Xuất khẩu dầu cọ thô của Campuchia tăng mạnh
Theo thống kê của Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia, nước này đã xuất khẩu 19.916 tấn dầu cọ thô trong năm tháng đầu năm 2021, tăng 5.246 tấn (tương đương 35,76%) so với cùng kỳ năm ngoái.
Giới thạo tin trong ngành dầu cọ Campuchia cho rằng thời tiết thuận lợi đã giúp sản lượng dầu cọ trong nước tăng. Trong khi đó, những nước sản xuất và xuất khẩu dầu cọ hàng đầu thế giới tiếp tục báo cáo sản lượng giảm do các vấn đề liên quan đến thời tiết và thiếu hụt lao động. Trả lời báo Phnom Penh Post, Bộ trưởng Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon nói rằng Ấn Độ và Malaysia là hai thị trường tiêu thụ dầu cọ thô của Campuchia nhiều nhất trong năm tháng qua, mặc dù Malaysia là nước sản xuất và xuất khẩu dầu cọ nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Indonesia.Sản lượng dầu cọ của một số nước đang giảm do chi phí lao động tăng khiến nhà sản xuất không có lợi nhuận và chuyển sang nhập khẩu sản phẩm này.
Ông Mong Reththy, Chủ tịch Tập đoàn chế biến nông sản Mong Reththy Group Co Ltd, nhà xuất khẩu dầu cọ thô lớn nhất Campuchia, cho biết tập đoàn đã xuất khẩu 20.000 tấn dầu cọ thô trong các tháng 1-5/2021, so với mức chỉ 566 tấn cả năm 2020.
Mong Reththy Group Co Ltd có được kết quả này là nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, có mưa lớn ngay từ khi bắt đầu mùa mưa, giúp cây cọ dầu cho sản lượng cao hơn năm 2020. Bên cạnh đó, mặt hàng này cũng được giá hơn, đạt trung bình 919 USD/tấn, tăng 28% so với năm ngoái.
Cây cọ dầu là cây trồng nhiệt đới có nguồn gốc từ các khu rừng rậm nhiệt đới ở Tây Phi. Hiện nay, Indonesia, Malaysia và Thái Lan là những nước vượt lên dẫn dầu thế giới về sản xuất dầu cọ - một sản phẩm được sử dụng rộng rãi làm thực phẩm, thức ăn gia súc, nguyên liệu đầu vào để tạo ra năng lượng cũng như sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm./.- Từ khóa :
- campuchia
- dầu cọ
- xuất khẩu dầu cọ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Bỉ sẽ cấm sử dụng đậu nành và dầu cọ làm nhiên liệu sinh học từ năm 2022
07:59' - 15/04/2021
Bộ trưởng Môi trường và Khí hậu Liên bang Bỉ, Zakia Khattabi vừa thông báo dầu đậu nành và dầu cọ sẽ bị cấm làm nhiên liệu sinh học từ năm 2022.
-
Hàng hoá
Sri Lanka cấm nhập khẩu dầu cọ
07:00' - 07/04/2021
Sri Lanka đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu cọ và việc trồng thêm cây cọ, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất phải xóa bỏ diện tích cây trồng hiện tại theo từng giai đoạn.
-
Thị trường
Nhu cầu dầu cọ toàn cầu dự báo sẽ phục hồi mạnh từ tháng 4
17:08' - 05/04/2021
Một nhà phân tích dầu cọ cho biết nhu cầu toàn cầu và xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ sẽ phục hồi mạnh mẽ từ từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, chủ yếu được vận chuyển đến Ấn Độ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Cuộc chiến thuế quan “nhấn chìm” nhu cầu dầu mỏ trên thế giới
12:15' - 12/07/2025
Tăng trưởng nhu cầu dầu trên thế giới đang ở mức yếu, đặc biệt tại các quốc gia nằm trong tầm ngắm đe dọa thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Thị trường
Tiếp sức cho hàng Việt đứng vững trên “sân nhà”
16:19' - 11/07/2025
Thị trường nội địa Việt Nam với hơn 100 triệu dân, thay vì là vùng đất tiềm năng để hàng Việt bứt phá, thì lại đang bị bủa vây bởi hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái.
-
Thị trường
Sản lượng bán hàng thép Hòa Phát đạt 2,6 triệu tấn
10:10' - 09/07/2025
Quý 2 năm 2025, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 2,5 triệu tấn thép thô, tương đương quý 1 và tăng 10% so với cùng kỳ 2024.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại Việt Nam - Myanmar năm 2025
16:06' - 08/07/2025
Hội chợ Thương mại Việt Nam - Myanmar 2025 sẽ được tổ chức vào ngày 10-12/10/2025 tại Yangon Convention Centre với quy mô trên 100 gian hàng.
-
Thị trường
Cú sốc nguồn cung kéo lùi thị trường dầu mỏ
18:47' - 07/07/2025
Diễn biến nổi bật nhất trong nửa đầu năm là việc OPEC+ liên tục nâng sản lượng khai thác, với quyết định mới nhất là bổ sung thêm 548.000 thùng/ngày từ tháng 8/2025.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới biến động mạnh trong nửa đầu năm 2025
09:30' - 07/07/2025
Theo tổng hợp của trang chuyên ngành Oilprice, giá dầu đầu năm 2025 lao dốc mạnh do Mỹ áp dụng các mức thuế quan mới và OPEC+ tăng sản lượng dầu.
-
Thị trường
Nhật Bản xem xét cải thiện điều kiện lao động để mở rộng sản xuất gạo
09:30' - 07/07/2025
Dự kiến Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sẽ tổ chức một hội đồng chuyên gia trong tháng này để xem xét lại chế độ ngoại lệ cho ngành nông nghiệp.
-
Thị trường
Cá tra, tôm “bơi” mạnh vào thị trường nội địa
12:10' - 04/07/2025
Ngoài các thị trường xuất khẩu truyền thống, thị trường nội địa cũng đóng vai trò then chốt, là kênh tiêu thụ ổn định, góp phần nâng cao giá trị gia tăng.
-
Thị trường
Ngành gỗ Việt đối mặt biến động, mở rộng thị trường mới
11:48' - 04/07/2025
Thị trường nhập khẩu sản phẩm gỗ của Việt đang chịu nhiều tác động từ các cuộc chiến khu vực và chính sách bảo hộ thương mại…