Xung quanh kế hoạch ngân sách năm 2021 của Chính phủ Canada
Đây sẽ là kế hoạch ngân sách đầu tiên của bà Freeland trên cương vị Bộ trưởng Tài chính và là ngân sách đầu tiên của chính phủ đảng Tự do trong hơn hai năm (ngân sách liên bang gần đây nhất được công bố ngày 19/3/2019).
Chính phủ Canada cho biết lý do không công bố ngân sách năm 2020 xuất phát từ tình hình bấp bênh liên quan đến đại dịch COVID-19. Canada là quốc gia duy nhất trong Nhóm 7 nền công nghiệp tiên tiến nhất thế giới (G7) không công bố ngân sách năm 2020. Trong báo cáo kinh tế hồi tháng 11/2020, bà Freeland cho biết ngân sách năm 2021 có kế hoạch chi tới 100 tỷ CAD (hơn 79 tỷ USD) trong vòng 3 năm cho các biện pháp nhằm khởi động lại nền kinh tế.Kế hoạch ngân sách cũng sẽ đề cập đến các bước tiếp theo của chính phủ đảng Tự do đối với chương trình quốc gia về chăm sóc trẻ em. Ngân sách năm 2021 cũng sẽ tiết lộ cách tiếp cận của chính phủ trong việc tăng nguồn thu thuế từ các tập đoàn kỹ thuật số lớn như Facebook Inc. và Alphabet Inc. - công ty mẹ của Google.
Báo cáo kinh tế mùa Thu năm ngoái của bà Freeland được coi là bản đánh giá chính thức mới nhất về tình hình tài chính liên bang. Theo tài liệu này, thâm hụt ngân sách liên bang trong giai đoạn 2020-2021 dự kiến ở mức 381,6 tỷ CAD.Bản báo cáo cũng đề cập đến khả năng mức thâm hụt có thể lên tới gần 400 tỷ CAD nếu đại dịch đòi hỏi các biện pháp đóng cửa kinh tế mạnh tay hơn - điều này cuối cùng đã xảy ra sau khi bản báo cáo được công bố. Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tốc độ tăng trưởng của kinh tế Canada sẽ đạt 4,4% trong năm nay, sau khi sụt giảm 5,4% trong năm ngoái.
Theo quy định, ngân sách liên bang có thể được chính phủ Canada đưa ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm khi Hạ viện họp, nhưng thường được công bố vào tháng Hai hoặc tháng Ba.Kế hoạch của Ottawa về ngân sách năm nay muộn hơn bình thường đang làm dấy lên đồn đoán rằng đảng Tự do đang cân nhắc khả năng tiến hành chiến dịch bầu cử vào cuối mùa Xuân (để giành lại thế đa số tại Quốc hội) và sử dụng ngân sách như một cương lĩnh chính sách.
Đảng Tự do lãnh đạo một chính phủ thiểu số, có nghĩa là họ cần sự hỗ trợ của ít nhất một đảng khác để tồn tại qua các cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, bao gồm cả vấn đề ngân sách.
Lãnh đạo đảng Dân chủ mới (NDP) Jagmeet Singh tháng trước đã tuyên bố rằng đảng của ông sẽ không kích hoạt một cuộc bầu cử trong khi vấn đề trọng tâm của đất nước vẫn là đại dịch COVID-19./.
>>Thủ tướng Canada bác khả năng sớm mở cửa lại đường biên giới với Mỹ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
CP sẽ mở rộng mạng lưới đường sắt đầu tiên kết nối Mỹ, Mexico và Canada
08:14' - 22/03/2021
Công ty vận tải đường sắt Canada Pacific Railway Ltd (CP) dự kiến trả tiền để tiếp quản Kansas City Southern trong thỏa thuận sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của CP vào sâu trong nội địa Mỹ và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Canada trước chặng đường dài tiến tới xã hội đa dạng và hòa nhập
14:05' - 21/03/2021
Cuộc biểu tình chưa từng có tại xứ sở lá phong đã khiến vấn đề chống phân biệt chủng tộc được chú ý, ngay cả khi đại dịch COVID-19 đang hoành hành.
-
Kinh tế Thế giới
Đại dịch COVID-19 phơi bày những điểm yếu của ngành công nghệ sinh học Canada
10:37' - 17/03/2021
Sau một năm chung sống với COVID-19, nhiều vấn đề về xã hội, thể chế và kinh tế của Canada đã được đại dịch "đưa ra ánh sáng".
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 3,75%
21:43' - 18/12/2025
Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, BoE đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ mức 4% xuống 3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đưa 55 thủ tục lên dịch vụ công trực tuyến
20:59' - 18/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đưa vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia 55 dịch vụ công trực tuyến thuộc nhiều lĩnh vực như hoạt động thanh toán, công nghệ thông tin ngân hàng, hoạt động ngoại hối...
-
Tài chính & Ngân hàng
Mô hình chi trả theo kết quả: Lối ra cho bài toán ngân sách công
16:14' - 17/12/2025
Trước áp lực ngân sách gia tăng, mô hình chi trả theo kết quả được kỳ vọng giúp chính phủ giải quyết vấn đề xã hội hiệu quả hơn, khi chỉ dùng tiền công để thanh toán cho các tác động được chứng minh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore: Dư nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán lên mức cao nhất trong 10 năm
07:39' - 17/12/2025
Một số nhà phân tích nhận định, đây có thể là dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính đang gia tăng đối với người dân Singapore trong bối cảnh giá cả leo thang.
-
Tài chính & Ngân hàng
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Con đường để đạt tăng trưởng cao đi đôi với phát triển bền vững
14:55' - 16/12/2025
Với chủ đề phát triển nhanh, bền vững và chuyển đổi xanh, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra sáng 16/12, thu hút đông đảo đại biểu trong và ngoài nước tham dự.
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
07:38' - 16/12/2025
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tranh luận về định hướng lãi suất của ECB đang nóng dần
15:27' - 15/12/2025
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp "án binh bất động".
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc họp khẩn cấp trước biến động bất thường của tỷ giá hối đoái
10:10' - 15/12/2025
Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng mạnh so với đồng won khi tỷ giá vượt qua mốc 1.470 won/USD, khiến chính phủ Hàn Quốc phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị các biện pháp đối phó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm nợ là ưu tiên hàng đầu của Ai Cập trong năm 2026
09:02' - 15/12/2025
Ai Cập đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống dưới 75% trong vòng ba năm.

Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland. Ảnh: AFP/TTXVN