1. >

Yonhap: Quan chức cấp cao Triều Tiên bất ngờ tới Đại Liên, Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng tin Yonhap ngày 6/3 đưa tin một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Triều Tiên mới đây đã tới thành phố cảng Đại Liên nằm ở Đông Bắc Trung Quốc.

Yonhap: Quan chức cấp cao Triều Tiên bất ngờ tới Đại Liên, Trung Quốc

Ảnh (tư liệu do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cung cấp): Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại Liên, Trung Quốc ngày 8/5/2918. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức cấp cao này đến Trung Quốc trong bối cảnh có những đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sớm tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cậnh Bình.

Yonhap dẫn các nguồn tin tại Bắc Kinh ngày 6/3 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Gil-song ngày 28/2 vừa qua đã tới Bắc Kinh, đúng thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai ở Hà Nội.

Sau đó một ngày, ông Ri Gil-song đã bất ngờ tới Đại Liên. Nguồn tin nói: "Thật đáng lưu tâm là Thứ trưởng Ngoại giao Ri Gil-song đã bất ngờ tới Đại Liên sau khi thăm Bắc Kinh. Đó là điều bất thường".

Đại Liên, thành phố cảng nằm gần Bán đảo Triều Tiên, là nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên và Chủ tịch Trung Quốc đã gặp nhau hồi tháng 5/2018, vài tuần trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên ở Singapore. Trong năm 2018, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc đã gặp nhau tổng cộng 4 lần.

Theo Yonhap, cuộc gặp thứ 5 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cậnh Bình, nếu được sắp xếp, có thể sẽ diễn ra sau ngày 13/3, khi Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc bế mạc. Chủ tịch Trung Quốc có kế hoạch công du châu Âu vào ngày 22/3./.

Xem thêm:

>>Đặc phái viên Mỹ báo cáo trước Quốc hội về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

>>Tổng thống Hàn Quốc tin tưởng Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

ncif