Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Canada nối lại phiên tranh tụng
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, 3 tuần tranh tụng, bắt đầu từ ngày 15/3, sẽ tập trung vào cáo buộc vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) tại sân bay Vancouver hồi năm 2018 là hành vi lạm dụng bất hợp pháp trình tự tố tụng và vụ dẫn độ này không đáp ứng các tiêu chí dẫn độ theo luật quốc tế.
Vị CFO của Huawei bị bắt với cáo buộc có hành vi gian dối, đẩy ngân hàng HSBC vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Cả bà Mạnh Vãn Châu và tập đoàn Huawei đều bác bỏ cáo buộc này.
Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu dự kiến sẽ đề nghị Thẩm phán thừa nhận bằng chứng dùng để củng cố lập luận của họ. Các luật sư này cho rằng bằng chứng mới sẽ đặt dấu hỏi về việc liệu HSBC có phải chịu rủi ro thực sự bị mất khoản cho vay do các hành động bị cáo buộc của bà Mạnh Vãn Châu hay không. Bằng chứng cũng cho thấy phía Mỹ đã cung cấp cho các quan chức Canada hồ sơ "rõ ràng là không đáng tin cậy" về vụ việc trên.
Bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ hồi tháng 12/2018 theo cáo buộc của Mỹ rằng đã phạm tội gian lận để “lách” lệnh trừng phạt chống Iran. Sau khi bị bắt, bà Mạnh được bảo lãnh tại ngoại, trở về tạm trú tại biệt thự ở Vancouver.
Trong thời gian tại ngoại, bà Mạnh Vãn Châu chịu sự giám sát của các nhân viên an ninh vào ban ngày, phải tuân thủ một lệnh giới nghiêm và đeo vòng định vị GPS.
Hồi tháng 5/2020, một thẩm phán Canada đã ra phán quyết cho rằng hành vi “lừa gạt ngân hàng” mà Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu cũng là hành vi phạm pháp tại Canada. Phán quyết này dập tắt hy vọng của bà Mạnh Vãn Châu về việc sớm được phóng thích.
Canada là quốc gia duy nhất trong nhóm Ngũ Nhãn (liên minh tình báo giữa Canada, Mỹ, Anh, Australia và New Zealand) cho đến nay chưa đưa ra quyết định cấm hoặc hạn chế Huawei tham gia mạng di động 5G./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Mỹ bổ sung các hạn chế bán thiết bị viễn thông 5G cho Huawei
07:15' - 15/03/2021
Mỹ đã sửa đổi các giấy phép liên quan đến các công ty Mỹ bán hàng cho Huawei, qua đó bổ sung các biện pháp hạn chế cung cấp các thiết bị có thể dùng trong mạng viễn thông thế hệ mới 5G.
-
Kinh tế Thế giới
Canada bác yêu cầu mới của Giám đốc tài chính Huawei
18:25' - 14/03/2021
CFO của Huawei bị cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC khi xuyên tạc mối quan hệ giữa Huawei và công ty con Skycom, đẩy ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Các phiên tranh tụng kết thúc sớm hơn dự kiến
11:14' - 05/03/2021
Các phiên tranh tụng đã kết thúc sớm hơn 1 ngày so với dự kiến ban đầu do cả hai bên đã hoàn thành trình bày các lập luận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới 5/6/2026
21:03' - 05/06/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 5/6 nổi bật với những diễn biến mới về thương mại Mỹ - EU, Mỹ - Trung, xu hướng năng lượng toàn cầu, chính sách ứng phó giá năng lượng của Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba
18:51' - 05/06/2026
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến ngày 9/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có tân Chủ tịch Quốc hội
16:31' - 05/06/2026
Trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 5/6, ông Cho Jung Sik nhận được 267 phiếu thuận trên tổng số 276 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
16:06' - 05/06/2026
Truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên trong hai ngày 8 và 9/6.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Đông Nam Á hạ nhiệt nhờ giá dầu giảm
15:48' - 05/06/2026
Lạm phát tại Philippines và Thái Lan có dấu hiệu giảm tốc nhờ giá dầu thô thế giới hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
IMF tăng hỗ trợ tài chính cho một số nước châu Phi - Cảnh báo Iraq chịu tác động nặng nề nhất
15:06' - 05/06/2026
Người phát ngôn IMF cho biết tổ chức này sẽ tăng hoặc đẩy nhanh giải ngân cho Ethiopia, Gambia và Burkina Faso, đồng thời đang đàm phán khẩn với Malawi về một chương trình hỗ trợ tài chính mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố gói hỗ trợ 700 triệu USD nhằm thúc đẩy ngành điện than
12:34' - 05/06/2026
Tổng thống Donald Trump công bố gói hỗ trợ liên bang trị giá khoảng 700 triệu USD nhằm kéo dài hoạt động của các nhà máy điện than.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giữ nguyên các điều kiện với Nam Phi trong đàm phán thương mại
11:55' - 05/06/2026
Tiến trình hướng tới một thỏa thuận thương mại và đầu tư mới giữa Nam Phi và Mỹ hiện vẫn bế tắc khi Washington chưa thay đổi các yêu cầu cốt lõi từng nêu với Pretoria trong suốt thời gian qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Mỹ thúc đẩy khôi phục thuế theo Mục 122
07:55' - 05/06/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy kháng cáo nhằm giữ hiệu lực thuế Mục 122, giữa lúc ngày càng nhiều doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ khởi kiện yêu cầu được miễn thuế.

CFO của Huawei Mạnh Vãn Châu. Ảnh: REUTERS/TTXVN