WTO: Cuộc họp tới có thể đạt thỏa thuận lịch sử về trợ cấp nghề cá
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ chủ trì một cuộc họp cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tiếp tục các cuộc đàm phán để tiến tới việc cấm các khoản trợ cấp lâu nay đã “tiếp tay” cho tình trạng đánh bắt quá mức, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề còn vướng mắc.
Trước cuộc họp dự kiến diễn ra trong ngày 15/7, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala đã bày tỏ hy vọng các bộ trưởng thương mại từ 164 nước thành viên của WTO có thể đi đến một thỏa thuận “lịch sử” trong vấn đề này. Nhậm chức hồi tháng Ba, bà Okonjo-Iweala đã đặt việc đạt được một thỏa thuận về trợ cấp nghề cá trước cuối năm nay là một ưu tiên của mình. Tại cuộc họp kín sắp tới, các bộ trưởng thương mại sẽ thảo luận một bản dự thảo đã được Đại sứ Colombia (Cô-lôm-bi-a) tại WTO Santiago Wills trình bày hồi tháng Năm. Bà Okonjo-Iweala cho biết: “Sau 20 năm đàm phán tại WTO và các cuộc tranh luận nước rút trong năm nay, chúng ta đang có một bản thảo của một thỏa thuận sẽ hiện thực hóa tham vọng chấm dứt trợ cấp nghề cá”. Đạt được bất cứ một thỏa thuận nào tại WTO cũng là việc không dễ dàng, vì tất cả các quyết định đều phải nhận được sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên. Các nước đều nhất trí rằng cần phải hành động để bảo vệ một nguồn tài nguyên quan trọng mà hàng triệu người đang phụ thuộc vào đó để duy trì sinh kế của mình. Theo WTO, trợ cấp nghề cá trên toàn cầu ước tính ở mức từ 14-54 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, 20 năm đàm phán vẫn chưa thể đi đến một thỏa thuận, khi các nước vẫn còn bất đồng về nhiều vấn đề, và các tổ chức phi chính phủ cảnh báo không nên vội vàng bằng mọi giá phải đi đến một thỏa thuận. Một trong những vấn đề chính còn vướng mắc là yêu cầu của Liên hợp quốc (LHQ) rằng các nước đang phát triển và các nước nghèo nhất phải nhận được sự đối xử đặc biệt và khác biệt (SDT). Dù các nước nhất trí rằng các quốc gia nghèo nhất nên nhận được SDT, nhưng yêu cầu được miễn lệnh cấm trợ cấp từ các nước đang phát triển “tự phong” lại khó chấp nhận. Nhiều nước đánh bắt hải sản lớn vẫn đang được xếp vào nhóm các nước đang phát triển của WTO, trong đó có Trung Quốc, quốc gia hiện có một trong những đội tàu đánh bắt hải sản lớn nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, cũng có những bất đồng liên quan đến phạm vi của thỏa thuận. Nhiều nước đang phát triển kêu gọi đưa vào thỏa thuận trên cả các khoản trợ cấp nhiên liệu, trong đó có hình thức trợ cấp thông qua các chính sách giảm thuế như các chương trình vẫn đang được áp dụng rộng rãi tại Liên minh châu Âu (EU), điều mà Brussels phản đối. Dự thảo thỏa thuận cũng có thể không làm hài lòng các nước như Mỹ, khi lời kêu gọi của Washington nhằm đưa vào thỏa thuận một lệnh cấm lao động cưỡng chế trên các tàu đánh cá đã không nhận được sự chú ý./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kiện Australia ra WTO về các biện pháp chống bán phá giá
17:39' - 24/06/2021
Trung Quốc đã đệ đơn kiện lên WTO nhằm vào các biện pháp chống bán phá giá mà Australia áp dụng đối với các sản phẩm như bánh xe tàu, tua-bin gió và bồn thép không gỉ từ năm 2019.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Những vấn đề có thể đạt được đồng thuận tại MC12
07:42' - 12/05/2021
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo- Iweala bày tỏ hy vọng rằng các thành viên MC12 có thể đạt được sự hiểu biết chung về dạng thức cải cách cần thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02' - 15/09/2025
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.