Vụ “siêu sáp nhập” trong ngành quản lý nước và chất thải của Pháp
Hai công ty Pháp Veolia và Suez ngày 14/5 cho biết họ đã ký một thỏa thuận về dự thảo hợp nhất giữa hai bên, với mục tiêu tạo ra một “nhà vô địch toàn cầu” trong lĩnh vực quản lý nước và chất thải trên thế giới.
Hai công ty đã xác nhận thông tin được đưa ra hồi đầu tuần này rằng Veolia đề nghị mua lại một phần lớn cổ phần của Suez với giá 20,50 euro (24,90 USD) cho mỗi cổ phiếu.Thông báo cho biết thỏa thuận sẽ hỗ trợ thúc đẩy các mục tiêu tăng trưởng của Veolia, trong khi giúp Suez thu hẹp quy mô theo hướng chặt chẽ và bền vững hơn.
Giám đốc Veolia, ông Antoine Frerot đánh giá thỏa thuận là cùng có lợi cho hai công ty. Theo ông, thỏa thuận sẽ giúp Veolia theo đuổi tham vọng trở thành "nhà vô địch thế giới” trong lĩnh vực chuyển đổi sinh thái, dự kiến có doanh thu hàng năm là 37 tỷ euro và tuyển dụng 230.000 nhân viên trên toàn cầu. Veolia đặt mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu trong hỗ trợ các doanh nghiệp và thành phố giảm thiểu tác động đến môi trường, bao gồm tái chế chất thải đã qua xử lý và giảm sử dụng tài nguyên. Theo giới quan sát, mức đề nghị 20,50 euro mỗi cổ phiếu của Veolia là bước đột phá sau nhiều tháng tranh luận gay gắt giữa hai công ty trên các phương tiện truyền thông và trước tòa án. Con số này cũng cao hơn khá nhiều so với mức 18 euro/cổ phiếu được đưa ra trước đó. Những tranh cãi giữa hai công ty chủ yếu về số phận của Suez. Theo các điều khoản cuối cùng, các hoạt động của Suez sau thỏa thuận sẽ chủ yếu bao gồm xử lý rác thải và nước ở Pháp, bên cạnh mảng xử lý nước ở Italy, Senegal, Trung Quốc và Ấn Độ. Những hoạt động này ước mang lại khoản doanh thu hàng năm khoảng 7 tỷ euro cho Suez./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Điều gì thúc đẩy làn sóng sáp nhập và IPO của các công ty công nghệ Đông Nam Á?
19:55' - 03/05/2021
Theo The Diplomat, với làn sóng sáp nhập và các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đang diễn ra, những "gã khổng lồ" công nghệ của Đông Nam Á còn có thể lớn mạnh hơn nữa.
-
Doanh nghiệp
Grab sẽ IPO thông qua thương vụ sáp nhập 40 tỷ USD
15:58' - 13/04/2021
Hãng gọi xe công nghệ Grab Holdings Inc sẽ công bố thỏa thuận phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thông qua thương vụ sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).
-
DN cần biết
Ngành xuất khẩu chủ lực hấp dẫn hoạt động mua bán - sáp nhập
12:37' - 13/04/2021
Trong giai đoạn 2020 - 2021, Công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor Internatonal dự báo điểm đầu tư mua bán - sáp nhập (M&A) của Việt Nam đứng thứ 2 và đạt 94,6 điểm, sau Hoa Kỳ là 112,5 điểm.
-
Doanh nghiệp
Vụ sáp nhập hai “ông lớn” trong ngành hàng không Canada đổ bể
12:33' - 04/04/2021
Air Canada - hãng hàng không Canada vừa thông báo hủy việc tiếp quản đối thủ Transat AT Inc., do vấp phải các rào cản từ phía cơ quan quản lý cạnh tranh ở châu Âu liên quan đến vấn đề chống độc quyền.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Daikin đầu tư 163 triệu USD lập trung tâm R&D làm mát dữ liệu tại Mỹ
08:45'
Daikin Industries sẽ rót 163 triệu USD xây dựng trung tâm nghiên cứu – phát triển tại Mỹ, tập trung công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu, nhằm đón đầu nhu cầu tăng từ các máy chủ dùng chip tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Giao dịch nội bộ đẩy mức định giá cho SpaceX lên 800 tỷ USD
20:28' - 13/12/2025
Theo dữ liệu từ Crunchbase, hiện tại, SpaceX được xếp hạng là công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32' - 13/12/2025
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13' - 13/12/2025
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35' - 12/12/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06' - 12/12/2025
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58' - 12/12/2025
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.

Biểu tượng của hai tập đoàn Veolia và Suez. Ảnh: AFP/TTXVN