WTO: Cuộc họp tới có thể đạt thỏa thuận lịch sử về trợ cấp nghề cá
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ chủ trì một cuộc họp cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tiếp tục các cuộc đàm phán để tiến tới việc cấm các khoản trợ cấp lâu nay đã “tiếp tay” cho tình trạng đánh bắt quá mức, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề còn vướng mắc.
Trước cuộc họp dự kiến diễn ra trong ngày 15/7, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala đã bày tỏ hy vọng các bộ trưởng thương mại từ 164 nước thành viên của WTO có thể đi đến một thỏa thuận “lịch sử” trong vấn đề này. Nhậm chức hồi tháng Ba, bà Okonjo-Iweala đã đặt việc đạt được một thỏa thuận về trợ cấp nghề cá trước cuối năm nay là một ưu tiên của mình. Tại cuộc họp kín sắp tới, các bộ trưởng thương mại sẽ thảo luận một bản dự thảo đã được Đại sứ Colombia (Cô-lôm-bi-a) tại WTO Santiago Wills trình bày hồi tháng Năm. Bà Okonjo-Iweala cho biết: “Sau 20 năm đàm phán tại WTO và các cuộc tranh luận nước rút trong năm nay, chúng ta đang có một bản thảo của một thỏa thuận sẽ hiện thực hóa tham vọng chấm dứt trợ cấp nghề cá”. Đạt được bất cứ một thỏa thuận nào tại WTO cũng là việc không dễ dàng, vì tất cả các quyết định đều phải nhận được sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên. Các nước đều nhất trí rằng cần phải hành động để bảo vệ một nguồn tài nguyên quan trọng mà hàng triệu người đang phụ thuộc vào đó để duy trì sinh kế của mình. Theo WTO, trợ cấp nghề cá trên toàn cầu ước tính ở mức từ 14-54 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, 20 năm đàm phán vẫn chưa thể đi đến một thỏa thuận, khi các nước vẫn còn bất đồng về nhiều vấn đề, và các tổ chức phi chính phủ cảnh báo không nên vội vàng bằng mọi giá phải đi đến một thỏa thuận. Một trong những vấn đề chính còn vướng mắc là yêu cầu của Liên hợp quốc (LHQ) rằng các nước đang phát triển và các nước nghèo nhất phải nhận được sự đối xử đặc biệt và khác biệt (SDT). Dù các nước nhất trí rằng các quốc gia nghèo nhất nên nhận được SDT, nhưng yêu cầu được miễn lệnh cấm trợ cấp từ các nước đang phát triển “tự phong” lại khó chấp nhận. Nhiều nước đánh bắt hải sản lớn vẫn đang được xếp vào nhóm các nước đang phát triển của WTO, trong đó có Trung Quốc, quốc gia hiện có một trong những đội tàu đánh bắt hải sản lớn nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, cũng có những bất đồng liên quan đến phạm vi của thỏa thuận. Nhiều nước đang phát triển kêu gọi đưa vào thỏa thuận trên cả các khoản trợ cấp nhiên liệu, trong đó có hình thức trợ cấp thông qua các chính sách giảm thuế như các chương trình vẫn đang được áp dụng rộng rãi tại Liên minh châu Âu (EU), điều mà Brussels phản đối. Dự thảo thỏa thuận cũng có thể không làm hài lòng các nước như Mỹ, khi lời kêu gọi của Washington nhằm đưa vào thỏa thuận một lệnh cấm lao động cưỡng chế trên các tàu đánh cá đã không nhận được sự chú ý./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kiện Australia ra WTO về các biện pháp chống bán phá giá
17:39' - 24/06/2021
Trung Quốc đã đệ đơn kiện lên WTO nhằm vào các biện pháp chống bán phá giá mà Australia áp dụng đối với các sản phẩm như bánh xe tàu, tua-bin gió và bồn thép không gỉ từ năm 2019.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Những vấn đề có thể đạt được đồng thuận tại MC12
07:42' - 12/05/2021
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo- Iweala bày tỏ hy vọng rằng các thành viên MC12 có thể đạt được sự hiểu biết chung về dạng thức cải cách cần thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19' - 13/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46' - 13/06/2025
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California