1. >

Vỡ đập thủy điện tại Lào: Chính phủ Lào thông qua chính sách bồi thường các nạn nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Sepien-Senamnoy ở Lào có thể nhận được khoản bồi thường đầy đủ khi chính phủ xác định rằng sự cố này không phải là thảm họa thiên nhiên.

Vỡ đập thủy điện tại Lào: Chính phủ Lào thông qua chính sách bồi thường các nạn nhân

Sự cố vỡ đập thủy điện đã tác động tiêu cực tới cuộc sống của nhiều hộ dân ở Attapeu. TTXVN phát

Theo báo Vientaine Times, người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Sepien-Senamnoy ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, miền Nam Lào có thể nhận được khoản bồi thường đầy đủ khi chính phủ xác định rằng sự cố này không phải là thảm họa thiên nhiên. 

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban đặc biệt quốc gia ngày 1/8 để thảo luận các biện pháp hỗ trợ các nạn nhân trong sự cố, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cho biết thảm họa này không phải là hậu quả của thiên tai, do đó mức đền bù mà các nạn nhân nhận được có thể cao hơn so với thông thường. Phó Thủ tướng Sonexay nêu rõ: "Nguyên nhân gây ra lũ lụt là do vỡ đập". 

Đại diện các bộ, đồng thời là thành viên của ủy ban, cũng đã tham dự cuộc họp do Phó Thủ tướng Sonexay chủ trì. Chánh Văn phòng Bộ Năng lượng và Mỏ Daovong Phonekeo cho biết cuộc họp đã nhất trí trên nguyên tắc mức độ đền bù sẽ khác với thông thường mà các nạn nhân nhận được do thiên tai. 

Cũng theo báo trên, các nhà tạm cho người dân tại vùng bị ảnh hưởng sẽ được xây dựng và hoàn thành trong 2 tháng tới. Chủ tịch huyện Sanamxay Bounhome Phommasane cho biết giới chức Lào sẽ phối hợp cùng Công ty xây dựng và kỹ thuật SK (SK E&C) của Hàn Quốc - 1 trong 4 cổ đông tham gia dự án thủy điện Sepien-Senamnoy - xây dựng các tòa nhà tại huyện Sanamxay để người dân các bản bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập, có nơi ăn, nghỉ tạm thời. 

Vụ vỡ đập Sepien Senamnoi xảy ra lúc 20h00 ngày 23/7 theo giờ địa phương, khiến 6 bản, làng tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu bị cô lập hoàn toàn. Nhiều người đã bị mất tích sau sự cố này. Hiện Chính phủ Lào đang phối hợp với các đoàn công tác trong và ngoài nước nỗ lực khác phục hậu quả sự cố, hỗ trợ người dân khu vực bị ảnh hưởng sớm khôi phục cuộc sống thường nhật./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước.

ncif