Xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ có xu hướng tăng mạnh
Báo cáo tại cuộc họp báo với các cơ quan báo- đài quý III năm 2017 vào chiều ngày 20/9 tại thành phố Cần Thơ, ông Dương Nghĩa Hiệp, Phó giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ cho biết tình hình xuất khẩu hàng hóa trong những tháng cuối năm 2017 của các doanh nghiệp Cần Thơ đang có bước tăng trưởng rất tốt. Cả 2 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thành phố Cần Thơ là gạo và thủy sản, chiếm trên 70% giá trị xuất khẩu của thành phố đều có mức tăng mạnh.
Theo ông Hiệp, trong 6 tháng đầu năm 2017, tình hình xuất khẩu gạo rất kém do phải cạnh tranh rất gay gắt với gạo Thái Lan. Tuy nhiên, từ tháng 6 trở đi và nhất là trong tháng 9 này tình hình xuất khẩu gạo đã có bước chuyển biến rất tốt.Nhiều doanh nghiệp của thành phố Cần Thơ đã có được các hợp đồng thương mại xuất khẩu gạo sang các thị trường lân cận trong khu vực như Philippine, Singapore, Indonesia...
Khả năng trong những tháng cuối năm 2017, tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp tiếp tục khả quan hơn do nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay đã thương thảo và có thêm các hợp đồng mới trong năm 2018.
Đối với mặt hàng thủy sản là cá da trơn và tôm đang có xu hướng tăng nhanh từ tháng 9, nhất là đối với mặt hàng tôm có mức tăng trưởng rất cao. Nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm bị thiếu nguồn nguyên liệu phải nhập khẩu nguyên liệu ở một số nước nước như Bangladesh, Ấn Độ để chế biến đủ lượng hàng cung cấp cho các hợp đồng. Đối với thị trường xuất khẩu cá da trơn gần đây tăng mạnh ở thị trường Trung Quốc do đây là thị trường mới và khá dễ tính và nhu cầu nhập khẩu rất lớn. Dự báo sau tháng 9 là thời điểm nghỉ đông của các nước châu Âu nên tình hình xuất khẩu cá da trơn, tôm vào các nước châu Âu sẽ tăng mạnh để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong thời điểm nghỉ đông, lễ Noel và Tết Dương lịch 2018. Theo Sở Công Thương Cần Thơ, trong 9 tháng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ thu ngoại tệ của thành phố Cần Thơ đạt 1.275,5 triệu USD, đạt 76,4% kế hoạch và tăng 16,3% so với cùng kỳ; trong đó, xuất khẩu hàng hóa thực hiện ước đạt 1.000,3 triệu USD, đạt 75,8% kế hoạch và tăng 16,9% so với cùng kỳ. Trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực thì gạo là mặt hàng xuất khẩu có số lượng tăng mạnh với sản lượng đạt 638.100 tấn, tăng 22% so với cùng kỳ, đạt kim ngạch 261,9 triệu USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ. Thủy sản xuất khẩu được 117.000 tấn, tăng 15,1% so với cùng kỳ với kim ngạch đạt 378,7 triệu USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ. Một số mặt hàng xuất khẩu khác có mức tăng trưởng khá cao như: nông sản chế biến đạt kim ngạch 55,4 triệu USD, tăng 24,4%; sản phẩm sắt, thép, đinh đạt 17,3 triệu USD, tăng 46,7% so với cùng kỳ; dược phẩm đạt 12,8 triệu USD, tăng 33,7%; may mặc đạt 101,4 triệu USD, tăng 0,3% so với cùng kỳ.../.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ hợp tác với Australia tăng cường năng lực xuất khẩu gạo
17:51' - 07/09/2017
UBND thành phố Cần Thơ đã có buối làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Chế biến lương thực và Kinh doanh ngành gạo Sunrice (Australia) về hợp tác đầu tư tăng cường năng lực sản xuất và xuất khẩu gạo
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển: Cần Thơ phải đi đầu trong liên kết vùng
20:19' - 31/08/2017
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng các tỉnh thành trong vùng không thể phát triển đơn độc mà cần phải liên kết với nhau, trong đó Cần Thơ là phải đi đầu.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Cần Thơ đang ấm dần lên
21:50' - 29/08/2017
Thị trường bất động sản Cần Thơ đang ấm dần lên là nhận định chung của các thành viên Hiệp hội bất động sản thành phố Cần Thơ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng do lo ngại căng thẳng địa chính trị
16:47'
Giá dầu tăng trong bối cảnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đang truy đuổi một tàu chở dầu gần Venezuela.
-
Hàng hoá
Ra mắt nhãn hiệu chứng nhận “GỖ VIỆT NAM/VIETNAM WOOD”
16:19'
Nhãn hiệu chứng nhận “GỖ VIỆT NAM/VIETNAM WOOD” ra đời là lời cam kết mạnh mẽ về: nguồn gốc gỗ hợp pháp; chất lượng vượt trội; trách nhiệm môi trường và xã hội của ngành gỗ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Thị trường Noel 2025: Đa dạng chủng loại, mặt hàng trang trí, cây thông hút khách
11:03'
Năm nay giá cả các mặt hàng trang trí Noel không có biến động nhiều, chỉ tăng nhẹ ở một số mặt hàng so với năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi phiên đầu tuần sau khi Mỹ lại chặn tàu chở dầu Venezuela
10:13'
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch sáng 21/12, sau khi Mỹ lại chặn một tàu chở dầu của Venezuela vào cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục thiết lập mức đỉnh lịch sử
08:54'
Thị trường kim loại có 9/10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Bạc tiếp tục lập đỉnh lịch sử, đánh dấu tuần thứ 4 liên tiếp tăng giá. Giá bạc đạt 67,49 USD/ounce, tăng khoảng 9% so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường ấm lên
17:23' - 21/12/2025
Giá lúa gạo trong nước tuần qua hầu hết đi ngang, không có biến động lớn. Riêng giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường có dấu hiệu ấm lên.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê biến động trái chiều
17:14' - 20/12/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận diễn biến phân hóa rõ nét, khi giá gạo châu Á tăng mạnh nhờ nhu cầu xuất khẩu, trong khi ngũ cốc Mỹ và cà phê chịu áp lực giảm do nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm chậm, nông dân Tây Nguyên giữ tâm lý ổn định
15:48' - 20/12/2025
Bước vào cao điểm thu hoạch, nông dân các vùng cà phê Tây Nguyên vẫn giữ tâm lý vững vàng dù giá giảm theo thị trường thế giới, bởi mặt bằng giá hiện nay được đánh giá là ổn định và bảo đảm thu nhập.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong tuần qua
12:47' - 20/12/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 19/12, do lo ngại gián đoạn từ lệnh phong tỏa của Mỹ với các tàu chở dầu của Venezuela và thị trường chờ tin tức về thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Thủy sản là 1 trong 2 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thành phố Cần Thơ. Ảnh minh họa: Thanh Liêm - TTXVN