Vốn thực hiện các dự án FDI vẫn tăng 6,7% dù ảnh hưởng của dịch COVID-19
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến 20/5/2021, vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 7,15 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 14 tỷ USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ.
Cụ thể, cả nước có 613 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt gần 8,83 tỷ USD. Cùng với đó, có 342 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 3,86 tỷ USD; 1.422 lượt góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt 1,31 tỷ USD. Theo lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực; trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt 6,14 tỷ USD, chiếm 43,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 5,43 tỷ USD, chiếm 38,8%. Tiếp theo lần lượt là các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đăng ký đạt 1,05 tỷ USD và gần 522 triệu USD... Kim ngạch xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh. Theo đó, xuất khẩu kể cả dầu thô ước đạt trên 98 tỷ USD, tăng 36,5% so với cùng kỳ, chiếm 74,9% kim ngạch xuất khẩu. Xuất khẩu không kể dầu thô ước đạt 97,4 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ, chiếm 74,4% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Nhập khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài ước đạt trên 85,4 tỷ USD, tăng 39,7% so cùng kỳ và chiếm 65,3% kim ngạch nhập khẩu cả nước. Tính chung, khu vực đầu tư nước ngoài xuất siêu 14,4 tỷ USD kể cả dầu thô và xuất siêu 12,6 tỷ USD không kể dầu thô. Xuất siêu khu vực đầu tư nước ngoài đã bù đắp phần nhập siêu 12,5 tỷ USD của khu vực doanh nghiệp trong nước và đã giúp cả nước xuất siêu khoảng 131 triệu USD. Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, theo đối tác đầu tư, có 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam; trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 5,26 tỷ USD, chiếm gần 37,6% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Nhật Bản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 2,59 tỷ USD, chiếm 18,5%; Hàn Quốc đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,83 tỷ USD, chiếm 13,1%.… Theo địa bàn đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 56 tỉnh, thành trên cả nước; trong đó, Long An dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký 3,35 tỷ USD, chiếm 23,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký 1,34 tỷ USD, chiếm 9,6%; Cần Thơ đứng thứ ba với 1,32 tỷ USD, chiếm 9,4%. Tiếp theo lần lượt là Bình Dương, Hải Phòng, Bắc Giang,… Tính lũy kế đến ngày 20/5/2021, cả nước có 33.615 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 396,86 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 240 tỷ USD, bằng 60,5% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Đồng Nai hoàn thành gần 100% chỉ tiêu thu hút vốn FDI cả năm
15:41' - 19/05/2021
Từ khi có dịch COVID-19, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở nhiều địa phương sụt giảm nhưng tại Đồng Nai, việc thu hút vốn FDI vẫn khả quan và đến nay, tỉnh đã hoàn thành gần 100% chỉ tiêu cả năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là đối thủ "đáng gờm" về thu hút FDI ở Đông Nam Á
18:38' - 14/05/2021
Chuyên trang Vietnam Briefing của hãng tư vấn đầu tư nước ngoài Dezan Shira & Associates ngày 13/5 đăng bài phân tích xu hướng gia tăng đầu tư của Liên minh châu Âu (EU) vào Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tín hiệu tích cực dòng vốn FDI
08:27' - 03/05/2021
Trong quý I/2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài Việt Nam thu hút đạt 10,13 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm 1,14 tỷ USD vốn FDI rót vào Tp. Hồ Chí Minh
19:09' - 30/04/2021
Trong 4 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Thành phố Hồ Chí Minh là 1,14 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị
16:48'
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn công tác Trung ương đã tới dâng hương, dâng hoa viếng các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng đánh giá tiềm năng sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản
15:52'
Những năm qua, ngành nông nghiệp Lâm Đồng có bước phát triển mạnh mẽ, từng bước khẳng định vị thế là một trong những trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát động Cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10”
14:40'
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phát động Cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý hàng gia công, chế xuất: Gỡ vướng chính sách, thúc đẩy tuân thủ tự nguyện
12:01'
Trong cấu trúc thương mại quốc tế của Việt Nam, khối doanh nghiệp hoạt động theo mô hình gia công, sản xuất xuất khẩu và chế xuất đang giữ một vị thế đặc biệt quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Mexico coi Việt Nam là trung tâm sản xuất có sức cạnh tranh
10:09'
Ngày càng nhiều doanh nghiệp Mexico nhìn nhận Việt Nam không chỉ là thị trường xuất khẩu tiềm năng mà còn là trung tâm sản xuất có sức cạnh tranh cao tại châu Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với các tỉnh Đông Bắc Campuchia
09:17'
Hiện có khoảng 215 dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia với tổng vốn đăng ký khoảng 3 tỷ USD, chưa kể các khoản đầu tư sử dụng vốn vay ngân hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực biển
08:41'
Đại tướng Phan Van Giang và Đại tướng Nikolai Patrushev đã đồng chủ trì Phiên họp tham vấn lần thứ hai trong lĩnh vực biển giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 22/5/2026
21:05' - 22/05/2026
Ngày 22/5 nổi bật với các thông tin về quy định tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế, lộ trình triển khai xăng E10 trên toàn quốc và nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn tại Đồng Nai, Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân công Lãnh đạo Chính phủ theo dõi, chỉ đạo các địa phương thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10%
20:44' - 22/05/2026
Thủ tướng phân công các Phó Thủ tướng theo dõi, chỉ đạo các địa phương thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) của chủ đầu tư Viglacera thu hút vốn FDI lớn nhất miền Bắc. Ảnh: Viglacera