Xuất khẩu của Đức giảm tháng thứ 2 liên tiếp

08:57' - 11/11/2021
BNEWS Kim ngạch xuất khẩu của Đức trong tháng 9 đạt 112,3 tỷ euro (130,2 tỷ USD), giảm 0,7% so với tháng trước đó.

Đây là tháng giảm thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh nền kinh tế số 1 châu Âu này đang phải ứng phó với tình trạng thiếu nguồn cung trên toàn cầu.

Theo báo cáo ngày 9/11 của Cơ quan thống kê liên bang Đức Destatis, kim ngạch nhập khẩu trong tháng 9 tăng 0,1%, lên 99,2 tỷ euro.

Kim ngạch xuất khẩu của Đức lần đầu tiên giảm vào tháng 8 kể từ tháng 4/2020 - thời điểm làn sóng dịch bệnh COVID-19 đầu tiên làm chao đảo kinh tế thế giới.

Sự đứt gãy trong hoạt động sản xuất do COVID-19 đã gây ra tình trạng khan hiếm nguồn cung các loại hàng hóa trên toàn cầu hiện nay, cụ thể chất bán dẫn, gỗ và nhựa và điều này đã làm giảm năng suất của nhiều ngành sản xuất mũi nhọn của kinh tế Đức, như ngành sản xuất ô tô.

Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy tình trạng thiếu thốn nguyên vật liệu bớt nghiêm trọng trong tháng 10 và các doanh nghiệp cho rằng tình hình vẫn sẽ khó khăn trong vài tháng tới. Trước tình hình trên, Chính phủ Đức đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay từ 3,5% xuống còn 2,6%.
* Trong khi đó, tại châu Á, kinh tế Philippines trong quý III đã tăng trưởng vượt mức nhờ chi tiêu của người dân phục hồi sau thời gian thực hiện các lệnh phong tỏa để phòng chống COVID-19.

Theo cơ quan thống kê của Philippines, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III tăng 7,1%, trong khi mức dự báo theo khảo sát của Bloomberg là 4,9%. Trước đó, trong quý II, Philippines đã đạt mức tăng trưởng nhảy vọt 12%.

Đây cũng là quý mà kinh tế Philippines đạt mức tăng trưởng ngoạn mục nhất trong hơn 30 năm qua.

Bộ trưởng Kế hoạch, Kinh tế xã hội Philippines Karl Chua cho biết thành tích đạt được trong quý III đã phản ánh thành công của chiến lược kinh tế trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19.

Như vậy, trong 9 tháng đầu năm, kinh tế Philippines đạt mức tăng trưởng 4,9% và với đà tăng hiện nay, ông Chua cho rằng nhiều khả năng kinh tế Philippines năm nay sẽ tăng trưởng cao hơn so với mục tiêu 4-5% mà Chính phủ đã đề ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục