Vụ điệp viên Skripal: Nga cáo buộc phương Tây muốn ngăn chặn World Cup 2018
Trong bối cảnh một loạt quốc gia quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga sau khi London cáo buộc Moskva liên quan đến vụ một cựu điệp viên hai mang và con gái bị đầu độc tại Anh hồi tháng 3 vừa qua, ngày 1/4, Chính phủ Nga đã cáo buộc mục tiêu chính của một số nước phương Tây là ngăn chặn việc tổ chức vòng chung kết giải bóng đá thế giới (VCK) World Cup 2018 tại Nga.
Trả lời phỏng vấn Kênh 5 (Nga) về việc liệu Nga có thể bị các nước phương Tây cô lập trong bối cảnh VCK World Cup 2018 sắp được tổ chức tại nước này, bà Zakharova nêu rõ: "Tôi có cảm giác rằng một số nước phương Tây chỉ muốn đưa World Cup ra khỏi nước Nga bằng mọi cách".
Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi nhanh chóng trong 2 tuần qua sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal cùng con gái được cho bị đầu độc tại Anh. Vài ngày qua, một loạt nước, trong đó có nhiều thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã thông báo quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga như một động thái thể hiện sự đoàn kết với Anh, nước quy trách nhiệm vụ đầu độc nói trên cho Moskva dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực.
Ngoài ra, London thông báo các quan chức cấp cao hoặc các thành viên hoàng gia của Anh sẽ không tham dự VCK World Cup 2018. Ireland cũng tuyên bố các lãnh đạo nước này sẽ có hành động tương tự.
Mới đây nhất, cũng trong ngày 31/3, Trung tâm báo chí Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết SBU đã bổ sung 60 công dân Nga, trong đó có 48 nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Mỹ và 12 người khác làm việc trong phái bộ ở Liên hợp quốc, bị Mỹ trục xuất, vào danh sách cấm nhập cảnh Ukraine trong vòng 5 năm.
Trước đó, ngày 27/3, SBU cũng đã thông báo cấm nhập cảnh đối với 23 nhà ngoại giao Nga bị Anh trục xuất.
Trước tình hình căng thẳng chính trị gia tăng giữa Nga và phương Tây, Australia ngày 1/4 đã cảnh báo các du khách nước này đến Nga thận trọng và theo dõi sát sao tình hình an ninh, chính trị.
Canberra cũng cảnh báo công dân nước mình duy trì cảnh giác, tránh bất cứ hoạt động biểu tình hay diễu hành nào và tránh bình luận công khai về những diễn biến chính trị.
Lời cảnh báo trên được đưa ra chưa đầy 3 tháng trước khi những người hâm mộ Australia dự kiến đi cùng đội tuyển bóng đá quốc gia tham dự VCK World Cup tại Nga.
Cùng với Mỹ và các đồng minh khác của Anh, Australia ngày 27/3 đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga do vụ đầu độc nêu trên.
Đáp lại, Nga ngày 30/3 đã trục xuất các nhà ngoại giao từ 23 nước, bao gồm cả Australia.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ điệp viên Skripal: Đức sẵn sàng đối thoại với Nga
17:58' - 31/03/2018
Dù căng thẳng giữa hai nước leo thang, Ngoại trưởng Heiko Mass cho biết Đức sẵn sàng đối thoại với Nga để xây dựng một tương lai tốt đẹp giữa các quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ điệp viên Skripal: Nga tố cáo hành vi khiêu khích trên diện rộng
08:24' - 29/03/2018
Đại diện ngoại giao Nga tuyên bố việc trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga đã tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm của hình thức trừng phạt tập thể nhằm vào một quốc gia bị cáo buộc một cách vô căn cứ".
-
Kinh tế Thế giới
Vụ điệp viên Skripal: Nga chỉ trích Anh lôi kéo đồng minh đối đầu với Moskva
18:56' - 23/03/2018
Nga đã chỉ trích việc Anh vận động các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ quan điểm của London liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39' - 23/05/2025
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.