Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Ngọn tháp của Nhà thờ đổ sập
Ngày 15/4, Phó Thị trưởng Paris, ông Emmanuel Gregoire cho biết ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà tại thành phố này đã đổ sập, khi một đám cháy lớn đã tàn phá phần mái của công trình mang phong cách kiến trúc Gothic lừng danh này.
Phát biểu với kênh truyền hình BFM, ông Gregoire mô tả đây là thiệt hại to lớn và các công nhân đã nỗ lực để bảo vệ tối đa các hiện vật trong nhà thờ này.
Trong khi đó, người phát ngôn của nhà thờ cho hay đám cháy xảy ra vào khoảng 18h 50' ngày 15/4 giờ địa phương (tức 23h 50' ngày 15/4 giờ Hà Nội) ở phần đỉnh ngọn tháp, sau đó lan ra toàn bộ phần mái của nhà thờ.
Đám cháy xảy ra trong bối cảnh cộng đồng Công giáo đang chuẩn bị tổ chức Lễ Phục sinh, dự kiến vào ngày 21/4 tới. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ cháy.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy bỏ buổi phát biểu về chính sách trên truyền hình theo kế hoạch diễn ra vào tối 15/4 do thảm kịch trên. Ông Macron đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo xử lý vụ việc.
Nhà thờ Đức Bà Paris được khởi công xây dựng từ giữa thế kỷ XII. Quá trình thi công công trình này diễn ra liên tục trong khoảng 200 năm sau đó. Nhà thờ này trở thành nguồn cảm ứng của rất nhiều tác phẩm văn học, trong đó có tiểu thuyết nổi tiếng "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris" của đại văn hào Victor Hugo.
Nhà thờ đã tồn tại sau hai cuộc chiến tranh thế giới. Ngày 24/8/1944, Nhà thờ Đức Bà đã gióng hồi chuông ngân vang như lời tuyên bố giải phóng Paris khỏi Đức Quốc xã, vào giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới thứ 2.
Mỗi năm, địa điểm này thu hút từ 12 -14 triệu lượt khách tham quan tương đương trung bình khoảng 30.000 lượt khách mỗi ngày. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Nhà thờ Đức Bà trở thành mục tiêu khủng bố, vào tháng 9/2016, một chiếc ô tô chở nhiều hộp quà chứa khí độc đã bị phát hiện gần nhà thờ này. 3 phụ nữ có liên quan đến tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng, sau đó đã bị kết tội tấn công khủng bố.
Vào tháng 6/2017, một người Algeria đã hét lên "Đây là cho Syria", khi tìm cách tấn công một cảnh sát bằng búa bên ngoài nhà thờ này. Đối tượng cũng bị bắn hạ sau đó./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thụy Sĩ thông báo hoãn đàm phán Mỹ - Iran
15:52'
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ trong đã được hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố dỡ bỏ phong tỏa eo biển Hormuz
10:01'
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 18/6 thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tàu đến và đi từ các cảng và khu vực ven biển của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Giếng dầu mới tiếp sức tham vọng khôi phục vị thế cường quốc năng lượng của Libya
07:17'
Giếng dầu mới tại mỏ Al-Khair đạt 3.209 thùng/ngày, góp phần đưa sản lượng Libya lên 1,43 triệu thùng/ngày năm 2026 - cao nhất hơn một thập kỷ - khi NOC đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nga nhất trí tăng cường kết nối giữa ASEAN với EAEU
07:00'
ASEAN, năm 2025, tổng GDP của Hiệp hội đạt 4.000 tỷ USD, hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với dự báo sẽ vươn lên thứ 4 thế giới vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026
22:02' - 18/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Mỹ - Iran có hiệu lực: Tàu chở LNG đầu tiên hướng tới eo biển Hormuz
15:53' - 18/06/2026
Ngay sau khi thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran chính thức có hiệu lực, một tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) xuất phát từ Qatar đang tiến về khu vực eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột Trung Đông
07:46' - 18/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 17/6 đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về chấm dứt xung đột Trung Đông và mở cửa lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tạo dựng "hệ miễn dịch" cho thương hiệu
06:05' - 18/06/2026
Không còn dừng lại ở những chiến dịch quảng bá bề nổi, các tập đoàn quốc tế đang phải đối mặt với một môi trường truyền thông doanh nghiệp thách thức hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp đầu tiên dưới thời tân Chủ tịch Kevin Warsh
02:59' - 18/06/2026
Cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ dưới quyền tân Chủ tịch Kevin Warsh đã kết thúc vào ngày 17/6 (giờ địa phương) với quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5%-3,75%.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp ngày 15/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN