Xử lý vi phạm cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình công cộng
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Thông báo kết luận nêu rõ, theo quy định của pháp luật về đất đai, mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Vì vậy, việc UBND thành phố Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.
Các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để "cống hóa" làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi "cống hóa" đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê tông là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng. Chủ trương của UBND thành phố Hà Nội về dùng quỹ đất sạch, quỹ đất 20% trong các khu đô thị và quỹ đất khác tương đương với giá trị công trình mà doanh nghiệp đã xây dựng trên mương thoát nước Phan Kế Bính để giao cho Công ty cổ phần Đa Quốc Gia thực hiện dự án đầu tư kinh doanh và giao cho Công ty này làm chủ đầu tư dự án mở rộng đường Phan Kế Bính là không có cơ sở pháp luật, có nguy cơ thất thoát nguồn lực của Nhà nước. Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm nói trên theo đúng quy định của pháp luật.Cụ thể như sau: Thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phái sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Dự án mở rộng đường Phan Kế Bính phải công khai để Nhân dân biết, giám sát và phải thực hiện đấu thầu dự án minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật đối với các cơ quan, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô và quản lý đất đai, trật tự xây dựng; Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện các ý kiến chỉ đạo nêu trên trước ngày 1/4/2018./.
>>>Kiểm tra phản ánh cho thuê đất mương thoát nước Phan Kế Bính
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Minh bạch thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp
13:58' - 17/12/2017
Theo Viện Quản lý kinh tế trung ương, hiện có 63% doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiếp cận đất đai và đây cũng đang là rào cản lớn đối với doanh nghiệp nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần sớm xây dựng, lắp đặt hệ thống quan trắc và cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
19:43' - 15/12/2017
Hội nghị “Công tác phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và đánh giá nhanh chỗ ở an toàn cho người dân ở một số tỉnh miền núi” đã diễn ra vào chiều 15/12, tại Hà Nội.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Hải Phòng
17:43' - 05/12/2017
Ông Nguyễn Phú Doanh, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Hải Phòng đã bị cơ quan chức năng tạm giữ hình sự để điều tra về những vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai.
-
Bất động sản
Tồn kho đất nền nhà ở dẫn đầu các phân khúc bất động sản
08:35' - 04/12/2017
Tổng giá trị tồn kho bất động sản toàn quốc hiện còn khoảng 25.723 tỷ đồng. Trong số này, tồn kho đất nền nhà ở dẫn đầu các phân khúc với 12.265 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chuyển đổi trạng thái từ mở rộng sang nâng cao chất lượng, có chiều sâu trong quan hệ quốc tế
11:17'
Sáng 14/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối doanh nghiệp khí Việt Nam với chuỗi cung ứng năng lượng quốc tế
10:28'
Việc có các chính sách tháo gỡ khó khăn, từ đó thúc đẩy phát triển thị trường khí trong nước cũng như hỗ trợ doanh nghiệp khí Việt Nam kết nối với chuỗi cung ứng năng lượng quốc tế là rất quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thần tốc đưa Chiến dịch Quang Trung về đích: Sức mạnh “ý Đảng – lòng dân”
10:04'
“Chiến dịch Quang Trung” không chỉ đo đếm bằng con số nhà xây, nhà sửa, mà còn được khắc ghi bằng niềm tin của người dân vào Đảng và Nhà nước, vào sức mạnh đoàn kết của cả cộng đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế
10:03'
Sáng 14/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn kiểm tra chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không theo quy định
09:14'
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026 về việc tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch thương mại Việt Nam - Ấn Độ đạt mốc lịch sử gần 16,46 tỷ USD
21:05' - 13/01/2026
Theo số liệu của Cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ đã đạt mức kỷ lục 16,46 tỷ USD trong năm 2025, tăng 10,5% so với năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/1/2026
21:05' - 13/01/2026
Ngày 13/1, Việt Nam có các sự kiện kinh tế đáng chú ý như VN-Index bứt qua 1.900 điểm; chuẩn hóa quy tắc xuất xứ AANZFTA; Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất của dự án Đại Ninh...
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau điều chỉnh quy hoạch biến tiềm năng thành động lực tăng trưởng
20:53' - 13/01/2026
Chiều 13/1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị thông qua báo cáo lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội mở rộng dư địa phát triển công nghiệp Việt Nam
20:37' - 13/01/2026
Bước sang năm 2026, công nghiệp Việt Nam sẽ đứng trước cơ hội mở rộng dư địa phát triển nhờ không gian rộng hơn, liên kết chặt chẽ hơn.
