WHO: Thận trọng với chủng virus cúm lợn mới tại Trung Quốc

19:14' - 30/06/2020
BNEWS Ngày 30/6, người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Christian Lindmeier cho biết WHO sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng báo cáo của Trung Quốc về một chủng virus cúm mới được phát hiện ở lợn.

Phát biểu với báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ, ông Lindmeier nêu rõ: "Chúng tôi sẽ đọc cẩn thận báo cáo (của Trung Quốc) để hiểu về chủng virus mới". Ông nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là cần hợp tác để nghiên cứu về phát hiện này và kiểm tra tổng số các đàn lợn.

Theo đại diện WHO, nghiên cứu này cho thấy con người chưa thể lơi là cảnh giác đối với dịch cúm và cần thận trọng, tiếp tục theo dõi mọi diễn biến dịch bệnh.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 29/6  trên tạp chí khoa học PNAS của Mỹ, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện một chủng virus cúm lợn mới có thể gây đại dịch. Chủng cúm mới mang tên G4, có nguồn gốc gene từ chủng H1N1 từng gây đại dịch năm 2009.

Các tác giả nghiên cứu cho biết chủng cúm mới có "mọi đặc tính cơ bản cho phép nó thích nghi cao để lây nhiễm sang con người". Các nhà khoa học lo ngại rằng virus có thể truyền từ động vật sang người, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy có thể truyền từ người sang người.

Các tác giả nghiên cứu trên cho biết: "Điều đáng lo ngại là khi lây truyền sang người, virus G4 sẽ thích nghi nhanh hơn trên cơ thể người và tăng nguy cơ gây ra một đại dịch trong nhân loại". Họ kêu gọi áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm giám sát những người làm việc liên quan đến lợn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục