Vụ điệp viên Skripal: Nga cáo buộc phương Tây muốn ngăn chặn World Cup 2018
Trong bối cảnh một loạt quốc gia quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga sau khi London cáo buộc Moskva liên quan đến vụ một cựu điệp viên hai mang và con gái bị đầu độc tại Anh hồi tháng 3 vừa qua, ngày 1/4, Chính phủ Nga đã cáo buộc mục tiêu chính của một số nước phương Tây là ngăn chặn việc tổ chức vòng chung kết giải bóng đá thế giới (VCK) World Cup 2018 tại Nga.
Trả lời phỏng vấn Kênh 5 (Nga) về việc liệu Nga có thể bị các nước phương Tây cô lập trong bối cảnh VCK World Cup 2018 sắp được tổ chức tại nước này, bà Zakharova nêu rõ: "Tôi có cảm giác rằng một số nước phương Tây chỉ muốn đưa World Cup ra khỏi nước Nga bằng mọi cách".
Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi nhanh chóng trong 2 tuần qua sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal cùng con gái được cho bị đầu độc tại Anh. Vài ngày qua, một loạt nước, trong đó có nhiều thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã thông báo quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga như một động thái thể hiện sự đoàn kết với Anh, nước quy trách nhiệm vụ đầu độc nói trên cho Moskva dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực.
Ngoài ra, London thông báo các quan chức cấp cao hoặc các thành viên hoàng gia của Anh sẽ không tham dự VCK World Cup 2018. Ireland cũng tuyên bố các lãnh đạo nước này sẽ có hành động tương tự.
Mới đây nhất, cũng trong ngày 31/3, Trung tâm báo chí Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết SBU đã bổ sung 60 công dân Nga, trong đó có 48 nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Mỹ và 12 người khác làm việc trong phái bộ ở Liên hợp quốc, bị Mỹ trục xuất, vào danh sách cấm nhập cảnh Ukraine trong vòng 5 năm.
Trước đó, ngày 27/3, SBU cũng đã thông báo cấm nhập cảnh đối với 23 nhà ngoại giao Nga bị Anh trục xuất.
Trước tình hình căng thẳng chính trị gia tăng giữa Nga và phương Tây, Australia ngày 1/4 đã cảnh báo các du khách nước này đến Nga thận trọng và theo dõi sát sao tình hình an ninh, chính trị.
Canberra cũng cảnh báo công dân nước mình duy trì cảnh giác, tránh bất cứ hoạt động biểu tình hay diễu hành nào và tránh bình luận công khai về những diễn biến chính trị.
Lời cảnh báo trên được đưa ra chưa đầy 3 tháng trước khi những người hâm mộ Australia dự kiến đi cùng đội tuyển bóng đá quốc gia tham dự VCK World Cup tại Nga.
Cùng với Mỹ và các đồng minh khác của Anh, Australia ngày 27/3 đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga do vụ đầu độc nêu trên.
Đáp lại, Nga ngày 30/3 đã trục xuất các nhà ngoại giao từ 23 nước, bao gồm cả Australia.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ điệp viên Skripal: Đức sẵn sàng đối thoại với Nga
17:58' - 31/03/2018
Dù căng thẳng giữa hai nước leo thang, Ngoại trưởng Heiko Mass cho biết Đức sẵn sàng đối thoại với Nga để xây dựng một tương lai tốt đẹp giữa các quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ điệp viên Skripal: Nga tố cáo hành vi khiêu khích trên diện rộng
08:24' - 29/03/2018
Đại diện ngoại giao Nga tuyên bố việc trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga đã tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm của hình thức trừng phạt tập thể nhằm vào một quốc gia bị cáo buộc một cách vô căn cứ".
-
Kinh tế Thế giới
Vụ điệp viên Skripal: Nga chỉ trích Anh lôi kéo đồng minh đối đầu với Moskva
18:56' - 23/03/2018
Nga đã chỉ trích việc Anh vận động các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ quan điểm của London liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03' - 27/02/2026
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50' - 27/02/2026
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08' - 27/02/2026
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52' - 27/02/2026
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40' - 27/02/2026
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54' - 27/02/2026
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07' - 27/02/2026
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58' - 27/02/2026
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30' - 27/02/2026
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.

Vụ điệp viên Skripal: Nga cáo buộc phương Tây muốn ngăn chặn World Cup 2018. Ảnh: reuters