Yêu cầu hoàn tất thủ tục điều chỉnh đầu tư các khu công nghiệp
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh vừa yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các đơn vị là chủ đầu tư hạ tầng các Khu công nghiệp chóng hoàn tất các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư các khu công nghiệp gồm Đại Đăng, Rạch Bắp, Đất Cuốc, Sóng Thần 3… để các khu công nghiệp vận hành ổn định, tạo thuận lợi cho hoạt động thu hút đầu tư.
Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết, hiện tại, tiến độ một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh như Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại thị trấn Lai Uyên, xã Cây Trường II, huyện Bàu Bàng và xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng với diện tích 1.000 ha. Khu công nghiệp Cây Trường (thị trấn Lai Uyên và xã Cây Trường II, huyện Bàu Bàng) đã được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/5.000, 1/2.000.
Trong khi đó, các chủ đầu tư hạ tầng đang chạy đua hoàn thiện hồ sơ phê duyệt Quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 để làm cơ sở trình thẩm định thiết kế cơ sở. Hơn nữa, các khu công nghiệp cũng gặp một không ít vướng mắc về phương án bồi thường, hỗ trợ các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Chia sẻ về một số vướng mắc liên quan đến các quy định về thủ tục cấp giấy phép đầu tư, giấy phép môi trường, mở rộng đầu tư, quy hoạch; nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy, ông Trần Đình Hà, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (HoSE: KSB) cho biết: Về mảng khu công nghiệp, KSB sẽ hoàn thành công tác điều chỉnh quy hoạch: quy hoạch chung 1/5000, quy hoạch phân khu 1/2000 với khu công nghiệp Đất Cuốc; đẩy nhanh thủ tục xin cấp lại chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; thực hiện song song đền bù đất đai phần còn lại; tiếp thị thu hút đầu tư phần mở rộng còn lại với tiến độ giao đất vào năm 2025.
Khu công nghiệp Đất Cuốc có tổng diện tích 553ha, nằm ở huyện Bắc Tân Uyên, cách Thủ Dầu Một 20km và Tp. Hồ Chí Minh 50km, nằm sát đường vành đai 4 và trục đường tạo lực, rất thuận lợi về giao thương. Khu công nghiệp Đất Cuốc bao gồm 2 khu: A và B. KSB đã lấp đầy toàn bộ diện tích của giai đoạn 1, giai đoạn 2 và hiện đang triển khai đầu tư giai đoạn 2 mở rộng.
Cũng theo ông Hà, “KSB đã mua cổ phần chi phối để sở hữu Khu công nghiệp Hoa Lư. Theo đó, KSB tập trung đền bù cây cối, hoa màu, tài sản trên đất của toàn bộ diện tích khu công nghiệp; hoàn thành hồ sơ xin giấy phép xây dựng, giấy phép môi trường, và tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật; phương án kinh doanh, marketing, tiếp thị thu hút đầu tư với tiến độ giao đất vào năm 2025”.
Khu công nghiệp Hoa Lư tọa lại tại xã Lộc Tấn và xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước với quy mô sử dụng đất là 348,32 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 1.700 tỷ đồng.
Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch Hội đông quản trị Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương cho hay, qua giai đoạn 1 mở rộng Khu công nghiệp Đất Cuốc có diện tích 110 ha đã lấp đầy hơn 70%. Còn giai đoạn mở rộng 2 đang điều chỉnh theo quy định của luật. Doanh thu dự kiến 250 tỷ đồng. Khu công ngiệp Hoa Lư sẽ đi vào hoạt động năm 2025 và có doanh thu.
Cũng theo đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, trong bối cảnh tình hình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh cùng nỗ lực của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương và sự phối hợp chủ động, tích cực của các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tích cực.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ thêm, tỉnh sẽ rà soát, có giải pháp cải thiện chỉ số PCI, đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Lãnh đạo tỉnh sẵn sàng cùng với các chủ đầu tư hạ tầng tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư để kêu gọi nhiều hơn dự án đầu tư vào các khu công nghiệp.
Từ đầu năm đến ngày 15/5, Bình Dương đã thu hút được 1.058 tỷ đồng đầu tư trong nước, đạt 96,25% kế hoạch năm 2024. Đầu tư nước ngoài thu hút được 525 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ, đạt 43,75% kế hoạch năm 2024; trong đó cấp mới 58 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 270,1 triệu USD; 210 lượt dự án điều chỉnh tăng thêm vốn hơn 254,2 triệu USD.
Lũy kế đến nay, về hệ thống các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 3.135 dự án, bao gồm 2.453 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 29,7 tỷ USD và 682 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 95.000 tỷ đồng. Bình Dương hiện đã đưa vào hoạt động 28 khu công nghiệp tập trung với tỉ lệ lấp đầy đạt hơn 93%.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Bình Dương quy hoạch các khu công nghiệp thế hệ thứ 3
17:53' - 24/05/2024
Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, tỉnh đã thành công về việc quy hoạch và xây dựng 28 khu công nghiệp tập trung đã đi vào hoạt động, với tỉ lệ lấp đầy đạt hơn 93%
-
DN cần biết
Bình Dương tổ chức Triển lãm giải pháp kho bãi, tự động hóa Việt Nam 2024
15:53' - 23/05/2024
Sự kiện quy tụ hơn 100 thương hiệu tham gia trưng bày công nghệ của các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm giải pháp hiệu quả cho kho bãi, tự động hóa và chuỗi cung ứng lạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn FDI đăng ký mới và bổ sung tại Bình Dương đạt hơn 341 triệu USD
18:34' - 21/05/2024
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, tính từ đầu năm đến ngày 15/5, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký mới và bổ sung tại Bình Dương đạt hơn 341 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
VCCI và AmCham cùng lên tiếng đề nghị phía Mỹ hoãn chính sách thuế đối ứng
21:38' - 06/04/2025
Theo tin từ Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cơ quan này và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) vừa gửi thư kêu gọi Tổng thống Trump tạm hoãn áp thuế đối ứng.
-
DN cần biết
Hiệp định RCEP kết nối và thúc đẩy hợp tác thương mại
16:39' - 04/04/2025
RCEP là FTA lớn nhất thế giới xét về quy mô dân số với khoảng 2,3 tỷ người tiêu dùng (tương đương khoảng 30% dân số thế giới) quy mô tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tương đương khoảng 30% GDP toàn cầu.
-
DN cần biết
Ngành công thương thực hiện loạt giải pháp thích ứng với biến động thị trường
16:29' - 04/04/2025
Nhằm hoàn thành nhiệm vụ do Chính phủ giao, ngành công thương chú trọng thị trường trong nước, đẩy nhanh tiến độ đàm phán các FTA mới và nâng cấp FTA đã có; lấy sản xuất công nghiệp làm trọng tâm.
-
DN cần biết
Chiến lược dài hạn và điều chỉnh sản phẩm để tiến sâu vào thị trường Halal
12:12' - 04/04/2025
Việt Nam có cơ hội lớn để tham gia vào thị trường thực phẩm Halal toàn cầu, trị giá 3 nghìn tỷ USD nhưng vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ, với chưa đến 10% nhu cầu được thỏa mãn.
-
DN cần biết
5 nhóm hàng tạm "thoát" thuế quan của Mỹ
09:58' - 04/04/2025
Theo báo La Tribune của Pháp, một số sản phẩm chủ chốt không bị áp thuế vì được coi là thiết yếu đối với nền kinh tế Mỹ.
-
DN cần biết
Hà Nội thành lập Trung tâm Dịch vụ và Hỗ trợ doanh nghiệp
20:53' - 03/04/2025
Trung tâm Dịch vụ và Hỗ trợ doanh nghiệp có trụ sở tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất.
-
DN cần biết
Khởi xướng điều tra chống bán phá giá sợi Elastomeric Filament yarn từ Việt Nam
21:19' - 02/04/2025
Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) đã thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sợi Elastomeric filament yarn có xuất xứ hoặc xuất khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.
-
DN cần biết
Khánh Hòa khởi công xây dựng Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng
21:09' - 02/04/2025
Chiều 2/4, tại xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ động thổ xây dựng Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng nằm trong Khu kinh tế Vân Phong.
-
DN cần biết
Đề xuất đầu tư gần 30.000 tỷ đồng mở rộng nhà máy Alumin Nhân Cơ
17:14' - 02/04/2025
Dự án nhà máy alumin Nhân Cơ (hiện tại) là 1 trong 2 dự án thí điểm của ngành khai thác quặng bô xít để sản xuất alumin, tiến tới sản xuất nhôm trên cả nước.