Ý kiến trái chiều quanh dự luật của Canada về giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, dự luật yêu cầu chính phủ liên bang phải đặt ra mục tiêu cụ thể từ năm 2030 trở đi; thành lập một ban cố vấn; trao quyền cho ủy viên môi trường để xem xét, đánh giá công việc của chính phủ và trao quyền tối cao cho Bộ trưởng Môi trường trong việc đặt ra các mục tiêu và đưa ra các kế hoạch để đạt được các mục tiêu này.
Dự luật nhằm đảm bảo Canada đáp ứng các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.
Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết: "Khí thải ròng về bằng 0 vào năm 2050. Đó là (mục tiêu) tham vọng, song khả thi và điều đó là cần thiết và là điều chính xác mà chúng ta sẽ thực hiện".
Ông nhấn mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính phải được cắt giảm nếu Canada muốn đạt được mục tiêu trên. Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Jonathan Wilkinson khẳng định, dự luật này cho thấy quyết tâm của Canada để trở thành một đối thủ nặng ký trên thị trường năng lượng sạch ở quy mô toàn cầu.
Tuy nhiên, dự luật đã vấp phải sự hoài nghi từ các đảng đối lập. Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Trudeau đang phải dựa vào các đảng đối lập để có thể thông qua dự luật tại Quốc hội. Hiện chưa một đảng đối lập nào cam kết ủng hộ dự luật này.
Khối Quebec (Bloc Québécois), đảng Dân chủ mới (NDP) và đảng Xanh đều ghi nhận tầm quan trọng của việc xây dựng luật liên quan đến các mục tiêu giảm khí thải, nhưng chỉ trích quyết định của Ottawa từ bỏ mục tiêu năm 2025. Các đảng đối lập cũng cho rằng cần sửa đổi dự luật để xây dựng trách nhiệm giải trình nhiều hơn.
Trong chiến dịch tranh cử năm 2019, đảng Tự do đã cam kết đặt ra “các mốc 5 năm có tính ràng buộc về pháp lý” để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Vì các mục tiêu năm 2025 đã bị loại bỏ nên các mục tiêu cắt giảm có thể chỉ áp dụng cho các chính phủ trong tương lai.
Canada đã bỏ lỡ mục tiêu năm 2012 theo Nghị định thư Kyoto và đang trên đà bỏ lỡ mục tiêu năm 2020 với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính khoảng 100 megaton./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào phát triển bền vững ĐBSCL trước thách thức biến đổi khí hậu?
16:15' - 20/11/2020
Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước nhiều thách thức bao gồm cả các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và những thảm họa thiên tai khác.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu: Một chặng đường dài
06:30' - 19/11/2020
Trong lúc tranh cử, ông Joe Biden hứa hẹn sẽ hướng tới những mục tiêu giảm khí thải nhà kính đầy táo bạo, song liệu ông có thể thúc đẩy chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu toàn cầu hay không?
-
Kinh tế Việt Nam
Thay đổi sản xuất theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu
16:55' - 12/11/2020
Biến đổi khí hậu và dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường và khó kiểm soát, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, thành viên hợp tác xã, nhất là người nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
07:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đe dọa tăng thuế qua nếu Mexico không cung cấp thêm nước
08:54' - 10/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Mexico cung cấp thêm nước cho Mỹ và đe dọa tăng thuế nhập khẩu thêm 5% nếu Mexico không mở van nước trước cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2026
08:47' - 10/12/2025
Thương mại toàn cầu vào năm 2025 dự kiến tăng lên trên 35 nghìn tỷ USD, nhưng triển vọng cho năm 2026 lại ảm đạm hơn.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN