Vụ án tại Ngân hàng Đại Tín: Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm luận tội
Ngày 28/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Tín (gọi tắt là Ngân hàng Đại Tín, nay là Ngân hàng Thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng Việt Nam - CB) tiếp tục với phần đối đáp của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giữ quyền công tố tại phiên tòa.
Theo đó, đối với quan điểm của một số luật sư cho rằng điều tra viên, kiểm sát viên khi lấy cung các bị cáo đã vi phạm tố tụng như nhiều bản cung trùng ngày, giờ, bản cung "sinh đôi", đại diện Viện Kiểm sát thừa nhận trong quá trình điều tra có sai sót, tuy nhiên đó là sai sót về hình thức, không ảnh hưởng đến nội dung vụ án.Tại tòa, không có bị cáo nào thay đổi lời khai, nói mình bị ép cung, trừ bị cáo Loan và không có bị cáo nào khai kiểm sát viên, điều tra viên lấy lời khai cùng lúc với bị cáo khác.
Đại diện Viện Kiểm sát bác quan điểm của luật sư bào chữa cho bà Phấn cho rằng 3/5 thành viên Hội đồng xét xử vụ án này nằm trong thành phần Hội đồng xét xử đã ra quyết định khởi tố vụ án này trước đó thì không được tham gia xét xử. Viện Kiểm sát khẳng định không có điều luật nào cấm việc này nên việc xét xử là đúng quy định. Về USB chứa đoạn ghi âm mà luật sư của bị cáo Hứa Thị Phấn cung cấp tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát tái khẳng định việc không chấp nhận chứng cứ này là thực hiện đúng quy định của pháp luật do chứng cứ này không được thu thập theo trình tự tố tụng.Đại diện Viện Kiểm sát đặt câu hỏi: Từ tháng 4/2017 đến tháng 5/2018 khi vụ án được xét xử luật sư mới giao nộp USB thì luật sư có thực sự bảo vệ bị cáo Phấn hay không? Đồng thời, đại diện Viện Kiểm sát cũng đưa quan điểm tương đồng với luật sư Phan Trung Hoài (luật sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Cổ phần đầu tư Phương Trang rằng USB không có chức năng ghi âm, vậy nó được ghi từ thiết bị nào, chép ra từ đâu, có đảm bảo không bị chỉnh sửa không?
Đại diện Viện Kiểm sát cũng bác quan điểm của các luật sự cho rằng việc thẩm định giá căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch đã vi phạm tố tụng. Theo đại diện Viện Kiểm sát, Hội đồng định giá thực hiện định giá độc lập, theo nhiệm vụ được phân công.Do đó, việc lập biên bản định giá không vi phạm tố tụng. Kết luận định giá luật không bắt buộc gửi cho người có liên quan như các luật sư nêu. Đồng thời, luật không yêu cầu cơ quan định giá đến nơi, được phép dựa trên hồ sơ chứng từ, mẫu so sánh.
Viện Kiểm sát cũng bác quan điểm luật sư cho rằng việc nâng khống căn nhà không có căn cứ, chỉ là hành động “thuận mua vừa bán”. Bị cáo Phấn đã nhận chuyển nhượng từ hai cá nhân, luân chuyển lòng vòng, đứng trên danh nghĩa pháp nhân, mua đi bán lại để người khác lầm tưởng về chủ sở hữu căn nhà. Do đó hành vi nâng khống như cáo trạng truy tố là có căn cứ. Liên quan đến khoản vay của nhóm Phương Trang tại Ngân hàng Đại Tín, đường đi của dòng tiền đã thể hiện đầy đủ trong kết luận điều tra. Các bị cáo đều thừa nhận rằng làm theo sự chỉ đạo của cấp trên. Thực tế không có giải ngân như hợp đồng tín dụng hoặc giải ngân không đúng.Các khoản vay này đều thực hiện theo phương pháp cấn trừ và để hợp lý hóa hồ sơ in sẵn chứng từ. Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định nhóm Phương Trang chỉ thực nhận 3.936 tỷ đồng chứ không phải là 9.437 tỷ đồng. Và người phải bồi thường số tiền 5.256 cho ngân hàng là bị cáo Hứa Thị Phấn.
Từ những lập luận trên, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giữ nguyên quan điểm luận tội như cáo trạng đã truy tố. Dự kiến phiên tòa xét xử đến ngày 31/5./.>>> Tranh cãi “nảy lửa” về trách nhiệm giữa Ngân hàng Đại Tín với Công ty Phương Trang
>>> Vụ án thất thoát 6.300 tỷ đồng tại Ngân hàng Đại Tín: Có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án tại Ngân hàng Đại Tín: Bị cáo Hứa Thị Phấn bị đề nghị mức án 30 năm tù
14:09' - 23/05/2018
Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín tiếp tục diễn ra.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án tại Ngân hàng Đại Tín: Tiếp tục phần xét hỏi về hành vi cố ý làm trái
12:58' - 21/05/2018
Ngày 21/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín tiếp tục phần xét hỏi về hành vi cố ý làm trái, hạch toán thu chi khống, đẩy dư nợ cho Công ty Cổ phần đầu tư Phương Trang.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ 114 bất động sản đang thế chấp tại Ngân hàng Đại Tín
20:32' - 15/05/2018
Hội đồng xét xử đã yêu cầu hai bị cáo Ngô Kim Huệ và Bùi Thị Kim Loan (là hai bị cáo được Hội đồng xét xử cho phép vắng mặt tại một số phiên làm việc vì lý do sức khỏe) tới phiên tòa để xét hỏi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án mạng khiến hai anh em ruột tử vong: Tạm giữ 2 nghi phạm
09:27'
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Văn Tèo và Võ Văn Giang để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án mạng làm 2 người chết.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá số lượng lớn
21:29' - 12/07/2025
Bộ Đội Biên phòng Tây Ninh đã tiến hành các thủ tục ban đầu theo quy định pháp luật, bàn giao cho Công tỉnh Tây Ninh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền vụ buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh triệt phát đường dây mua bán "bóng cười” đặc biệt lớn
17:52' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây mua bán hàng cấm là khí N2O (bóng cười) với số lượng đặc biệt lớn do đối tượng Trần Tuấn Kiệt (30 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ giả danh bảo vệ bệnh viện, đưa bệnh nhân vào phòng khám "ma"
16:59' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu báo cáo vụ việc xảy ra tại Phòng khám Sản phụ khoa Thu Hương tại địa chỉ 44 Thợ Nhuộm, phường Cửa Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố 3 bị can liên quan sai phạm khu “đất vàng” trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh
15:42' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra liên quan đến vụ án xảy ra tại khu "đất vàng" công sản số 33 Nguyễn Du và số 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Sài Gòn.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện ngăn chặn và tiêu hủy 14 tấn lợn bị dịch tả Châu Phi
14:30' - 12/07/2025
Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện và lập biên bản đối với chủ xe ô tô đang vận chuyển 190 con lợn, khoảng 14 tấn, không có giấy kiểm dịch theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang làm rõ vụ báo tin giả, kịp thời trấn an dư luận
14:20' - 12/07/2025
Theo quy định của pháp luật, người báo tin giả có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự; Công an xã Khánh Bình khuyến cáo người dân báo tin đến cơ quan chức năng cần khai đúng sự thật.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K
20:30' - 11/07/2025
Công an thành phố Hà Nội xác định, tính đến ngày 2/7, đã có 27 người đến phòng khám của Hương để khám bệnh. Tổng số tiền Hương thu của bệnh nhân là 123 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xe máy điện giả nhãn hiệu liên tỉnh
17:32' - 11/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả là xe máy điện.