Xuất khẩu của Thái Lan giảm mạnh trong 5 tháng đầu năm 2016
Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn số liệu vừa công bố của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 5/2016 giảm 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt mức 17,62 tỷ USD, kéo theo kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2016 giảm 1,9%, với tổng giá trị xuất khẩu đạt 86,99 tỷ USD.
Theo Bộ Thương mại Thái Lan, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xuất khẩu của Thái Lan sụt giảm xuất phát từ tình hình kinh tế toàn cầu và giá các mặt hàng nông nghiệp và dầu ở mức thấp. Việc đồng bảng Anh và euro mất giá sau khi người dân Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) cũng là những vấn đề trở ngại.
Tuy nhiên, Bộ trên cho rằng việc đồng bảng Anh giảm giá sẽ khiến giá trị xuất khẩu của Thái Lan giảm trong 2-3 tháng tới, song mức độ ảnh hưởng sẽ không lớn do xuất khẩu của Thái Lan sang Anh chỉ chiếm 1-2%. Bên cạnh đó, việc đồng euro lên xuống cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều do xuất khẩu của Thái Lan sang EU hiện chỉ chiếm 9%.
Bộ Thương mại Thái Lan cho rằng nếu xuất khẩu của nước này duy trì ở mức 17 tỷ USD/tháng từ nay đến hết năm, tổng mức xuất khẩu cả năm sẽ giảm. Tuy vậy, xuất khẩu vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong nửa cuối năm 2016. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu ở mức 5%, giá trị xuất khẩu phải đạt mức 19-20 tỷ USD/tháng từ nay đến cuối năm.
Theo thống kê, trong tháng 5/2016, kim ngạch nhập khẩu của Thái Lan tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 16,08 tỷ USD và thặng dư thương mại đạt 1,54 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu năm 2016, giá trị nhập khẩu của Thái Lan giảm 10,25% xuống còn 76,54 tỷ USD, nâng thặng dư thương mại lên mức 10,45 tỷ USD.
Trong khi đó, truyền thông Thái Lan dẫn lời bà Chutima Bunyapraphasara, Bí thư thường trực Bộ Thương mại nước này cho biết Chính phủ Thái Lan kỳ vọng lượng gạo bán ra trong 6 tháng cuối năm 2016 sẽ đạt mức cao, đóng góp lớn vào ngân sách.
Tính đến ngày 13/6, Thái Lan đã xuất khẩu được tổng cộng 4,6 triệu tấn gạo, tăng 13%, đạt 71,7 tỷ bath (1,8 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái. Khoảng 44% lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan sang châu Phi, 40% xuất khẩu sang Trung Quốc, Indonesia, Philippines và phần còn lại xuất khẩu sang Mỹ và Trung Đông. Mục tiêu của Chính phủ Thái Lan xuất khẩu khoảng 9,5 triệu tấn gạo trong năm 2016.
Trong phiên đấu thầu gạo mới nhất của Chính phủ Thái Lan, tổng lượng gạo bán ra đạt 1,99 triệu tấn và đã thu về số tiền khoảng 19,4 tỷ bath (551 triệu USD).
Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã cảnh báo chính phủ về kế hoạch xả hoàn toàn kho gạo dự trữ có thể khiến giá gạo sụt giảm. Theo ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan, chính phủ cần có kế hoạch xả dần lượng gạo trong kho, ở mức 1 triệu tấn/lần, để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực.
Tuy nhiên, Ủy ban Chính sách Quản lý gạo Thái Lan khẳng định kế hoạch này sẽ không ảnh hưởng đến giá gạo toàn cầu do nhu cầu của thị trường vẫn cao trong khi sản lượng đầu ra giảm do ảnh hưởng của hạn hán.
Trong bước đầu tiên của kế hoạch xả hàng, các nhà buôn được mời tham dự phiên đấu thầu 2,18 triệu tấn sắp tới. Hạn cuối đăng ký tham dự phiên đấu thầu là vào ngày 28/7.
>>> Thái Lan kỳ vọng vào mục tiêu xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo trong năm nay
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan kỳ vọng vào mục tiêu xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo trong năm nay
16:25' - 05/07/2016
Bà Chutima Bunyapraphasara, Bí thư thường trực Bộ Thương mại Thái Lan, nói rằng chính phủ nước này kỳ vọng lượng gạo bán ra trong sáu tháng cuối năm 2016 sẽ đạt mức cao, đóng góp lớn vào ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan tạm dừng nhập khẩu khí hóa lỏng
14:13' - 05/07/2016
Vụ Kinh doanh Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Thái Lan cho biết nước này sẽ tạm dừng nhập khẩu mặt hàng khí hóa lỏng (LPG) từ tháng 7 này.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sẽ mua tàu ngầm của Trung Quốc
20:45' - 01/07/2016
Ngày 1/7, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwan tuyên bố nước này sẽ mua chiếc tàu ngầm đầu tiên của Trung Quốc vào năm 2017.
-
Kinh tế số
Thái Lan tiếp tục đấu giá 1,1 triệu tấn gạo với giá cao
20:17' - 30/06/2016
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết nước này sẽ tiếp tục giải phóng lượng gạo tồn kho bằng nhiều cách, kể cả việc mở đấu thầu cho khu vực tư nhân và các nhà nhập khẩu nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan dự báo sẽ sáng sủa hơn trong 6 tháng tới
05:35' - 24/06/2016
Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) ngày 22/6 dự báo trong năm nay kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng khoảng 3,2-3,5%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những toan tính của Mỹ sau các mức thuế mới
18:27'
Mỹ đang đồng thời đàm phán với nhiều đối tác lớn nhằm tránh nguy cơ bùng nổ các cuộc chiến thương mại diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp ô tô châu Âu vẫn đối mặt khó khăn về thuế
13:18'
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho rằng mức thuế 15% của Mỹ đối với hàng hóa châu Âu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ cho ngành công nghiệp ô tô của châu Âu mà cả của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bản đồ đói nghèo của Liên hợp quốc có sự thay đổi đáng chú ý
09:23'
Brazil đã chính thức ra khỏi Bản đồ đói nghèo của Liên hợp quốc nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách công nghiêm túc và các cam kết với người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế 15-30% dự định áp với các nước chưa đạt được thỏa thuận
07:56'
Theo Tổng thống Mỹ, khoảng 200 quốc gia sẽ sớm nhận được thư từ phía Mỹ thông báo về mức thuế dự kiến đối với hàng hóa xuất khẩu sang nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump rút ngắn thời hạn chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
21:12' - 28/07/2025
Ông Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga và các nước mua hàng xuất khẩu của Nga nếu không đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại
20:30' - 28/07/2025
Ngày 28/7, các quan chức cấp cao phụ trách vấn đề kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán mới về thương mại tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô
19:24' - 28/07/2025
Ngày 28/7, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh này đã nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô xuống 2,5% như một phần của thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại với EU sẽ tác động ra sao đến nhập khẩu của Mỹ?
18:25' - 28/07/2025
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thỏa thuận thương mại với EU sau các cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới quanh thương vụ bán cảng biển Panama
17:00' - 28/07/2025
Thương vụ gồm việc chuyển nhượng quyền khai thác 43 cảng biển tại 23 quốc gia, trong đó đáng chú ý là 2 cảng gần Kênh đào Panama – tuyến hàng hải chiến lược nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.