WTO cảnh báo bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine có thể cản trở phục hồi kinh tế
Phát biểu khi công bố báo cáo 6 tháng đầu năm về tình hình thương mại quốc tế, Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh hoạt động thương mại thế giới và sản lượng đã hồi phục với tốc độ nhanh hơn dự kiến kể từ nửa cuối năm 2020, sau khi ghi nhận sự giảm sút mạnh trong đợt bùng phát dịch đầu tiên.
Theo bà Okonjo-Iweala, dự báo mới đây nhất của WTO ước tính lượng hàng hóa giao dịch sẽ tăng lần lượt 8% và 4% trong hai năm 2021 và 2022.
Người đứng đầu WTO nhận định hoạt động thương mại có sự khác biệt lớn giữa các khu vực, trong đó sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine phòng COVID-19 là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt này.
Sự bất bình đẳng thể hiện rõ ở tỷ lệ tiêm chủng thấp tại các quốc gia có thu nhập thấp với chỉ hơn 1% dân số tại các nước này mới tiêm mũi vaccine đầu tiên. Do vậy, theo bà Okonjo-Iweala, việc không đảm bảo sự tiếp cận vaccine toàn cầu đặt ra mối đe dọa đối với nền kinh tế thế giới và sức khỏe cộng đồng.
Tổng giám đốc WTO nhận định rằng mặc dù giá trị giao thương hàng hóa toàn cầu giảm khoảng 8% trong năm 2020, nhưng thương mại trong lĩnh vực vật tư y tế lại tăng 16% và thiết bị bảo hộ cá nhân tăng gần 50%.
Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đưa ra cảnh báo tương tự khi cho rằng tiếp cận vaccine đã trở thành vết nứt chính phân chia phục hồi kinh tế toàn cầu thành hai khối./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước: Ngoài phục vụ trong nước, Nanogen phải tính xa hơn là xuất khẩu vaccine phòng COVID-19
20:03' - 29/07/2021
Chiều tối 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, đơn vị đang trong quá trình thử nghiệm vaccine Nanocovax.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cộng đồng người Pháp
20:00' - 29/07/2021
Ngày 29/7, tại Bệnh viện FV Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra hoạt động tiêm vaccine cho cộng đồng người Pháp đang sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.418 tỷ đồng
19:09' - 29/07/2021
Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 29/7 quỹ đã tiếp nhận được 8.418 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ quỹ vaccine, bảo vệ nhóm người khuyết tật và yếu thế
17:50' - 29/07/2021
Ngày 29/7, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai triển khai chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người khuyết tật và yếu thế do Bộ này bảo trợ trong nhiều năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
07:50' - 22/02/2026
Dưới đây là cập nhật những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới
07:29' - 22/02/2026
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế quan tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng mức thuế toàn cầu lên 15%
07:28' - 22/02/2026
Tối 21/2 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tiếp tục nâng mức thuế quan toàn cầu đối với các hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ 10% lên 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Brazil ký MoU củng cố chuỗi cung ứng thép và khoáng sản
06:30' - 22/02/2026
Ấn Độ và Brazil ký MoU hợp tác khai thác khoáng sản, củng cố chuỗi cung ứng nguyên liệu cho ngành thép, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trước năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc
17:59' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tới Trung Quốc từ ngày 31/3 - 2/4 để hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạm áp đặt mức thuế toàn cầu mới 10%
12:40' - 21/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Tổng thống Trump áp thuế 10% theo Đạo luật Thương mại 1974, hiệu lực từ 24/2, thay thế một số mức thuế bị bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
09:27' - 21/02/2026
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố tạm áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
07:23' - 21/02/2026
Sau khi bị bác quyền áp thuế theo IEEPA, ông Trump tuyên bố sẽ viện dẫn Điều 122 Đạo luật Thương mại 1974 để áp thuế 10% tạm thời với hàng nhập khẩu, gây phản ứng từ Canada, EU, Anh và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ hàng loạt mức thuế quan toàn cầu của ông Trump
07:23' - 21/02/2026
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2 ra phán quyết nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt một loạt mức thuế quan làm đảo lộn thương mại toàn cầu.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh: THX/TTXVN