Xu hướng điều chỉnh chiến lược kinh doanh của các nhà bán lẻ nước ngoài tại Trung Quốc
Các nhà bán lẻ nước ngoài đang mở rộng sự hiện diện cũng như điều chỉnh các chiến lược kinh doanh của họ tại thị trường Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đặt mục tiêu mở cửa hơn nữa khi người tiêu dùng trong nước mong muốn có các sản phẩm chất lượng cao.
Đối mặt với tình hình phức tạp và những thách thức gia tăng ở cả trong và ngoài nước trong năm nay, cuộc họp của ban lãnh đạo Trung Quốc ngày 6/12 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những cải cách sâu rộng trong hệ thống kinh tế để đạt được mức độ mở cửa cao hơn.
Đối với các nhà bán lẻ nước ngoài và người tiêu dùng trong nước, cuộc họp đã thể hiện cam kết của Trung Quốc trong việc tiếp tục mở cửa và tạo ra một thị trường ngày càng thịnh vượng, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng tăng trưởng ì ạch.
* Một thị trường mở...
Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, kể từ đầu năm 2019, một loạt công ty nước ngoài, trong đó có Adidas, Nike và Lego, đã mở các cửa hàng chiến lược (flagship) mới các tại các phố lớn của Trung Quốc, trong khi chuỗi siêu thị ALDI của Đức thâm nhập thị trường Trung Quốc Đại lục và các cửa hàng tiện ích Lawson đang “càn quét” khắp các thành phố cấp ba và cấp bốn của nước này.
Các xu hướng trên chứng minh Trung Quốc vẫn là một trong những thị trường tiêu dùng đầy thách thức nhưng cũng quan trọng mà các nhà bán lẻ không thể bỏ qua.
Hai năm sau khi ra mắt tại thị trường Trung Quốc, chuỗi siêu thị giá rẻ ALDI của Đức chính thức khai trương các cửa hàng thí điểm đầu tiên tại Thượng Hải hôm 7/6, sau đó là ba cửa hàng nữa được mở trong tháng Mười. Các cửa hàng này được tùy biến và thiết kế riêng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Yougang Chen, Chủ tịch ALDI tại Trung Quốc, cho hay sự nhiệt tình và ủng hộ của người tiêu dùng Trung Quốc đã giúp tăng thêm sự tự tin cho ALDI trong việc phát triển hoạt động kinh doanh dài hạn tại đây. Bên cạnh đó, những cửa hàng mới mở sẽ giúp mở rộng phạm vi dịch vụ.
Nhà bán lẻ Walmart China mới đây cũng thông báo kế hoạch mở rộng hoạt động khi mở hơn 500 cửa hàng mới và các kho hàng nhỏ trong 5-7 năm tới, cũng như nâng cấp 200 cửa hàng hiện nay trong ba năm tới. Doanh thu ròng của Walmart China đã tăng 6,3% trong quý III/2019, ghi nhận mức kỷ lục trong 5 năm qua.
Mong muốn mở rộng thị trường tại Trung Quốc của các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài tăng lên một phần nhờ Hội chợ Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc lần thứ hai, sau khi Trung Quốc đánh đi tín hiệu mạnh mẽ về cam kết mở cửa hơn nữa.
Trả lời hãng tin Tân Hoa xã, Giám đốc điều hành tập đoàn LEGO Group, Niels B. Christiansen cho hay Trung Quốc được xem là “thị trưởng tăng trưởng chiến lược” của LEGO, theo đó ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số trong doanh thu tiêu dùng trong nửa đầu năm 2019.
LEGO Group đã hợp tác với các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc như Alibaba để tăng doanh số và thương hiệu. Tập đoàn này cũng hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Tencent để ra mắt phần mềm trò chơi LEGO Cube trên điện thoại dành cho trẻ em.
* ... và đa dạng
Vì sao thị trường bán lẻ của Trung Quốc lại đa dạng? Một thực tế cơ bản là cơ cấu tiêu dùng ngày càng nâng cấp của Trung Quốc đang hướng ngành công nghiệp bán lẻ đến một sự tiện lợi, đa dạng và trải nghiệm.
Chủ trương của Trung Quốc dành ưu tiên hàng đầu cho thiết bị di động và thanh toán di động đã thúc đẩy cuộc cách mạng thương mại điện tử tại Trung Quốc. Theo báo cáo của công ty nghiên cứu Gartner L2, với việc thanh toán di động chiếm tới 86%, Trung Quốc đang tiến gần tới việc trở thành nước không dùng tiền mặt.
Theo báo cáo trên, thanh toán di động tạo điều kiện thuận tiện cho cả thương mại trực tuyến và truyền thống, cung cấp sự tiếp cận và sức mua cho khách hàng, đồng thời cho thấy tốc độ đổi mới của Trung Quốc, ảnh hưởng của gã khổng lồ công nghệ đối với bán lẻ, giao nhận hàng trong ngày và mua sắm thông qua phát trực tiếp.
Các cửa hàng mới của ALDI tại Thượng Hải ra mắt tính năng tích hợp trải nghiệm bán lẻ tích hợp trực tuyến với truyền thống thông qua chức năng "Quét & Đi" (Scan&Go) trên ứng dụng WeChat và các dịch vụ giao hàng ngay lập tức trong vòng ba km từ các cửa hàng.
