Xảy ra tắc nghẽn cục bộ trong ngày đầu thu phí mới trên Quốc lộ 5
Từ ngày 1/12, trên tuyến Quốc lộ 5 sẽ điều chỉnh mức thu phí phương tiện đi qua hai trạm trên tuyến đường này để hoàn vốn cho dự án đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng.
Ngay từ sáng ngày đầu tiên thực hiện quy định này, phóng viên TTXVN đã có mặt tại Trạm thu phí một dừng số 1- Quốc lộ 5 (tỉnh Hưng Yên) để ghi nhận tình hình triển khai thu phí mới.
Tại hiện trường ghi nhận sự ù ứ cục bộ tại hai đầu của trạm thu phí, nhân viên của trạm đã được huy động tối đa để phân làn giao thông, bán vé cho lái xe.Cơ bản tình hình an ninh trật tự tại Trạm thu phí được đảm bảo, chỉ có một vài trường hợp thắc mắc về việc thu phí mới này. Tuy nhiên, sau khi được nhân viên trạm thu phí giải thích, những lái xe này đều đã đóng phí để qua trạm.
Anh Vũ Hải Nam, lái xe biển kiểm soát 29C-46014 (Hà Nội) chia sẻ, việc thu phí này theo tôi là hơi cao, để bù đắp khoản phí này anh sẽ phải tăng thêm giá cước.Còn anh Nguyễn Đình Theo, lái xe 16 chỗ Biển kiểm soát 98B 93053 cha hay, xe là của nhà dùng để đi chợ bán hàng. Mặc dù đã biết được chủ trương tăng phí này từ đầu tháng nhưng theo anh, việc thu phí này hơi bất cập cho người dân vì vừa phải đóng phí bảo trì đường bộ vừa phải đóng phí qua các trạm.
Để giảm chi phí và cũng thường xuyên qua trạm nên sáng nay anh và nhiều lái xe khác phải dừng lại để mua phí theo tháng.
Còn anh Nguyễn Thế Anh (Hà Nội) lái xe biển kiểm soát 29B -270414 bày tỏ, trước anh chạy xe chỉ mất có 10.000 đồng nhưng hôm nay trạm phí tăng lên 30.000 đồng là hơi cao và đề nghị phải sửa chữa đường để đảm bảo cho việc lưu thông được thuận tiện. “Hôm nay tôi mới biết tăng phí và cũng là đầu tháng nên tôi đỗ lại mua vé tháng luôn. Trước là 300.000 đồng/tháng, bây giờ tôi phải đóng là 900.000 đồng/tháng. Chi phí do tăng phí này tôi sẽ phải báo cáo công ty để được hỗ trợ”.- anh Vũ Minh Sơn, lái xe biển kiểm soát 29L 9154 nói. Theo anh Đinh Đức Đệ, lái xe cho Công ty TNHH MTV Vận tải Đạt Minh 34C 10318 (Hải Dương), anh biết việc tăng phí này từ hai tuần trước trên các phương tiện thông tin đại chúng. Anh lái xe container nên mỗi lượt đi là 160.000 đồng/lượt.Để cho giảm chi phí, công ty anh thường mua vé tháng, với phí hiện nay, mỗi tháng anh sẽ phải đóng khoảng 4.800.000 đồng/tháng/xe.
Theo anh Đệ, tâm lý ai đi trên đường cũng muốn phí rẻ nhưng với chủ trương chính sách của nhà nước thì cũng nên chia sẻ, miễn là phí tăng nhưng đường phải đảm bảo. Anh Đệ kiến nghị, nhà nước phải quan tâm sửa chữa đường này vì hiện còn nhiều đoạn chưa sửa chữa.
Trao đổi với ông Nguyễn Khắc Trung, Phó Ban Quản lý thu phí (VIDIFI) cho biết, từ sáng đến giờ chưa có khó khăn gì trong việc thu phí tại trạm này, hiện giờ chỉ mất thời gian để giải thích cho lái xe, nên dẫn tới hơi ùn ứ một chút.
Để giải quyết việc ù ứ tại trạm thu phí số 1, đơn vị đã huy động tối đa nhân viên để phân làn đảm bảo giao thông và cụ thể là đã tổ chức phân làn từ xa để làm sao tránh xảy ra ùn tắc cục bộ qua trạm.
Vì hôm nay là ngày đầu tháng nên lượng mua vé tháng cũng tăng lên, nhiều người dân cũng chưa nắm được thông tin tăng phí một cách đầy đủ nên nhân viên của trạm phải giải thích thêm.
Theo Thông tư số 143/2015/TT- BTC được Bộ Tài chính ban hành quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ tại 2 trạm thu phí trên Quốc lộ 5, mức thu phí đường bộ Quốc lộ 5 tại 2 trạm sẽ được điều chỉnh theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I (từ 1/12/2015 đến hết ngày 31/3/2016), giai đoạn II (từ ngày 1/1/2016) trở đi. Cụ thể, từ 1/12/2015 đến hết ngày 31/3/2016, mức phí một lượt cho xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn là 30.000 đồng, mức cao nhất với xe trên 18 tấn là 160.000 đồng. Từ sau 31/3/2016, mức tăng phí lên tương ứng 45.000 đồng và 200.000 đồng.Theo ông Đào Văn Chiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIDIFI, việc xin điều chỉnh mức thu phí trên Quốc lộ 5 là nhằm đảm bảo tính khả thi tài chính cho Dự án Đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và tạo nguồn cho việc duy trì chất lượng tuyến quốc lộ song hành nói trên. “Nếu VIDIFI không được tăng phí đường bộ tại Quốc lộ 5, thì phương án tài chính của cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vừa được phê duyệt có thể bị phá sản”- ông Đào Văn Chiến chia sẻ.
Bên cạnh đó, với mức thu quá thấp hiện nay, chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc dành nguồn kinh phí dành cho việc duy tu tuyến đường trong khoảng 3 năm tới, khi thời điểm phải đại tu toàn tuyến đường đang đến rất gần./.Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
21:19' - 16/09/2025
Sáng ngày 16/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ Tài chính đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng cho 4 dự án giao thông trọng điểm
21:18' - 16/09/2025
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình về việc khẩn trương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến 4 dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nhân trẻ đồng hành kiến tạo thể chế, khai mở nguồn lực quốc gia
21:08' - 16/09/2025
Trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao của VPSF 2025, đại diện doanh nhân trẻ đã đưa ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất
20:25' - 16/09/2025
Việc trao đổi cấp cao duy trì thường xuyên, kết nối chiến lược mạnh mẽ giữa hai nền kinh tế đã góp phần đưa quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng
19:53' - 16/09/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 165/CĐ-TTg về tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch ứng phó an ninh phi truyền thống
19:40' - 16/09/2025
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch nhằm cụ thể hoá nội dung Chiến lược tổng thể quốc gia phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Doanh nghiệp tư nhân yêu nước, trí tuệ, nhân văn, hội nhập, phát triển
19:13' - 16/09/2025
Chiều 16/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu chỉ đạo tại phiên đối thoại cấp cao của của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025 sẽ bắt đầu từ 1/12
19:08' - 16/09/2025
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về việc tổ chức “Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025 – Vietnam GrandSale 2025” từ ngày 1/12/2025 đến 18/1/2026 trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Những tuyến cao tốc mới mở cơ hội phát triển cho Đồng Tháp
18:41' - 16/09/2025
Những tuyến cao tốc mới được xây dựng trên địa bàn tỉnh, mở ra cơ hội phát triển mới cho Đồng Tháp nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.