Vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Erdogan lên án "hành động phản quốc"
Theo hãng tin Pháp AFP, ngày 16/7, phát biểu sau khi tới sân bay ở thành phố Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên án vụ đảo chính diễn ra tối 15/7 theo giờ địa phương ở quốc gia này là "hành động phản quốc".
Ông Erdogan nhấn mạnh những đối tượng tiến hành vụ việc sẽ phải trả giá đắt.
Đồng thời, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lặp lại quan điểm cho rằng đứng đằng sau vụ việc là những người ủng hộ giáo sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang sống ở Mỹ Fethullah Gulen.
Ông Erdogan cũng cho biết sau khi ông rời đi, khách sạn của ông tại khu nghỉ dưỡng Marmaris đã bị đánh bom. Trong thời điểm xảy ra vụ đảo chính, ông Erdogan đang nghỉ mát tại Marmaris và đã trở về Istanbul trong chuyến bay sáng 16/7.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng ông không rõ Tổng Tham mưu trưởng quân đội nước này đang ở đâu.
Trước đó, có tin Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số người khác đang bị bắt giữ làm con tin ở thủ đô Ankara.
Trong diễn biến khác, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết hơn 120 người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ đảo chính.
Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết khoảng 30 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc đảo chính đã hạ vũ khí đầu hàng sau khi bị cảnh sát có vũ trang bao vây tại quảng trường Taksim, trung tâm thành phố Istanbul.
Tân Hoa xã dẫn phóng viên hãng thông tấn này tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các máy bay chiến đấu F-16 và trực thăng quân đội đã xuất hiện ở thủ đô Ankara và Istanbul, đồng thời có nhiều tiếng súng và tiếng nổ lớn nghi là ném bom.
Theo AFP, Thủ tướng Yildirim đã hạ lệnh cho quân đội bắn hạ một máy bay bị những đối tượng đảo chính chiếm giữ. Các máy bay chiến đấu đã rời căn cứ không quân ở Eskisehir để thực hiện nhiệm vụ này./.
Xem thêm:
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thủ tướng tuyên bố tình hình "phần lớn nằm trong tầm kiểm soát"
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ: 30 binh sĩ đầu hàng cảnh sát
09:46' - 16/07/2016
Hãng tin Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết, khoảng 30 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc đảo chính đã hạ vũ khí đầu hàng sau khi bị cảnh sát có vũ trang bao vây tại quảng trường Taksim.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ: Phản ứng của LHQ, EU và NATO
09:35' - 16/07/2016
Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương cùng nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ ủng hộ chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ: Bom nổ ở trụ sở Quốc hội
08:00' - 16/07/2016
Bom đã nổ ở tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Ankara trong khi cuộc đảo chính diễn ra tại nước này
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59'
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58'
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58'
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43'
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13'
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.