Vòng đàm phán NAFTA sắp tới có thể diễn ra vào đầu tháng 4

11:13' - 14/03/2018
Bnews Vòng đàm phán tiếp theo về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Canada, Mexico, và Mỹ có thể sẽ diễn ra vào ngày 8/4 tới tại thủ đô Washington (Mỹ).
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 13/3, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo thông báo vòng đàm phán tiếp theo về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Canada, Mexico, và Mỹ có thể sẽ diễn ra vào ngày 8/4 tới tại thủ đô Washington (Mỹ).
Hôm 5/3 vừa qua, vòng 7 đàm phán lại NAFTA đã kết thúc tại thủ đô Mexico City của Mexico với việc hoàn tất thêm ba chương mới, gồm các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, quy định thực tế và minh bạch.

Ngoài ra, ba nước cũng gần như thống nhất thêm sáu chương về viễn thông, thương mại số, rào cản thương mại, năng lượng, doanh nghiệp và sở hữu Nhà nước, dịch vụ tài chính, cũng như các phụ lục ngành liên quan tới hóa chất và lương thực.
Theo kế hoạch đề ra, các bên liên quan sẽ hoàn tất việc nâng cấp NAFTA tại vòng đàm phán tiếp theo.

Tuy nhiên, qua 7 vòng đàm phán, những vấn đề được cho là gai góc, còn nhiều bất đồng sâu sắc nhất như quy định xuất xứ, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm và cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại hầu như chưa có tiến triển.

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Robert Lighthizer cảnh báo thời gian để đạt được một NAFTA mới đang dần kết thúc và Mỹ có thể tiến hành đàm phán các thỏa thuận song phương để thay thế NAFTA nếu cần thiết.
NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% GDP toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada./.

Xem thêm:

>>>NAFTA sụp đổ, nền kinh tế Canada chỉ chịu tác động nhẹ

>>>Mỹ để ngỏ khả năng miễn thuế thép và nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico sau NAFTA mới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục