Ý kiến trái chiều quanh dự luật của Canada về giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, dự luật yêu cầu chính phủ liên bang phải đặt ra mục tiêu cụ thể từ năm 2030 trở đi; thành lập một ban cố vấn; trao quyền cho ủy viên môi trường để xem xét, đánh giá công việc của chính phủ và trao quyền tối cao cho Bộ trưởng Môi trường trong việc đặt ra các mục tiêu và đưa ra các kế hoạch để đạt được các mục tiêu này.
Dự luật nhằm đảm bảo Canada đáp ứng các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.
Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết: "Khí thải ròng về bằng 0 vào năm 2050. Đó là (mục tiêu) tham vọng, song khả thi và điều đó là cần thiết và là điều chính xác mà chúng ta sẽ thực hiện".
Ông nhấn mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính phải được cắt giảm nếu Canada muốn đạt được mục tiêu trên. Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Jonathan Wilkinson khẳng định, dự luật này cho thấy quyết tâm của Canada để trở thành một đối thủ nặng ký trên thị trường năng lượng sạch ở quy mô toàn cầu.
Tuy nhiên, dự luật đã vấp phải sự hoài nghi từ các đảng đối lập. Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Trudeau đang phải dựa vào các đảng đối lập để có thể thông qua dự luật tại Quốc hội. Hiện chưa một đảng đối lập nào cam kết ủng hộ dự luật này.
Khối Quebec (Bloc Québécois), đảng Dân chủ mới (NDP) và đảng Xanh đều ghi nhận tầm quan trọng của việc xây dựng luật liên quan đến các mục tiêu giảm khí thải, nhưng chỉ trích quyết định của Ottawa từ bỏ mục tiêu năm 2025. Các đảng đối lập cũng cho rằng cần sửa đổi dự luật để xây dựng trách nhiệm giải trình nhiều hơn.
Trong chiến dịch tranh cử năm 2019, đảng Tự do đã cam kết đặt ra “các mốc 5 năm có tính ràng buộc về pháp lý” để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Vì các mục tiêu năm 2025 đã bị loại bỏ nên các mục tiêu cắt giảm có thể chỉ áp dụng cho các chính phủ trong tương lai.
Canada đã bỏ lỡ mục tiêu năm 2012 theo Nghị định thư Kyoto và đang trên đà bỏ lỡ mục tiêu năm 2020 với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính khoảng 100 megaton./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào phát triển bền vững ĐBSCL trước thách thức biến đổi khí hậu?
16:15' - 20/11/2020
Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước nhiều thách thức bao gồm cả các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và những thảm họa thiên tai khác.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu: Một chặng đường dài
06:30' - 19/11/2020
Trong lúc tranh cử, ông Joe Biden hứa hẹn sẽ hướng tới những mục tiêu giảm khí thải nhà kính đầy táo bạo, song liệu ông có thể thúc đẩy chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu toàn cầu hay không?
-
Kinh tế Việt Nam
Thay đổi sản xuất theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu
16:55' - 12/11/2020
Biến đổi khí hậu và dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường và khó kiểm soát, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, thành viên hợp tác xã, nhất là người nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nỗ lực tước quyền trả tiền lãi của Fed có thể gây biến động lớn cho thị trường
11:16' - 13/06/2025
Theo nhận định kế hoạch của một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm tước bỏ quyền trả tiền lãi của Fed cho các ngân hàng gửi tiền mặt tại đây có thể gây hỗn loạn cho việc thực thi chính sách tiền tệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động của việc Chính phủ Mỹ bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
09:19' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại
07:57' - 12/06/2025
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) mới đây kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại bình đẳng và hợp tác cùng có lợi.
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Chặt chẽ, khoa học trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh
19:20' - 11/06/2025
Ngày 11/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Trần Văn Tuấn: Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác phát triển khoa học công nghệ với Thuỵ Điển
19:35' - 10/06/2025
TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Việt Nam tại Thuỵ Điển Trần Văn Tuấn về chuyến thăm quan trọng này và những tiến triển trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước thời gian qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Johan Ndisi: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là cột mốc quan trọng trong quan hệ bền chặt Việt Nam-Thụy Điển
19:10' - 10/06/2025
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Johan Ndisi đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nội dung liên quan đến chuyến thăm và quan hệ hợp tác giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Dấu hiệu phục hồi của kinh tế Trung Quốc
08:43' - 10/06/2025
Trung Quốc công bố dữ liệu thương mại trong 5 tháng qua, trong đó, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc tăng lên 17.940 tỷ nhân dân tệ (2.500 tỷ USD), tăng 2,5% so với năm ngoái.
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế
09:16' - 09/06/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội kiến Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean Noel Barrot.
-
Ý kiến và Bình luận
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung lần thứ hai sắp diễn ra tại London
14:27' - 08/06/2025
Phó Thủ tướng Hà Lập Phong sẽ cùng các đại diện Mỹ đồng chủ trì phiên họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại Trung - Mỹ.