METRO AG, công ty quốc tế hàng đầu về bán buôn và bán lẻ thực phẩm, hồi tháng 10/2019, đã đồng ý giao dịch và hợp tác chiến lược với tập đoàn công nghệ Wumei Technology Group (Wumei), theo đó METRO AG sẽ bán toàn bộ cổ phần trong METRO China và nhận được 20% cổ phần trong liên doanh chung này.
Olaf Koch, Giám đốc điều hành METRO AG, cho biết, sau khi đánh giá các lựa chọn khác nhau, METRO AG đã chọn một lộ trình theo đó sẽ tiếp tục đẩy mạnh vai trò của METRO China đối với người tiêu dùng.
Wumei và đối tác công nghệ của mình là Dmall sẽ mang đến kiến thức "bán lẻ mới", kết hợp giữa dịch vụ trực tuyến và truyền thống, có lợi cho METRO China trong việc mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng và thúc đẩy tăng trưởng tại thị trường Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng.
Trả lời phòng vấn hãng tin THX, người đứng đầu Hiệp hội tiếp thị Thượng Hải Chen Xinkang, cho biết thị trường bán lẻ chủ yếu được thúc đẩy bởi hai yếu tố là nhu cầu và đổi mới công nghệ. Trung Quốc đang chứng kiến xu hướng thương mại gia tăng rõ rệt. Trong khi đó, sự phát triển của thị trường bán lẻ sẽ chịu ảnh hưởng bởi công nghệ dữ liệu lớn và công nghệ thông minh, trong bối cảnh có nhiều đổi mới hơn trong mô hình kinh doanh cá nhân hóa, tiện lợi và thông minh.
* Chia sẻ các cơ hội
Theo ông Chen, chỉ trong hơn 20 năm, thị trường bán lẻ Trung Quốc đã hoàn thành quá trình phát triển vốn mà các thị trường Mỹ và châu Âu đã phải mất gần 80 năm để thực hiện. Đồng thời, ông lưu ý rằng các doanh nghiệp bán lẻ trong nước hiện có đủ khả năng cạnh tranh với các công ty nước ngoài.
Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho hay doanh số bán lẻ hàng hóa tiêu dùng của Trung Quốc đạt 33.480 tỷ NDT (4.760 tỷ USD) trong thời gian từ tháng 1-10/2019, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2018.
Trong khi đó, Gartner L2 dự đoán tổng doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong năm 2019 sẽ đạt 5.600 tỷ USD, vượt Mỹ trở thành thị trường bán lẻ lớn nhất thế giới.
Bai Ming, một chuyên gia thuộc viện nghiên cứu thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, cho hay trong bối cảnh quá trình mở cửa của Trung Quốc ngày càng mạnh, các doanh nghiệp bán lẻ từ khắp nơi trên thế giới đã thâm nhập thị trường Trung Quốc và tạo sự phong phú hơn cho các lựa chọn tiêu dùng của người dân nước này.
Bên cạnh đó, việc người tiêu dùng Trung Quốc nâng cấp nhu cầu mua sắm và chất lượng hàng hóa, cùng với xu hướng các doanh nghiệp nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội tăng trưởng lớn hơn tại Trung Quốc hiện là hai yếu tố thúc đẩy thị trường bán lẻ nước này phát triển./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ giữ ổn định chính sách kinh tế trong năm 2020
10:26' - 13/12/2019
Trung Quốc sẽ giữ ổn định các chính sách kinh tế đồng thời nâng cao hiệu quả của các chính sách này trong năm 2020, nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm.
-
Ngân hàng
Trung Quốc thực hiện chính sách tiền tệ "thận trọng" trong năm 2020
07:51' - 13/12/2019
Ngày 12/12,Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kết thúc Hội nghị Kinh tế Trung ương thường niên với chủ chương tiến hành chính sách tiền tệ "thận trọng" trong năm 2020 và mở cửa hơn nữa cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố tiến gần tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
07:51' - 13/12/2019
Ngày 12/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá Mỹ đang tiến rất gần tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Samsung đóng cửa đơn vị sản xuất HDI tại Trung Quốc
22:00' - 12/12/2019
Samsung Electro-Mechanics Co., nhà sản xuất thiết bị điện tử liên kết với Samsung Electronics, ngày 12/12 cho biết sẽ đóng cửa một trong những đơn vị tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ vẫn liên lạc chặt chẽ trong vấn đề thương mại
16:00' - 12/12/2019
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Trung Quốc và Mỹ đang liên lạc chặt chẽ trong vấn đề thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21'
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11'
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sử dụng dịch vụ nội địa
14:35'
Nhằm kích thích mạnh mẽ nhu cầu trong nước, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp mới và toàn diện, tập trung vào việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm phí cảng cho tàu Trung Quốc sau phản ứng của ngành hàng hải
14:24'
Mỹ vừa công bố các khoản phí cảng sửa đổi đối với tàu do Trung Quốc đóng và vận hành đã được giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất hồi tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump tự tin sẽ sớm có thoả thuận thương mại với EU
10:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng “sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%” trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
10:05'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:26'
Tổng thống Donald Trump kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận tích cực nhằm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine ký Bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản
08:26'
Ngày 17/4, Ukraine thông báo nước này và Mỹ đã ký một Bản ghi nhớ, coi đây là bước đầu hướng tới việc đạt thỏa thuận về phát triển nguồn tài nguyên khoáng sản ở Ukraine.