Vụ vỡ đập Kakhovka: Nga và Ukraine kêu gọi điều tra cấp quốc tế
Theo hãng tin TASS, ngày 7/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng sự cố vỡ đập thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine, nên là mục tiêu của một cuộc điều tra và nghiên cứu cấp toàn cầu.
Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tuyên bố sẽ đưa vụ việc này lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Trên kênh Telegram, ông cho biết thêm sự cố vỡ đập đã khiến hàng trăm nghìn người không được tiếp cận nước sạch.
Đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro ở Kherson bị vỡ vào ngày 6/6. Cả Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau về vụ vỡ đập này.Đập thủy điện Kakhovka, cao 30 m và dài 3,2 km, được xây dựng vào năm 1956. Với sức chứa hồ nước lên đến 18 km3, đây là nguồn cung cấp nước quan trọng cho bán đảo Crimea ở phía Nam và nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu ở phía Bắc. Việc vỡ đập khiến nhiều khu dân cư ở phía hạ nguồn ngập lụt và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung điện ở Ukraine.
Theo dữ liệu mới nhất của các cơ quan khẩn cấp, đến nay, khoảng 2.700 ngôi nhà tại 15 khu định cư ở tỉnh Kherson đã bị ngập trong nước. Tổng cộng có khoảng 22.000 người sinh sống tại đây. Gần 1.300 người đã được sơ tán. Chính quyền địa phương đã triển khai 40 nơi trú ẩn tạm thời có sức chứa lên đến 5.500 người. Tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố trên toàn tỉnh Kherson thay vì chỉ thành phố Nova Kakhovka như thông báo trước đó.
Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Nova Kakhovka, Vladimir Leontyev cho biết có khoảng 100 người đang bị mắc kẹt và hàng nghìn động vật hoang dã đã chết sau sự cố vỡ đập. Ông cũng cảnh báo nguy cơ ô nhiễm do ngập lụt. Theo Thị trưởng Leontyev, lực lượng chức năng đang nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt do lũ lụt.
Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết hàng chục nghìn ha đất nông nghiệp có nguy cơ bị ngập lụt sau khi đập Kakhovka bị vỡ trong khi ít nhất 500.000 ha đất không được tưới tiêu và những cánh đồng ở miền Nam có thể bị biến thành sa mạc vào năm sau.
Theo bộ trên, sự cố này sẽ khiến nguồn cung nước cho 31 hệ thống thủy lợi ở Kherson, Dnipro và Zaporizhzhia bị cắt. Hồi năm 2021, các hệ thống thủy lợi này đã cung cấp nước tưới tiêu cho 584.000 ha đất canh tác, là nguồn thu hoạch khoảng 4 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu./.
- Từ khóa :
- Vụ vỡ đập Kakhovka
- xung đột Nga Ukraine
- Nga
- Ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cảnh báo thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập thủy điện ở Ukraine
14:24' - 07/06/2023
Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc cảnh báo việc phá hủy đập Kakhovka trên sông Dnipro ở Ukraine có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ vỡ đập Kakhovka: Nước lũ tại thị trấn Nova Kakhovka bắt đầu rút
14:24' - 07/06/2023
Theo hãng tin TASS, đầu giờ sáng 7/6, mực nước lũ tại thành phố Nova Kakhovka sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine, đang giảm dần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hủy sắc lệnh thúc đẩy cạnh tranh của chính quyền tiền nhiệm
11:14'
Theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 đã hủy bỏ một sắc lệnh hành pháp năm 2021 về thúc đẩy cạnh tranh trong nền kinh tế được người tiền nhiệm Joe Biden ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đảm bảo chuỗi cung ứng thuốc thiết yếu
11:14'
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành pháp bổ sung vào Kho dự trữ chiến lược các loại dược chất (SAPIR) nhiều thành phần thuốc quan trọng nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng “bền vững” thuốc thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Ra mắt Hội đồng Triển vọng toàn cầu về đầu tư nước
10:51'
Tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tư nước châu Phi ngày 13/8, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã công bố ra mắt Hội đồng Triển vọng toàn cầu về đầu tư nước (GOCWI).
-
Kinh tế Thế giới
Air Canada hủy nhiều chuyến bay trước nguy cơ đình công
10:33'
Ngày 13/8, Air Canada, hãng hàng không lớn nhất Canada, thông báo sẽ bắt đầu hủy các chuyến bay từ ngày 14/8, trước nguy cơ diễn ra cuộc đình công vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh ba bên với Nga và Ukraine
07:31'
Tổng thống Donald Trump khẳng định mục tiêu đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 ở Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất "Khung phát thải ròng bằng 0" của IMO gặp trở ngại
16:31' - 13/08/2025
Ngày 12/8, Chính phủ Mỹ đã phản đối đề xuất “Khung phát thải ròng bằng 0” của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), đồng thời cảnh báo sẽ chống lại những quốc gia ủng hộ khuôn khổ pháp lý này.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng gần 20% bất chấp thu thuế tăng vọt
15:27' - 13/08/2025
Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo cho thấy thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ trong tháng 7 vừa qua tăng gần 20% lên 291 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái
15:22' - 13/08/2025
Hơn 50% ngành nghề của Mỹ đã báo cáo cắt giảm việc làm trong tháng 7/2025, một diễn biến đáng lo ngại và là dấu hiệu cho các cuộc suy thoái kinh tế trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu hòa dịu mới trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung
14:48' - 13/08/2025
Mỹ và Trung Quốc vừa thống nhất gia hạn thêm 90 ngày “đình chiến” thuế quan, trong bối cảnh nhiều vướng mắc lớn tiếp tục cản trở một thỏa thuận thương mại lâu dài.