đến nhà máy để tiến hành chạy thử trước khi chính thức cung cấp toàn bộ nguyên liệu để VNPOLY sản xuất.
Theo ông Yang - Tổ trưởng tổ Chuyên gia của SSFC, “Nếu coi hệ thống các dây chuyền DTY là phần cứng và nhân lực vận hành là phần mềm thì hiện tại phần cứng vẫn thuộc thế hệ thiết bị hiện đại của Barmag (Đức). Vì vậy, SSFC sẽ xây dựng hệ thống thông số vận hành để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đối với “phần mềm”, trong thời gian tới, SSFC sẽ cùng đào tạo nhằm nâng cao trình độ, tay nghề vận hành và bảo dưỡng của đội ngũ kỹ sư và công nhân của VNPOLY để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Qua đó, VNPOLY có thể cung cấp được những mặt hàng nằm trong mảng sản xuất kinh doanh cốt lõi cho SSFC”.
Ngay trong tuần qua, container sợi POY nguyên liệu đầu tiên theo Hợp đồng hợp tác sản xuất sợi DTY giữa VNPOLY với SSFC đã được nhập về tới nhà máy, sẵn sàng sản xuất những tấn sợi đầu tiên cho sự hợp tác chiến lược giữa VNPOLY và SSFC.
Thực tế là để việc hợp tác thành công, từ khi triển khai tìm đối tác, VNPOLY đã tiến hành rà soát, bảo dưỡng hệ thống máy móc, trang thiết bị.
Ngay sau khi Hợp đồng hợp tác được ký kết với SSFC, VNPOLY đã lập kế hoạch bảo dưỡng, hoàn thiện danh mục vật tư thay thế, vật tư dự phòng để sẵn sàng vận hành 10 dây chuyền vào tháng 3/2020 và 27 dây chuyền DTY vào cuối năm nay.
Tổng Giám đốc VNPOLY Đào Văn Ngọc cho biết: Từ đầu tháng 2, VNPOLY đã làm việc với các chuyên gia về bảo dưỡng, hiệu chỉnh thiết bị phục vụ vận hành thử sản phẩm mẫu, cập nhật thông tin vật tư thay thế, vật tư dự phòng cho các dây chuyền DTY.
Bên cạnh đó, VNPOLY chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, phụ liệu và hoá chất phục vụ cho quá trình chạy thử sản phẩm cho đối tác SSFC.
Đặc biệt về nguồn nhân lực, công ty tổ chức điều chuyển cán bộ công nhân viên ở các phòng/phân xưởng trong nhà máy đáp ứng đủ nhân lực vận hành 10 dây chuyền trong thời gian tới, song song xây dựng kế hoạch tuyển dụng và đào tạo bổ sung nhân sự phù hợp.
*Tín nhiệm từ khách hàng
Kể từ ngày nhà máy vận hành trở lại dây chuyền sản xuất sợi DTY đầu tiên vào tháng 7/2018, sản phẩm của VNPOLY đã khẳng định được chất lượng, tới các phân khúc khách hàng trong nước và quốc tế. Đến nay, VNPOLY đã có lượng khách hàng ổn định.
Chuyên gia của SSFC làm việc tại nhà máy. Ảnh: PVN
Theo ông Đào Văn Ngọc, sợi polyester do VNPOLY sản xuất đã đạt chất lượng đáp ứng được khách hàng từ phân khúc thấp đến phân khúc cao của thị trường. Hiện có hơn 20 doanh nghiệp trong nước là khách hàng ổn định của VNPOLY. Đặc biệt tại thị trường khó tính mà sản phẩm xơ sợi phải đạt những tiêu chuẩn quốc tế khắt khe như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc thì VNPOLY cũng đang có một số khách hàng đầy tiềm năng.
Cụ thể, trong hơn 3 tháng qua, VNPOLY đã ký hợp đồng bán hơn 600 tấn sợi DTY chất lượng cao vào thị trường Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Ngọc cho biết.
Bên cạnh việc lấy chất lượng sản phẩm để chinh phục khách hàng, VNPOLY cũng rất chú trọng đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Công ty có đội ngũ chuyên viên hỗ trợ trực tiếp tại nhà máy của khách hàng khi được yêu cầu để việc kéo sợi được hiệu quả nhất.
Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao nên nhiều khách hàng mới của VNPOLY đã trở thành khách hàng thân thiết.
Phụ trách khối khách hàng sợi DTY trong nước Đinh Bá Chương cho biết, khi nhà máy mới được vận hành trở lại, việc bán hàng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các nhân viên của VNPOLY phải đến tận nơi, thuyết phục từng khách hàng cũng như thực hiện rất nhiều cam kết chặt chẽ trong từng hợp đồng cung cấp.
Đến thời điểm này, các khách hàng đã tin tưởng về chất lượng sợi và đánh giá cao sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của VNPOLY. Bởi vậy, việc ký hợp đồng bán hàng đã thuận lợi hơn rất nhiều - ông Chương chia sẻ.
Thực tế là, mặc dù nhu cầu trong nước về sợi tổng hợp đang ngày một tăng nhưng do tình hình tài chính hiện tại còn nhiều khó khăn nên VNPOLY chưa thể tăng công suất tối đa. Hiện nhà máy đang duy trì chạy liên tục để đảm bảo thực hiện đơn hàng của các khách hàng.
Vì vậy, việc lựa chọn được đối tác có tiềm lực mạnh về nhiều mặt để hợp tác và có định hướng lâu dài chính là “phao cứu sinh” để VNPOLY thực sự “thoát hiểm” và phát triển bền vững./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục