Volkswagen và Audi thu hẹp sản xuất do thiếu hụt chip
Thông báo của VW cho hay sẽ cắt ngắn thời gian làm việc của khoảng 8.800 nhân viên tại nhà máy của hãng này ở Emden, miền Bắc nước Đức. Đây là nhà máy chuyên sản xuất mẫu xe Passat của VW. Tương tự, Audi cũng giảm thời gian làm việc đối với 10.000 nhân viên tại các cơ sở ở Ingolstadt và Neckarsulm, cho đến cuối tháng 1 này.
Doanh thu bán ô tô đã sụt giảm vào thời điểm bùng phát dịch COVID-19 hồi mùa Xuân năm ngoái, do vậy, nhiều nhà sản xuất chip đã chuyển sang sản xuất chip cho đồ điện tử gia dụng do nhu cầu tăng cao trong giai đoạn phong tỏa do dịch bệnh. Tuy nhiên, sau đó, doanh thu của thị trường ô tô lại tăng trở lại, dẫn đến tình trạng "nút cổ chai" trong chuỗi cung ứng chip.
Trước đó, cả Ford và Toyota cho biết đang giảm hoặc thậm chí là dừng sản xuất tại các nhà máy ở Mỹ khi đối mặt với vấn đề này.
VW cho biết nguồn cung hạn chế chất bán dẫn do sự hồi phục nhanh chóng của thị trường đang làm gián đoạn đáng kể trong hoạt động sản xuất toàn cầu của tất cả các nhà sản xuất ô tô.
Mới đây, VW cho biết sẽ tạm dừng sản xuất trong nhiều ngày tại nhà máy chính của hãng ở Wolfsburg do thiếu hụt chip, ảnh hưởng đến việc sản xuất 2 mẫu xe Tiguan và Touran./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Doanh số bán chip của Mỹ chiếm 47% trên toàn cầu
07:50' - 03/02/2021
Hiệp hội ngành sản xuất chip (SIA) cho biết, doanh số bán của các nhà sản xuất chip của Mỹ năm 2020 đạt 208 tỷ USD, chiếm 47% tổng doanh số bán của toàn cầu.
-
Tài chính
Hàn Quốc chi hơn 200 triệu USD cho nghiên cứu và phát triển chip
08:46' - 02/02/2021
Hàn Quốc ngày 1/2 cho biết sẽ chi 240 tỷ won (214 triệu USD) hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) chip xử lý trong năm nay, trong bối cảnh nước này đang tìm cách thúc đẩy ngành bán dẫn.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen Tiguan nâng cấp 2021 ra mắt thị trường Việt với giá từ 1,7 tỷ đồng
15:53' - 08/01/2021
Volkswagen Tiguan Allspace –mẫu xe SUV thành công nhất nhiều năm liền tại thị trường châu Âu cũng như trên toàn thế giới đã chính thức về Việt Nam 2 phiên bản nâng cấp với giá bán lẻ từ 1,7 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Nhà máy Omoda & Jaecoo tăng tốc thi công hạ tầng trọng yếu tại Hưng Yên
08:44'
Tổ hợp nhà máy Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang tăng tốc thi công hạ tầng trọng yếu, khẳng định cam kết đầu tư lâu dài và phát triển sản xuất ô tô bền vững tại Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Hyundai, Kia sửa xe miễn phí cho 9 triệu ô tô tại Mỹ vì nguy cơ trộm cắp
07:00' - 18/12/2025
Hyundai và Kia đạt thỏa thuận với 35 bang Mỹ để sửa chữa miễn phí khoảng 9 triệu xe do thiếu công nghệ chống trộm, đồng thời bồi thường và bổ sung khóa động cơ cho các mẫu xe bán ra trong tương lai.
-
Ô tô xe máy
EU nới lỏng lệnh cấm xe xăng, dầu năm 2035 để cứu ngành ô tô
10:44' - 17/12/2025
Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/12 đã quyết định nới lỏng lệnh cấm ô tô chạy xăng và diesel từ năm 2035, cho phép cắt giảm 90% phát thải thay vì 100%, nhằm hỗ trợ ngành ô tô đang khủng hoảng.
-
Ô tô xe máy
BYD Việt Nam khởi động “Ngày hội 102”, tăng tốc hệ sinh thái xe điện
18:00' - 16/12/2025
Ngày 16/12, BYD Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Grab Việt Nam công bố chuỗi sự kiện “BYD - Ngày hội 102”, khai mạc vào ngày 17/12 tại Gamuda Celadon Sports & Resort Club, TP. Hồ Chí Minh.
-
Ô tô xe máy
Loạt xe Mazda thế hệ mới sắp đổ bộ thị trường Việt Nam
11:39' - 16/12/2025
THACO AUTO vừa hé lộ lộ trình đưa loạt mẫu xe Mazda thế hệ mới về thị trường Việt Nam, trong đó đáng chú ý là các dòng SUV cao cấp CX-60, CX-90, New CX-5 và MX-5.
-
Ô tô xe máy
Xe sang châu Âu mất đà tại Trung Quốc trước làn sóng xe nội địa giá rẻ
09:06' - 16/12/2025
Nhu cầu xe sang nhập khẩu tại Trung Quốc suy giảm khi người tiêu dùng chuyển sang xe nội địa giá rẻ, giàu công nghệ, được trợ cấp mạnh, khiến các thương hiệu châu Âu đối mặt áp lực lớn.
-
Ô tô xe máy
VinFast khánh thành nhà máy xe điện tại Indonesia
17:15' - 15/12/2025
Ngày 15/12, VinFast khánh thành nhà máy ô tô điện tại Subang, tỉnh Tây Java, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược kiện toàn năng lực sản xuất toàn cầu và cam kết lâu dài tại Indonesia.
-
Ô tô xe máy
Lynk & Co tăng tốc rót vốn dài hạn, mở rộng hệ sinh thái xe tại Việt Nam
10:12' - 15/12/2025
Lynk & Co đang tăng tốc chiến lược đầu tư tại Việt Nam khi mở rộng mạng lưới, đa dạng công nghệ ICE – PHEV – EV và xây dựng hạ tầng sạc, cho thấy tham vọng chiếm lĩnh phân khúc xe “New Premium”.
-
Ô tô xe máy
Hyundai NEXO pin nhiên liệu hydro đạt 5 sao an toàn Euro NCAP
08:45' - 15/12/2025
Mẫu SUV điện chạy pin nhiên liệu hydro Hyundai NEXO hoàn toàn mới đạt xếp hạng an toàn 5 sao Euro NCAP, khẳng định cam kết phát triển công nghệ không phát thải gắn với an toàn toàn diện.

Biểu tượng của hãng sản xuất ô tô Volkswagen (Đức). Ảnh: AFP/TTXVN