Ý kiến trái chiều quanh dự luật của Canada về giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, dự luật yêu cầu chính phủ liên bang phải đặt ra mục tiêu cụ thể từ năm 2030 trở đi; thành lập một ban cố vấn; trao quyền cho ủy viên môi trường để xem xét, đánh giá công việc của chính phủ và trao quyền tối cao cho Bộ trưởng Môi trường trong việc đặt ra các mục tiêu và đưa ra các kế hoạch để đạt được các mục tiêu này.
Dự luật nhằm đảm bảo Canada đáp ứng các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.
Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết: "Khí thải ròng về bằng 0 vào năm 2050. Đó là (mục tiêu) tham vọng, song khả thi và điều đó là cần thiết và là điều chính xác mà chúng ta sẽ thực hiện".
Ông nhấn mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính phải được cắt giảm nếu Canada muốn đạt được mục tiêu trên. Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Jonathan Wilkinson khẳng định, dự luật này cho thấy quyết tâm của Canada để trở thành một đối thủ nặng ký trên thị trường năng lượng sạch ở quy mô toàn cầu.
Tuy nhiên, dự luật đã vấp phải sự hoài nghi từ các đảng đối lập. Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Trudeau đang phải dựa vào các đảng đối lập để có thể thông qua dự luật tại Quốc hội. Hiện chưa một đảng đối lập nào cam kết ủng hộ dự luật này.
Khối Quebec (Bloc Québécois), đảng Dân chủ mới (NDP) và đảng Xanh đều ghi nhận tầm quan trọng của việc xây dựng luật liên quan đến các mục tiêu giảm khí thải, nhưng chỉ trích quyết định của Ottawa từ bỏ mục tiêu năm 2025. Các đảng đối lập cũng cho rằng cần sửa đổi dự luật để xây dựng trách nhiệm giải trình nhiều hơn.
Trong chiến dịch tranh cử năm 2019, đảng Tự do đã cam kết đặt ra “các mốc 5 năm có tính ràng buộc về pháp lý” để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Vì các mục tiêu năm 2025 đã bị loại bỏ nên các mục tiêu cắt giảm có thể chỉ áp dụng cho các chính phủ trong tương lai.
Canada đã bỏ lỡ mục tiêu năm 2012 theo Nghị định thư Kyoto và đang trên đà bỏ lỡ mục tiêu năm 2020 với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính khoảng 100 megaton./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào phát triển bền vững ĐBSCL trước thách thức biến đổi khí hậu?
16:15' - 20/11/2020
Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước nhiều thách thức bao gồm cả các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và những thảm họa thiên tai khác.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu: Một chặng đường dài
06:30' - 19/11/2020
Trong lúc tranh cử, ông Joe Biden hứa hẹn sẽ hướng tới những mục tiêu giảm khí thải nhà kính đầy táo bạo, song liệu ông có thể thúc đẩy chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu toàn cầu hay không?
-
Kinh tế Việt Nam
Thay đổi sản xuất theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu
16:55' - 12/11/2020
Biến đổi khí hậu và dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường và khó kiểm soát, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, thành viên hợp tác xã, nhất là người nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Phản ứng của Pháp sau diễn biến mới về thuế quan Mỹ
09:18'
Phản ứng của Pháp đối với động thái thuế quan mới của Mỹ là thận trọng nhưng kiên quyết phản đối tính bất ổn và đơn phương của biện pháp này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan của Mỹ vẫn còn nhiều biến số
12:57' - 24/02/2026
Các nhà phân tích cho rằng thông báo của Mỹ hôm 21/2 có thể làm giảm áp lực lên hầu hết các nền kinh tế châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Những mức thuế quan mới nào mà Mỹ áp đặt đối với phần còn lại của thế giới?
09:29' - 24/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã buộc phải điều chỉnh chính sách thương mại của mình sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu phần lớn các mức thuế quan mà ông từng áp đặt đối với toàn thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
EU định hình lại sức mạnh kinh tế
08:20' - 23/02/2026
Liên minh châu Âu (EU) đang bước vào một giai đoạn điều chỉnh chiến lược, với các cuộc thảo luận căng thẳng nhằm định hình một khuôn khổ chính sách kinh tế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 68: "Cởi trói" tư duy, kiến tạo không gian cho kinh tế tư nhân bứt phá
17:36' - 20/02/2026
Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là một văn bản định hướng vĩ mô, mà thực sự là một cuộc "đại phẫu" chiến lược.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Hoa Kỳ đánh giá cao việc Việt Nam chủ động đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu
13:44' - 20/02/2026
Tờ The Washington Times số ra ngày 19/2 đã có bài viết đánh giá cao việc Việt Nam chủ động đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Australia: Việt Nam là hình mẫu về chiến lược ngoại giao thành công
21:59' - 18/02/2026
Giáo sư Carl Thayer nhận định Việt Nam đã phát huy ngoại giao linh hoạt, mở rộng đối tác và củng cố vai trò trung tâm trong ASEAN, qua đó nâng cao vị thế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Giao thương Việt - Ấn giữ đà tăng trưởng giữa “cơn gió ngược” toàn cầu
13:40' - 17/02/2026
Kim ngạch thương mại Việt Nam – Ấn Độ năm 2025 đã đạt mức kỷ lục gần 16,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng gần 15%, vượt mốc 10 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Tái cấu trúc đô thị theo tinh thần "làm ngay, làm hiệu quả"
11:59' - 17/02/2026
Thành phố đặt mục tiêu GRDP tăng từ 11% trở lên là yêu cầu chiến lược để Hà Nội thực sự bứt phá, góp phần vào “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” như tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN