Xe Hybrid tiêu hao nhiên liệu thấp hơn 60% so với xe xăng và phù hợp hơn với nội đô

15:44' - 30/03/2021
BNEWS Sau 2 tháng nghiên cứu công nghệ Hybrid trên xe Toyoyta Corolla Cross cho thấy, mức tiêu hao nhiên liệu thể hiện rõ nhất trong phạm vi nội đô và thấp hơn gần 60% so với xe xăng cùng dung tích.

Tại hội thảo “Đánh giá hiệu quả công nghệ Hybrid trong điều kiện sử dụng tại Việt Nam” do Toyota Việt Nam phối hợp với trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức ngày 29/3, ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó trưởng Ban Kinh tế và Chiến lược Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cho hay, theo Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi Khí hậu 2015 (COP21), Chính phủ Việt Nam cam kết đến 2030 sẽ cắt giảm phát thải khí nhà kính CO2.

Trong đó có các hoạt động liên quan đến ô tô như giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và thay thế bằng năng lượng tái tạo; khuyến khích sử vận tải công cộng và xe có lượng khí thải CO2 thấp; nâng cao tiêu chuẩn về mức tiêu thụ nhiên liệu. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực hợp tác giữa các nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, các nhà khoa học và các bên liên quan để đạt được mục tiêu này.

Là doanh nghiệp sản xuất ô tô, Toyota Việt Nam đang cùng giải quyết các vấn đề giảm phát thải khí nhà kính, giảm ô nhiễm không khí, phát triển thị trường và ngành công nghiệp thông qua việc thúc đẩy các dòng xe điện hóa tại Việt Nam. Mục đích của việc thúc đẩy xe điện hóa nhằm giảm phát thải khí CO2, giảm ô nhiễm không khí và phát triển ngành công nghiệp thông qua điện hóa sản phẩm ô tô.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, tháng 8/2020, Toyota Việt Nam đã giới thiệu Corolla Cross – mẫu xe phổ thông sử dụng công nghệ Hybrid đầu tiên tại Việt Nam. Toyota cho rằng đây là công nghệ phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam, nâng cao chất lượng không khí và cải thiện môi trường.

Bên cạnh dòng xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống, hiện tại Toyota phát triển 4 dòng xe điện hóa là xe Hybrid (HEV), xe Hybrid sạc ngoài (PHEV), xe điện hoàn toàn (BEV) và xe sử dụng nhiên liệu Hydro phát điện (FCEV). Trong số này, xe Hybrid HEV được dự báo là xu hướng chính cho đến năm 2030 vào khoảng 60 triệu xe, tập trung ở các nước mới bắt đầu chuyển đổi sang dòng xe điện hóa.

Tính đến hết năm 2020, tỷ lệ đăng ký xe điện hóa ở Việt Nam vẫn còn ở mức thấp, chỉ 1% trong khi ở Thái Lan xe Hybrid chiếm đến 88%. Để hiện thực hóa cuộc cách mạng xe xanh, Toyota Việt Nam đã đưa về mẫu xe Toyota Corolla Cross HV và hợp tác với trường Đại học Bách khoa Hà Nội đánh giá hiệu quả của công nghệ Hybrid trong điều kiện thực tiễn ở Việt Nam.

Đánh giá về hiệu quả của xe Hybrid, ông Lê Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Cơ khí Động lực (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay, hiện nay, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, khí thải ô tô, giao thông đang là vấn đề cấp bách trên toàn cầu.

Trên thế giới, nhiều nước đã điện khí hóa ô tô sử dụng công nghệ Hybrid còn tại Việt Nam 2 bên đã thử nghiệm và đánh giá 2 dòng xe Toyota Corolla Cross 1.8 HV Hybrid và Toyota Corolla Cross 1.8 V (động cơ xăng truyền thống) cho thấy, ưu điểm nổi bật của dòng xe Hybrid trong điều kiện vận hành ở Việt Nam.

