BNEWS Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ai Cập xuống 4,5% trong tài khóa 2022-2023.
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu vừa công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ai Cập xuống 4,5% trong tài khóa 2022-2023, từ mức dự báo tăng 4,8% được định chế tài chính toàn cầu này đưa ra vào tháng 10/2022 và thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 6,6% của tài khóa 2021-2022.
WB cho rằng lạm phát leo thang làm xói mòn thu nhập thực tế và ảnh hưởng đến chi tiêu tiêu dùng trong nước của Ai Cập. Báo cáo của WB nêu rõ: "Tăng trưởng nhu cầu bên ngoài ngày càng suy yếu cũng có thể tác động xấu đến hoạt động của các lĩnh vực sản xuất và du lịch. Việc thắt chặt chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát và thâm hụt tài khoản vãng lai dự kiến sẽ tiếp tục kìm hãm đà tăng trưởng của Ai Cập".
Theo WB, mặc dù chính phủ và Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) đang dần dỡ bỏ các quy định nhập khẩu được áp dụng để hạn chế các áp lực lên cán cân thanh toán, song tình trạng gián đoạn thương mại có thể vẫn còn do các quy định về hạn chế thu đổi ngoại tệ.
Xét trên bình diện khu vực, WB dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực Trung Đông-Bắc Phi (MENA) sẽ giảm xuống 3,5% trong năm 2023 và 2,7% năm 2024, từ mức 5,7% đạt được trong năm 2022, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu tiếp tục tác động tiêu cực đến khu vực này.
WB đánh giá tăng trưởng kinh tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ giảm từ 6,1% năm 2022 xuống còn 3,3% trong năm 2023 và 2,3% năm 2024. Đối với các quốc gia nhập khẩu dầu mỏ, WB dự báo các nền kinh tế này sẽ ghi nhận mức tăng trưởng ổn định trên 4% trong giai đoạn 2023-2024.
Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Ai Cập sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 4% trong tài khóa 2022-2023 và 5,3% trong tài khóa 2023-2024, trước khi đạt mức tăng trưởng 5,9% tài khóa 2025-2026. IMF cho biết thỏa thuận tín dụng trị giá 3 tỷ USD mà định chế tài chính đa phương quốc tế này đạt được với Ai Cập sẽ giúp kích thích tăng trưởng kinh tế do khu vực tư nhân dẫn dắt, ổn định thị trường ngoại hối và duy trì ổn định giá cả để hấp thụ các cú sốc từ bên ngoài.
Trưởng phái đoàn IMF tại Ai Cập, bà Ivana Vladkova Hollar khẳng định IMF sẵn sàng hỗ trợ các cải cách kinh tế cũng như nỗ lực kiềm chế lạm phát của Ai Cập. Bà Hollar nói thêm chương trình hỗ trợ tín dụng của IMF sẽ hỗ trợ các cải cách do chính quyền Ai Cập thực hiện nhằm giải quyết những yếu kém của nền kinh tế cũng như thúc đẩy tăng trưởng bền vững, toàn diện và tạo việc làm cho người lao động./.
- Từ khóa:
- ngân hàng thế giới
- ai cập
- kinh tế ai cập
- wb
Tin liên quan
WB đưa ra dự báo mới nhất về tăng trưởng kinh tế thế giới
WB cho rằng tốc độ tăng trưởng chậm lại hầu hết đều xảy ra ở những nền kinh tế tiên tiến, điển hình kinh tế Mỹ có thể chỉ tăng trưởng 0,5% trong năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnNghị quyết 57-NQ/TW: Để dữ liệu trở thành tài sản của ngành năng lượng
Công nghệ số chính là “chìa khóa” để rút ngắn thời gian và chi phí nghiên cứu, đặc biệt là các hướng công nghệ và mô hình liên quan đến chuyển dịch năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Trung Quốc: Bốn định hướng chỉ đạo thể hiện bước chuyển trong tư duy phát triển của Việt Nam
Giáo sư Khúc Cường cho rằng điểm nổi bật nhất là Việt Nam đang chuyển từ giai đoạn “cải cách cơ cấu tổ chức” sang giai đoạn “nâng cao hiệu quả quản trị”.
-
Ý kiến và Bình luậnChính sách thuế quan của Mỹ ngày càng phục vụ mục tiêu chính trị và đòn bẩy đàm phán
Chính sách thuế quan của Mỹ đang vượt ra ngoài mục tiêu thương mại truyền thống để phục vụ nhiều mục đích chính trị và chiến lược hơn.
-
Ý kiến và Bình luậnKhông chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro
Theo Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm, để Petrovietnam tiếp tục đầu tư gia tăng trữ lượng, điều cần thiết không chỉ là "lá chắn pháp lý" mà còn là cơ chế chia sẻ rủi ro
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp gợi mở hướng đi cho ngành bán dẫn Việt Nam
Theo chuyên gia Pháp, Việt Nam cần ưu tiên xây dựng hệ sinh thái bán dẫn, tập trung vào công nghệ có lợi thế và đẩy mạnh triển khai thực tế thay vì chạy đua công nghệ chế tạo chip tiên tiến.
-
Ý kiến và Bình luậnĐầu tư vào năng lực cốt lõi - Hướng đi nâng tầm ngành bán dẫn Việt Nam
Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và tự động hóa đang trở thành những lĩnh vực quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luậnMỹ phát cảnh báo mới về eo biển Hormuz
Ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đang kiểm soát eo biển Hormuz và chỉ những tàu được Mỹ cho phép mới có thể đi qua tuyến hàng hải chiến lược này.
-
Ý kiến và Bình luậnKhoa học công nghệ - đòn bẩy giúp nền kinh tế bước vào giai đoạn phát triển mới
Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có bước nhảy vọt đột phá.
-
Ý kiến và Bình luận
KOTRA: Thương mại của Triều Tiên phục hồi
KOTRA cho biết tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên tăng 16% trong năm 2025, xuất khẩu tăng 30% lên mức cao nhất 8 năm, song vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc.










