1. >

Vụ điệp viên Skripal: Nga công bố danh sách câu hỏi yêu cầu Anh và Pháp giải đáp

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 31/3, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố danh sách câu hỏi gửi Bộ Ngoại giao Anh và Pháp liên quan đến việc cáo buộc Moskva đứng đằng sau vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh.

Vụ điệp viên Skripal: Nga công bố danh sách câu hỏi yêu cầu Anh và Pháp giải đáp

Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Nga ở London (Anh). Ảnh: THX/TTXVN

Đại sứ quán Nga tại Anh đã gửi cho Bộ Ngoại giao Anh công hàm kèm theo danh sách 14 cầu hỏi yêu cầu London làm rõ.

Ví dụ, Nga yêu cầu giải thích, tại sao lại từ chối Moskva quyền tiếp cận lãnh sự đối với 2 công dân Nga gặp nạn trên lãnh thổ Anh.

Ngoài ra, Moskva cũng nêu câu hỏi, những chất giải độc nào và dưới hình thức nào đã chuyền cho người bị nhiễm độc, cũng như làm thế nào các bác sĩ người Anh lại có được những chất giải độc này tại hiện trường vụ đầu độc.

Nga muốn biết căn cứ vào đâu mà Anh chứng minh được “nguồn gốc Nga” chất độc được sử dụng trong vụ tại Salisbury, liệu Anh có các mẫu kiểm soát chất độc mà London gọi là “Novichok” hay không.

Ngoài ra, Nga đang chờ đợi câu trả lời liệu những mẫu chất độc này hay các chất tương tự được sản xuất tại Anh.

Nga cũng cần phải được biết, dựa trên cơ sở nào để lôi kéo Pháp hợp tác điều tra vụ đầu độc ở Salisbury khiến hai công dân Nga bị nhiễm độc.

Chính quyền Paris tham gia vụ này bằng cách nào, cũng như liệu Anh đã thông báo quyết định này cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hay chưa.

Cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Paris cũng đã gửi công hàm kèm theo danh sách 10 câu hỏi đề nghị Bộ Ngoại giao Pháp trả lời.

Theo đó, Moskva muốn biết dựa trên cơ sở nào mà Paris được Anh lôi kéo tham gia điều tra vụ đầu độc tại Salisbury và Pháp đã gửi thông báo chính thức cho OPCW về việc tham gia của mình.

Nga cũng yêu cầu cho biết những bằng chứng nào mà London đã chuyển giao cho Paris, liệu các chuyên gia Pháp đã thu thập vật liệu sinh học Skripal và tiến hành nghiên cứu mẫu tại Pháp hay chưa.

Ngoài ra, Nga cũng yêu cầu giải thích, Pháp có các mẫu kiểm soát chất mà Anh gọi là “Novichok” hay không, hoặc các chất tương tự, cũng như liệu chúng có được sản xuất tại Pháp hay không…

Trong tuần qua, hơn 20 quốc gia, trong đó có nhiều thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau khi Anh cáo buộc chính quyền Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở Anh ngày 4/3 vừa qua, dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực.

Hơn 150 nhà ngoại giao Nga tại các nước phương Tây đã bị trục xuất.

Đáp lại, Nga cũng đã thông báo trục xuất số lượng tương ứng các nhà ngoại giao phương Tây.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

ncif