Nói rõ hơn về vấn đề này, ông Đàm Hoàng Phúc đến từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, quá trình nghiên cứu các bên tập trung vào tính hiệu quả công nghệ Hybrid xăng lai điện về mức tiêu thụ nhiên liệu, phát thải, cảm giác lái và độ an toàn qua trong phòng thí nghiệm và tại bãi thử của 2 mẫu xe này và thử nghiệm ngoài đường vào khung giờ cao điểm, giờ bình thường, ở đường vành đai, đường xuyên tâm, đường nội đô và đường một chiều.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, trong điều kiện nội đô thường xuyên tắc đường với vận tốc trung bình 20km/giờ, xe Hybrid cho hiệu quả nổi bật về mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ ở mức 3,7 lít xăng/100km, giảm 46,8% so với xe xăng (ở mức 6,96 lít xăng/100km).

Về thử nghiệm phát thải, chỉ số CO của 2 xe đều xấp xỉ bằng 0, nhưng chỉ số CO2 giảm từ 18,5 đến 57,4% so với xe xăng; lượng HC và Nox của xe Hybrid cũng rất nhỏ, đặt biệt là khi lái ở tốc độ cao.

Kết luận chung về nghiên cứu, ông Phúc cho rằng, xe Hybrid giảm tiêu hao nhiên liệu 57,4% ở nội đô và 18,5% ở cao tốc so với xe xăng cùng dung tích. Đặc biệt, mức tiêu hao nhiên liệu của xe Hybrid được thể hiện rõ nhất khi vận hành trong thành phố, thấp hơn gần 60% so với xe xăng cùng dung tích.

Bên cạnh đó, xe Hybrid cũng giảm phát thải từ 18,5 đến 57,4% nhà kính và khí thải hoàn toàn sạch. Đặc biệt, quãng đường và thời gian tăng tốc của xe Hybrid từ 0-60km/giờ trong khoảng 6,8 giây trong khi xe xăng là 8,38 giây, nên xe Hybrid phù hợp hơn với điều kiện nội đô, còn cảm nhận đánh lái ở cả hai xe đều là như nhau.

Đại diện Toyota Việt Nam cho hay, xe Hybrid - HEV (hay còn gọi là xe lai) là sự kết hợp của động cơ xăng và mô tơ điện giúp cải thiện hiệu quả của xe, không chỉ tính năng lái xe tốt hơn mà còn tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Trong khi xe động cơ xăng thông thường chỉ sử dụng 1 động cơ, nhưng xe hybrid sẽ vận hành cả động cơ xăng và mô tơ điện. Điều này giúp cải thiện tốt hơn tính năng tiết kiệm nhiên liệu và khả năng vận hành.

Đặc biệt, xe Hybrid có khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao do việc chỉ sử dụng ắc quy khi khởi động và và động cơ xăng khi chạy chế độ bình thường.

Cụ thể, khi xe Hybrid dừng/nghỉ, cả động cơ xăng và động cơ điện đều tắt. Khi khởi động và chạy ở tốc độ thấp, xe Hybrid tận dụng ưu điểm mô men xoắn tốc độ thấp của mô tơ điện khi khởi động. Khi tăng tốc, cả động cơ xăng và mô tơ đều hoạt động để tăng công suất cho Hybrid.

Khi chạy ở điều kiện bình thường, xe Hybrid tiết kiệm năng lượng khi lái, sử dụng động cơ xăng, trong khi năng lượng dư thừa được nạp lại vào pin. Khi giảm tốc độ hoặc dừng xe, Hybrid lưu trữ năng lượng tái tạo được vào ắc quy, khi chạy ở chế độ giảm tốc.

Toyota cũng cho hay, lợi ích của xe Hybrid là giảm phát thải khí CO2 và có thể áp dụng được ngay để thúc đẩy xe điện hóa mà không phải chờ đợi triển khai nguồn điện mới. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cũng không yêu cầu xây dựng trạm sạc điện. Ngoài ra, giá xe cũng tương đối phù hợp so với các dòng xe điện hóa khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục