Yêu cầu hoàn tất thủ tục điều chỉnh đầu tư các khu công nghiệp

17:37' - 25/05/2024
BNEWS Từ đầu năm đến ngày 15/5, Bình Dương đã thu hút được 1.058 tỷ đồng đầu tư trong nước, đạt 96,25% kế hoạch năm 2024. Đầu tư nước ngoài thu hút được 525 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh vừa yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các đơn vị là chủ đầu tư hạ tầng các Khu công nghiệp chóng hoàn tất các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư các khu công nghiệp gồm Đại Đăng, Rạch Bắp, Đất Cuốc, Sóng Thần 3… để các khu công nghiệp vận hành ổn định, tạo thuận lợi cho hoạt động thu hút đầu tư.

 

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết, hiện tại, tiến độ một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh như Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại thị trấn Lai Uyên, xã Cây Trường II, huyện Bàu Bàng và xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng với diện tích 1.000 ha. Khu công nghiệp Cây Trường (thị trấn Lai Uyên và xã Cây Trường II, huyện Bàu Bàng) đã được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/5.000, 1/2.000.

Trong khi đó, các chủ đầu tư hạ tầng đang chạy đua hoàn thiện hồ sơ phê duyệt Quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 để làm cơ sở trình thẩm định thiết kế cơ sở. Hơn nữa, các khu công nghiệp cũng gặp một không ít vướng mắc về phương án bồi thường, hỗ trợ các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Chia sẻ về một số vướng mắc liên quan đến các quy định về thủ tục cấp giấy phép đầu tư, giấy phép môi trường, mở rộng đầu tư, quy hoạch; nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy, ông Trần Đình Hà, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (HoSE: KSB) cho biết: Về mảng khu công nghiệp, KSB sẽ hoàn thành công tác điều chỉnh quy hoạch: quy hoạch chung 1/5000, quy hoạch phân khu 1/2000 với khu công nghiệp Đất Cuốc; đẩy nhanh thủ tục xin cấp lại chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; thực hiện song song đền bù đất đai phần còn lại; tiếp thị thu hút đầu tư phần mở rộng còn lại với tiến độ giao đất vào năm 2025.

Khu công nghiệp Đất Cuốc có tổng diện tích 553ha, nằm ở huyện Bắc Tân Uyên, cách Thủ Dầu Một 20km và Tp. Hồ Chí Minh 50km, nằm sát đường vành đai 4 và trục đường tạo lực, rất thuận lợi về giao thương. Khu công nghiệp Đất Cuốc bao gồm 2 khu: A và B. KSB đã lấp đầy toàn bộ diện tích của giai đoạn 1, giai đoạn 2 và hiện đang triển khai đầu tư giai đoạn 2 mở rộng.

Cũng theo ông Hà, “KSB đã mua cổ phần chi phối để sở hữu Khu công nghiệp Hoa Lư. Theo đó, KSB tập trung đền bù cây cối, hoa màu, tài sản trên đất của toàn bộ diện tích khu công nghiệp; hoàn thành hồ sơ xin giấy phép xây dựng, giấy phép môi trường, và tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật; phương án kinh doanh, marketing, tiếp thị thu hút đầu tư với tiến độ giao đất vào năm 2025”.

Khu công nghiệp Hoa Lư tọa lại tại xã Lộc Tấn và xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước với quy mô sử dụng đất là 348,32 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 1.700 tỷ đồng.

Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch Hội đông quản trị Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương cho hay, qua giai đoạn 1 mở rộng Khu công nghiệp Đất Cuốc có diện tích 110 ha đã lấp đầy hơn 70%. Còn giai đoạn mở rộng 2 đang điều chỉnh theo quy định của luật. Doanh thu dự kiến 250 tỷ đồng. Khu công ngiệp Hoa Lư sẽ đi vào hoạt động năm 2025 và có doanh thu.

Cũng theo đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, trong bối cảnh tình hình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh cùng nỗ lực của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương và sự phối hợp chủ động, tích cực của các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tích cực.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ thêm, tỉnh sẽ rà soát, có giải pháp cải thiện chỉ số PCI, đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Lãnh đạo tỉnh sẵn sàng cùng với các chủ đầu tư hạ tầng tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư để kêu gọi nhiều hơn dự án đầu tư vào các khu công nghiệp.

Từ đầu năm đến ngày 15/5, Bình Dương đã thu hút được 1.058 tỷ đồng đầu tư trong nước, đạt 96,25% kế hoạch năm 2024. Đầu tư nước ngoài thu hút được 525 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ, đạt 43,75% kế hoạch năm 2024; trong đó cấp mới 58 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 270,1 triệu USD; 210 lượt dự án điều chỉnh tăng thêm vốn hơn 254,2 triệu USD.

Lũy kế đến nay, về hệ thống các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 3.135 dự án, bao gồm 2.453 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 29,7 tỷ USD và 682 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 95.000 tỷ đồng. Bình Dương hiện đã đưa vào hoạt động  28 khu công nghiệp tập trung với tỉ lệ lấp đầy đạt hơn 93%.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục