Xét nghiệm nước thải trên máy bay giúp sàng lọc các ca mắc COVID-19 nhập cảnh
Phân tích mẫu nước thải trên các chuyến bay đường dài có thể phát hiện sớm COVID-19 trước khi hành khách biểu hiện triệu chứng. Đây là kết luận được Cơ quan nghiên cứu khoa học của Australia CSIRO đưa ra.
Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm các mẫu nước thải trên 37 chuyến bay đưa công dân Australia hồi hương từ các "điểm nóng" dịch bệnh trên thế giới, trong đó có Ấn Độ, Pháp, Anh, Nam Phi, Canada và Đức, hạ cánh tại sân bay quốc tế Darwin của nước này trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021.
Kết quả các mẫu nước thải trên 24/37 chuyến bay hồi hương (chiếm 65%) dương tính với virus SARS-CoV-2 cho dù toàn bộ hành khách, ngoại trừ trẻ em dưới 5 tuổi, có kết quả xét nghiệm âm tính trong 48 giờ trước khi khởi hành.
Theo giới chuyên gia, những người mắc COVID-19 sẽ thải virus trong phân trong khoảng từ 2-5 ngày trước khi biểu hiện các triệu chứng. Trong 14 ngày cách ly bắt buộc sau khi về đến Australia, xét nghiệm lâm sàng phát hiện 112 ca mắc COVID-19 trong số 6.570 người, chiếm 1,7%.
Đáng chú ý, việc phát hiện các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 thông qua xét nghiệm nước tiểu và phát hiện lâm sàng trong quá trình cách ly phù hợp tới khoảng 87,5%.
CSIRO cho rằng xét nghiệm nước thải là cách thức thuận tiện và tiết kiệm nhằm phát hiện và quản lý các ca bệnh nhập cảnh, góp phần đẩy nhanh việc mở cửa trở lại với thế giới.
Tiến sĩ Warish Ahmed, chủ trì nghiên cứu của CSIRO cho rằng khi du lịch toàn cầu quay trở lại, việc xét nghiệm nước tiểu trên các chuyến bay là các thức hữu hiệu để sàng lọc hành khách tại các điểm nhập cảnh. Ông nhấn mạnh việc giám sát nước thải từ các phương tiện chuyên chở lớn sẽ giúp kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh từ các ca nhập cảnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ xét nghiệm hành khách đi đường bộ, đường biển và đường sông trong một số trường hợp
09:41' - 17/10/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Quyết định số 10906/QĐ-BGTVT hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không.
-
Thị trường
Pháp dừng chương trình xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả người dân
17:00' - 16/10/2021
Trong ngày 15/10, Pháp đã dừng chương trình xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả người dân. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ nước này nhằm khuyến khích người dân đi tiêm phòng.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh đình chỉ hoạt động một cơ sở nghi làm giả kết quả xét nghiệm COVID-19
18:23' - 15/10/2021
Ước tính 43.000 người có thể đã được cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính giả mạo, chủ yếu ở khu vực Tây Nam vùng England.
-
Kinh tế & Xã hội
Người ra, vào tỉnh Quảng Ninh có cần xét nghiệm SARS-CoV-2?
17:00' - 14/10/2021
UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo về việc kiểm soát người ra, vào tỉnh.
-
Đời sống
Trường hợp nào phải xét nghiệm COVID-19?
15:21' - 14/10/2021
Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, các địa phương không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bank of America: Vai trò của AI trong kinh tế Mỹ ngày càng rõ nét
21:59' - 23/12/2025
Giám đốc điều hành Bank of America Corp., ông Brian Moynihan, cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đang bắt đầu tạo ra tác động ngày càng rõ nét đối với nền kinh tế Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW: Đột phá từ tầm nhìn dài hạn
16:22' - 23/12/2025
Nghị quyết 70 tạo bước ngoặt tư duy năng lượng, mở rộng thị trường điện, thu hút vốn tư nhân và đặt nền tảng dài hạn cho năng lượng tái tạo, điện hạt nhân, bảo đảm an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - “ngôi sao đang lên” của châu Á
09:58' - 23/12/2025
Việt Nam đang nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng không chỉ ở Đông Nam Á mà trên phạm vi toàn châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cân nhắc áp dụng giá sàn đối với xe điện Trung Quốc
08:45' - 23/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 22/12 cho biết đang xem xét khả năng áp dụng các mức giá tối thiểu đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc như một giải pháp thay thế cho việc tiếp tục áp thuế bổ sung.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO đánh giá cao tiến bộ của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững
18:22' - 22/12/2025
Việt Nam đã đạt được những tiến bộ thực chất và đáng hoan nghênh trong khuôn khổ Chiến lược Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Bền vững, đặc biệt là đối với lúa phát thải thấp.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed: Mỹ chưa có lý do hạ lãi suất trong thời gian tới
12:44' - 22/12/2025
Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Beth Hammack cho rằng chưa có cơ sở điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới, do rủi ro lạm phát vẫn cao và cần thêm thời gian đánh giá tác động chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga: Liên minh Kinh tế Á – Âu đạt nhiều bước tiến về tài chính và tăng trưởng
10:10' - 22/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định những thành tựu quan trọng của Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) trong việc tự chủ tài chính và thúc đẩy thịnh vượng khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ, Ukraine đánh giá đàm phán hòa bình
09:08' - 22/12/2025
Các đặc phái viên Mỹ và Ukraine đã ra tuyên bố chung, đánh giá các cuộc đàm phán tại Miami “mang tính xây dựng và hiệu quả”, song chưa công bố bất kỳ đột phá rõ ràng nào.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh trong năm 2025
12:11' - 20/12/2025
Theo IMF, kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, được hỗ trợ bởi tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định và chu kỳ phục hồi của ngành công nghệ toàn cầu.

Xét nghiệm nước thải trên máy bay giúp phát hiện sớm COVID-19. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN