Vụ bắt giữ con tin tại Pháp: Bắt giữ bạn gái của thủ phạm
Công tố viên chống khủng bố hàng đầu của Pháp Francois Molins cho biết lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ để thẩm vấn bạn gái của Radouane Lakdim - thủ phạm tiến hành các vụ tấn công và bắt giữ con tin tại một siêu thị thuộc chuỗi Super U ở thị trấn Trèbes, Tây Nam nước Pháp ngày 23/3 vừa qua.
Theo ông Francois Molins, người phụ nữ này bị tình nghi "cấu kết với tội phạm nhằm thực hiện một hành động khủng bố".
Ông Molins nêu rõ tên Lakdim tuyên bố mình là một "chiến binh" thuộc tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đồng thời đòi Chính phủ Pháp phóng thích Salah Abdeslam, kẻ chủ mưu còn sống sót trong các vụ tấn công của IS tại Paris năm 2015, cướp đi sinh mạng của hơn 130 người.
Hiện các công tác điều tra đang được tiến hành để làm rõ đối tượng đã sở hữu súng bằng cách nào, cũng như có tòng phạm hay không.
Vào thời điểm xảy ra vụ việc, trong siêu thị có khoảng 50 người. Một sĩ quan cảnh sát đã đề nghị thế chỗ cho các con tin còn lại. Lakdim sau đó đi ra bên ngoài siêu thị, sử dụng sĩ quan cảnh sát này làm lá chắn và yêu cầu có thêm đạn trước khi quay vào bên trong.
Khi nghe thấy tiếng súng nổ bên trong siêu thị, lực lượng đặc nhiệm đã xông vào tiêu diệt Lakdim và cứu sĩ quan cảnh sát đang bị thương nghiêm trọng.
Trước đó, cùng ngày, tên Lakdim đã cướp một ô tô ở thị trấn Carcassone sau khi giết hại một hành khách và làm bị thương người lái xe. Tên này cũng đã bắn vào một nhóm cảnh sát gần đó, khiến 1 cảnh sát bị thương trước khi tháo chạy đến thị trấn Trebes, cách Carcassone 8 km.
Như vậy, tổng cộng đã có 3 người thiệt mạng và 16 người bị thương trong các vụ tấn công của đối tượng này. IS đã thừa nhận chủ mưu vụ việc. Trong tuyên bố phát trên mạng Internet, IS cho biết thủ phạm trong 3 vụ tấn công bao gồm: cướp xe, bắn cảnh sát và bắt cóc con tin xảy ra trong ngày 23/3 ở hai thị trấn Carcassone và Trebes là chiến binh của IS.
Các nguồn tin an ninh Pháp cho biết tên Radouane Lakdim (26 tuổi) có quốc tịch Maroc, từng có tiền án tiền sự về buôn bán ma túy và ăn cắp vặt. Đối tượng này trước đó từng bị cảnh sát giám sát do có biểu hiện cực đoan.
Tháng 12/2017, đối tượng này từng tham gia một cuộc diễn tập ứng phó với tình huống giả định về một vụ xả súng hàng loạt nhằm vào siêu thị./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ bắt giữ con tin tại Pháp: Hung thủ trong 2 vụ tấn công là một người
21:24' - 23/03/2018
Tiếp tục cập nhật thông tin về các vụ nổ súng và bắt giữ con tin tại 2 thị trấn ở miền Nam nước Pháp chiều 23/3 (theo giờ Việt Nam), cảnh sát cho biết thủ phạm trong 2 vụ việc này là 1 người.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ bắt giữ con tin tại Pháp: Có dấu hiệu về mối liên hệ giữa hai vụ tấn công
21:22' - 23/03/2018
Xe của đối tượng đã bắn và làm một cảnh sát bị thương tại thị trấn Carcassonne, miền Nam nước Pháp đã được tìm thấy tại khu đỗ xe của siêu thị ở thị trấn Trebes cách Carcassonne khoảng 15 phút lái xe.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ súng, bắt cóc con tin ở miền Nam Pháp
21:10' - 23/03/2018
Ngày 23/3, hãng tin AFP dẫn nguồn tin an ninh cho biết đã xảy ra một vụ nổ súng và vụ bắt giữ con tin tại một siêu thị ở hai thị trấn nhỏ thuộc miền Nam nước Pháp.
-
Kinh tế xã hội
Tất cả con tin và nghi phạm vụ tấn công khu nhà cựu quân nhân ở California đã thiệt mạng
14:01' - 10/03/2018
Nguồn tin từ giới chức cho biết người đàn ông có vũ trang và ba con tin mà người này bắt giữ tại khu nhà của các cựu quân nhân Mỹ (hạt Yountville, bang California, Mỹ) đã thiệt mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Cảnh sát Pháp phong tỏa bên ngoài siêu thị Super U khi xảy ra vụ tấn công và bắt cóc con tin tại đây. AFP/ TTXVN
Radouane Lakdim - thủ phạm tiến hành các vụ tấn công và bắt giữ con tin
tại một siêu thị thuộc chuỗi Super U ở thị trấn Trèbes, Tây Nam nước
Pháp. AFP/ TTXVN