Xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ có xu hướng tăng mạnh
Báo cáo tại cuộc họp báo với các cơ quan báo- đài quý III năm 2017 vào chiều ngày 20/9 tại thành phố Cần Thơ, ông Dương Nghĩa Hiệp, Phó giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ cho biết tình hình xuất khẩu hàng hóa trong những tháng cuối năm 2017 của các doanh nghiệp Cần Thơ đang có bước tăng trưởng rất tốt. Cả 2 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thành phố Cần Thơ là gạo và thủy sản, chiếm trên 70% giá trị xuất khẩu của thành phố đều có mức tăng mạnh.
Theo ông Hiệp, trong 6 tháng đầu năm 2017, tình hình xuất khẩu gạo rất kém do phải cạnh tranh rất gay gắt với gạo Thái Lan. Tuy nhiên, từ tháng 6 trở đi và nhất là trong tháng 9 này tình hình xuất khẩu gạo đã có bước chuyển biến rất tốt.Nhiều doanh nghiệp của thành phố Cần Thơ đã có được các hợp đồng thương mại xuất khẩu gạo sang các thị trường lân cận trong khu vực như Philippine, Singapore, Indonesia...
Khả năng trong những tháng cuối năm 2017, tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp tiếp tục khả quan hơn do nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay đã thương thảo và có thêm các hợp đồng mới trong năm 2018.
Đối với mặt hàng thủy sản là cá da trơn và tôm đang có xu hướng tăng nhanh từ tháng 9, nhất là đối với mặt hàng tôm có mức tăng trưởng rất cao. Nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm bị thiếu nguồn nguyên liệu phải nhập khẩu nguyên liệu ở một số nước nước như Bangladesh, Ấn Độ để chế biến đủ lượng hàng cung cấp cho các hợp đồng. Đối với thị trường xuất khẩu cá da trơn gần đây tăng mạnh ở thị trường Trung Quốc do đây là thị trường mới và khá dễ tính và nhu cầu nhập khẩu rất lớn. Dự báo sau tháng 9 là thời điểm nghỉ đông của các nước châu Âu nên tình hình xuất khẩu cá da trơn, tôm vào các nước châu Âu sẽ tăng mạnh để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong thời điểm nghỉ đông, lễ Noel và Tết Dương lịch 2018. Theo Sở Công Thương Cần Thơ, trong 9 tháng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ thu ngoại tệ của thành phố Cần Thơ đạt 1.275,5 triệu USD, đạt 76,4% kế hoạch và tăng 16,3% so với cùng kỳ; trong đó, xuất khẩu hàng hóa thực hiện ước đạt 1.000,3 triệu USD, đạt 75,8% kế hoạch và tăng 16,9% so với cùng kỳ. Trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực thì gạo là mặt hàng xuất khẩu có số lượng tăng mạnh với sản lượng đạt 638.100 tấn, tăng 22% so với cùng kỳ, đạt kim ngạch 261,9 triệu USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ. Thủy sản xuất khẩu được 117.000 tấn, tăng 15,1% so với cùng kỳ với kim ngạch đạt 378,7 triệu USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ. Một số mặt hàng xuất khẩu khác có mức tăng trưởng khá cao như: nông sản chế biến đạt kim ngạch 55,4 triệu USD, tăng 24,4%; sản phẩm sắt, thép, đinh đạt 17,3 triệu USD, tăng 46,7% so với cùng kỳ; dược phẩm đạt 12,8 triệu USD, tăng 33,7%; may mặc đạt 101,4 triệu USD, tăng 0,3% so với cùng kỳ.../.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ hợp tác với Australia tăng cường năng lực xuất khẩu gạo
17:51' - 07/09/2017
UBND thành phố Cần Thơ đã có buối làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Chế biến lương thực và Kinh doanh ngành gạo Sunrice (Australia) về hợp tác đầu tư tăng cường năng lực sản xuất và xuất khẩu gạo
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển: Cần Thơ phải đi đầu trong liên kết vùng
20:19' - 31/08/2017
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng các tỉnh thành trong vùng không thể phát triển đơn độc mà cần phải liên kết với nhau, trong đó Cần Thơ là phải đi đầu.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Cần Thơ đang ấm dần lên
21:50' - 29/08/2017
Thị trường bất động sản Cần Thơ đang ấm dần lên là nhận định chung của các thành viên Hiệp hội bất động sản thành phố Cần Thơ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm nhẹ trước thềm cuộc họp OPEC+
15:32'
Trong phiên giao dịch chiều 4/7, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 35 xu Mỹ, xuống còn 68,45 USD/thùng. Trong khi , giá WTI giảm 25 xu Mỹ, còn 66,75 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá nhiều mặt hàng nguyên liệu công nghiệp bật tăng
09:51'
Giá nhiều mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp đã quay đầu bật tăng, trong đó, giá đường tăng vọt tới 5%.
-
Hàng hoá
Hai nhân tố đẩy giá dầu thế giới đi xuống phiên 3/7
08:10'
Thời hạn tạm dừng áp thuế quan cao hơn của Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc vào ngày 9/7, trong khi một số đối tác thương mại lớn như Liên minh châu Âu và Nhật Bản vẫn chưa đạt được thỏa thuận.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu
19:56' - 03/07/2025
Hội chợ có quy mô 300 gian hàng của trên 150 doanh nghiệp trưng bày các mặt hàng đạt chứng nhận OCOP như chè, cà phê, hàng lưu niệm, các sản phẩm dược liệu, trầm hương, tinh dầu, tinh bột nghệ...
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi xuống do bất ổn thuế quan
17:12' - 03/07/2025
Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch chiều 3/7 sau khi tăng 3% trong phiên trước đó do các nhà đầu tư lo ngại Mỹ có thể tái áp thuế cao hơn.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15 giờ ngày 3/7
15:09' - 03/07/2025
Chiều 3/7, giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Lực mua áp đảo, tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường hàng hóa
10:26' - 03/07/2025
Tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường năng lượng khi Tổng thống Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Thị trường kim loại cũng khởi sắc với 10 mặt hàng chốt phiên tăng giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng vọt 3% phiên 2/7
08:17' - 03/07/2025
Giá dầu phiên 2/7 đã tăng vọt 3% sau khi Iran đình chỉ hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, cùng với thông tin Mỹ-Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại.
-
Hàng hoá
Phủ sóng hàng chính hãng để “làm sạch” thị trường
15:30' - 02/07/2025
Thời gian qua, cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng được kỳ vọng sẽ có thể tái thiết hệ sinh thái, bảo vệ người tiêu dùng một cách chủ động, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.