Xiaomi nộp đơn kiện để đảo ngược lệnh cấm đầu tư của Mỹ

08:53' - 02/02/2021
BNEWS Nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi của Trung Quốc đã đệ đơn kiện nhằm đảo ngược quyết định đưa công ty này vào "danh sách đen" thương mại của chính quyền cựu Tổng thống Trump.

Xiaomi cho biết họ đã đệ đơn kháng cáo lên tòa án liên bang Washington hôm 29/1 sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ cấm đầu tư vào công ty này với cáo buộc rằng Xiaomi có liên quan tới quân đội Trung Quốc.


Bị đưa vào “danh sách đen” đồng nghĩa là các nhà đầu tư Mỹ không thể mua chứng khoán của Xiaomi. Kể từ khi quyết định trên được đưa ra, giá cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 10%.
Trong một tuyên bố, Xiaomi cho biết quyết định trên dựa trên những thông tin không chính xác và đã tước bỏ quyền tiến hành thủ tục pháp lý của công ty.
Xiaomi cho biết trên quan điểm bảo vệ lợi ích của người dùng toàn cầu, đối tác, nhân viên và cổ đông của mình, công ty đã kêu gọi tòa tuyên bố quyết định của cựu Tổng thống Mỹ là bất hợp pháp và phải được đảo ngược.
Chỉ sáu ngày trước khi rời nhiệm sở, các quan chức của Tổng thống Trump đã đưa ra một loạt thông báo nhắm mục tiêu đến Xiaomi và các công ty Trung Quốc khác, bao gồm tập đoàn dầu khí nhà nước CNOOC và ứng dụng chia sẻ video TikTok.
Xiaomi - công ty đã vượt qua Apple vào năm ngoái để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới - là một trong chín công ty được Lầu Năm Góc xếp vào danh sách "các công ty quân đội của Trung Quốc".
Biện pháp này được coi là một nỗ lực nhằm củng cố chính sách gây căng thẳng thương mại của ông Trump với Trung Quốc sau bốn năm quan hệ đầy sóng gió với Bắc Kinh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục