Xây dựng Quỹ đầu tư phát triển địa phương thành kênh huy động vốn quan trọng

18:42' - 12/11/2020
BNEWS Quỹ đầu tư phát triển địa phương được đánh giá là tổ chức tài chính hoạt động có hiệu quả và đã trở thành một kênh huy động vốn quan trọng.

Ngày 12/11, tại Vĩnh Long, Ban Vận động thành lập Hiệp hội các Quỹ đầu tư phát triển địa phương tổ chức Đại hội Hiệp hội các Quỹ đầu tư phát triển địa phương tổ chức lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại hội bầu Ban Chấp hành Hiệp hội các Quỹ đầu tư phát triển địa phương nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 9 thành viên. Ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển Đà Nẵng được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội.
Chủ tịch Hiệp hội các Quỹ đầu tư phát triển địa phương Nguyễn Thanh Tâm cho biết, hiện có 44 Quỹ đầu tư phát triển địa phương hoạt động trên cả nước với mục tiêu huy động các nguồn vốn trung và dài hạn để thực hiện cho vay, đầu tư trực tiếp vào các dự án trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội của địa phương.

Quỹ đầu tư phát triển địa phương được đánh giá là tổ chức tài chính hoạt động có hiệu quả và đã trở thành một kênh huy động vốn quan trọng. Tuy nhiên, hệ thống Quỹ đầu tư phát triển địa phương hiện vẫn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức như nguồn vốn hoạt động của một số quỹ còn hạn chế so với nhu cầu đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội tại địa phương; tỷ lệ cho vay thấp và nợ xấu ở mức cao…
Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Tài chính đã xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định mới quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển địa phương nhằm xây dựng khuôn khổ pháp lý ổn định tạo điều kiện cho các quỹ hoạt động và phát triển; giảm rủi ro trong hoạt động cho vay, đầu tư và nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển địa phương.
Ông Nguyễn Thanh Tâm khẳng định, Hiệp hội các Quỹ đầu tư phát triển địa phương được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ nhau trong hoạt động nghiệp vụ, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, làm cầu nối giữa các Quỹ đầu tư phát triển với các cơ quan, tổ chức ở Trung ương, địa phương.
Nhiệm kỳ 2020-2025, Hiệp hội tập trung tổ chức triển khai các chủ trương, chính sách của Chính phủ và Bộ Tài chính liên quan đến hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển địa phương đến các hội viên, nhằm xây dựng hệ thống các quỹ phát triển vững mạnh, phát huy vai trò trong việc phát triển kinh tế- xã hội của từng địa phương.

Bên cạnh đó, Hiệp hội thực hiện tốt vai trò là hội nghề nghiệp của các tổ chức tài chính nhà nước Việt Nam, cầu nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước cấp Trung ương, địa phương với hội viên, tạo sự đồng thuận trong việc thực thi chính sách tài chính và đầu tư theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, Hiệp hội tập trung xây dựng mối quan hệ đoàn kết, trao đổi học tập kinh nghiệm giữa các hội viên nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong quá trình hoạt động, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của từng Quỹ đầu tư phát triển địa phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục