WB: Đà tăng của giá hàng hóa hiện nay là cú sốc lớn nhất kể từ những năm 1970
Indermit Gill, Phó Chủ tịch WB phụ trách tài chính và tăng trưởng công bằng nhận định, đà tăng của giá hàng hóa hiện nay là cú sốc lớn nhất kể từ những năm 1970. Với giá năng lượng dự kiến tăng 50% trong năm nay, tình hình đang trở nên trầm trọng hơn do các chính sách hạn chế thương mại và đà tăng của giá thực phẩm, nhiên liệu và phân bón.
Theo báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa của WB, những diễn biến trên bắt đầu làm dấy lên nguy cơ về lạm phát đình trệ. Trước tình hình này, ông Gill kêu gọi các chính phủ tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước và tránh những hành động gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu.
Báo cáo trên cho biết mức tăng giá năng lượng trong hai năm qua là mức lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tuyên bố cấm vận.Trước cuộc xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, giá dầu Brent dự kiến sẽ tăng lên 100 USD/thùng trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 2013.
Nga là quốc gia xuất khẩu khí đốt tự nhiên và phân bón lớn nhất thế giới, đồng thời là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai. Trong khi đó, Ukraine chiếm gần 33% xuất khẩu lúa mỳ toàn cầu, 19% xuất khẩu ngô và 80% kim ngạch xuất khẩu dầu hướng dương. Việc sản xuất và xuất khẩu những mặt hàng trên và các mặt hàng khác đã bị gián đoạn kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2. Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu dự kiến sẽ tăng gấp đôi so với năm 2021 và cùng giá than đá đạt mức kỷ lục. Giá ngũ cốc và phân bón đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2008, với giá lúa mì đạt mức cao kỷ lục trong năm nay. Giá hàng hóa phi năng lượng, bao gồm cả nông sản và kim loại, được dự báo sẽ tăng 20% trong năm nay trước khi hạ nhiệt, song vẫn sẽ duy trì trên mức trung bình trong 5 năm./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
ECB: Tăng lãi suất sẽ không làm giảm giá năng lượng
10:52' - 25/04/2022
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhận định việc tăng lãi suất sẽ không làm giảm giá năng lượng, vốn là một trong những nguyên nhân gây ra đà tăng lạm phát của châu Âu.
-
Thị trường
Giá năng lượng tái tạo toàn cầu tăng mạnh
13:40' - 13/04/2022
Giá điện gió và năng lượng Mặt Trời tại các thị trường lớn trên toàn cầu đã tăng gần 30% trong năm qua.
-
Hàng hoá
Bảng giá năng lượng thế giới hôm nay
09:04' - 08/04/2022
Giá các kỳ hạn của mặt hàng dầu thô, khí gas tự nhiên, xăng dầu thế giới kết thúc phiên giao dịch ngày 07/4/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Giá năng lượng cao đè nặng đà phục hồi kinh tế Italy
11:59' - 01/04/2022
Italy là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine với việc giá năng lượng tăng cao đè nặng lên đà phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.