WB xếp Indonesia vào nhóm các nước có thu nhập trung bình cao

21:12' - 02/07/2020
BNEWS WB đã xếp Indonesia vào nhóm các nước có thu nhập trung bình cao kể từ ngày 1/7/2020 khi tổng thu nhập quốc dân (GNI) bình quân đầu người của nước này tăng từ 3.840 USD lên 4.050 USD vào năm 2019.

Ngân hàng Thế giới (WB) đã xếp Indonesia vào nhóm các nước có thu nhập trung bình cao kể từ ngày 1/7/2020 khi tổng thu nhập quốc dân (GNI) bình quân đầu người của quốc gia Đông Nam Á này tăng lên 4.050 USD vào năm 2019 từ mức 3.840 USD trước đó.

WB phân loại các quốc gia dựa trên GNI bình quân đầu người theo 4 nhóm gồm các nước có thu nhập thấp (1.035 USD), các nước có thu nhập trung bình thấp (1.036 – 4.045 USD), các nước có thu nhập trung bình cao (4.046 – 12.535 USD) và các nước có thu nhập cao (hơn 12.535 USD).

Việc xếp loại này thường được sử dụng trong nội bộ WB song cũng được các thể chế và tổ chức quốc tế tham khảo rộng rãi. WB sử dụng phân loại này như một trong những yếu tố nhằm xác định các quốc gia đủ điều kiện sử dụng các dịch vụ và sản phẩm của mình, bao gồm cả lãi suất cho vay.

Trong một tuyên bố chính thức hôm 1/7, Bộ Tài chính Indonesia nhấn mạnh rằng việc nâng xếp hạng trên là bằng chứng cho thấy khả năng phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững của Indonesia luôn được duy trì trong những năm gần đây.

Tuyên bố cho hay Chính phủ Indonesia sẽ thúc đẩy hàng loạt chính sách cải cách cơ cấu tập trung vào năng lực cạnh tranh kinh tế, như nhân lực và năng suất, khả năng sản xuất để gia tăng xuất khẩu và giảm thâm hụt tài khoản vãng lai, và nền kinh tế kỹ thuật số nhằm khuyến khích trao quyền kinh tế rộng rãi.

Ngoài ra, Chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức của các nhà đầu tư, các đối tác thương mại, các đối tác phát triển song phương về an ninh kinh tế của Indonesia.

Bộ Tài chính cũng khẳng định rằng xếp hạng mới cũng là dấu mốc chiến lược hướng tới biến Indonesia thành quốc gia phát triển vào năm 2045, thông qua một số chính sách như tăng cường chất lượng nguồn nhân lực thông qua giáo dục, y tế và an sinh xã hội, phát triển cơ sở hạ tầng, đổi mới sáng tạo và công nghệ, và nâng cao hiệu quả kinh doanh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục