Canada: Hàng triệu người mất việc làm khi áp dụng công nghệ
Chính phủ Canada đang tìm kiếm các biện pháp để đảm bảo việc làm cho người dân nước này sau khi một báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng nền kinh tế Canada sẽ mất đến 7,5 triệu việc làm do sự phát triển của tự động hoá và trí tuệ nhân tạo.
Ngày 20/3, phóng viên TTXVN tại Canada dẫn phát biểu của Bộ trưởng Lao động và việc làm Patty Hajdu (Pa-ti Ha-đu) cho biết Chính phủ Canada đang xem xét mở rộng các chương trình đào tạo kỹ năng cho người dân và hướng họ vào những ngành, lĩnh vực đang thiếu hụt lao động.Thừa nhận sự phát triển của tự động hoá là thách thức đối với ngành lao động nhưng là xu hướng tất yếu, bà Hajdu cho rằng cơ quan chức năng và người dân cần vận động để thích ứng với xu thế này.
Bộ trưởng Hajdu khẳng định: “Các nền kinh tế thành công là những nền kinh tế có thể thích ứng với xu thế mới và đó là lý do tại sao phát triển kỹ năng rất quan trọng."
Trước đó, trong một nghiên cứu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách Movat thuộc Đại học Toronto Sunil Jauhal cảnh báo trong thập niên tới, có đến 7,5 triệu người lao động tại Canada sẽ mất việc làm do sự phát triển của robot và trí tuệ nhân tạo.
Một nghiên cứu khác của Viện Nghiên cứu Brookfield thuộc Đại học Ryerson (Canada) cũng dự báo có tới hơn 42% người lao động Canada đang đối mặt nguy cơ mất việc làm do sự phát triển mạnh mẽ của tự động hóa.
Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng quá trình máy móc thay thế người không chỉ ảnh hưởng đến những công nhân làm công việc sản xuất trực tiếp mà cả những chuyên gia giỏi trong các lĩnh vực khác.
Theo đó, tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật robot ngày nay mang lại cho các hệ thống tự động khả năng vượt ra ngoài khuôn khổ bình thường. Robot và trí tuệ nhân tạo có thể thực hiện không chỉ những công việc thủ công đơn điệu, mà cả những nhiệm vụ phức tạp hơn.
Theo báo cáo nghiên cứu, trong 10-20 năm, một nhóm các ngành nghề sẽ được tự động hóa lên tới 70%. Trong đó, các công việc có nguy cơ cao nhất là những công việc đòi hỏi nhiều hoạt động lặp lại như dây chuyền lắp ráp ôtô, nhân viên các cửa hiệu bán lẻ, thư ký, đầu bếp, dịch vụ thực phẩm, thủ quỹ và tài xế.
Thậm chí, những chuyên gia tài chính cũng bị thay thế bằng các phần mềm và phóng viên báo chí cũng bị các robot đe dọa.
Các chuyên gia cũng chỉ ra những nhóm ngành ít bị đe doạ bởi tự động hoá, chỉ bị thay thế bằng máy móc ở mức dưới 30%, là quản lý thương mại trong hệ thống bán buôn và bán lẻ, y tá, giáo viên và các nhà giáo dục trong các cơ sở giáo dục của các cấp khác nhau - từ nhà trẻ và mẫu giáo đến các trường phổ thông./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới hành pháp Canada theo dõi tài khoản Facebook, mạng xã hội của người dân
08:39' - 21/03/2017
Cơ quan hành pháp của Canada lý giải, việc theo dõi tài khoản mạng xã hội cá nhân nhằm mục đích ngăn chặn các hoạt động rửa tiền, trốn thuế...
-
Kinh tế Thế giới
Canada cam kết duy trì thỏa thuận ba bên về NAFTA
11:27' - 17/03/2017
Canada hôm 16/3 cho biết, nước này cam kết giữ nguyên Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) như một thỏa thuận ba bên.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đề ra quy định mới về sử dụng vật thể bay điều khiển từ xa
10:17' - 17/03/2017
Ngày 16/3, Bộ Giao thông Canada đã ra quy định mới nhằm siết chặt việc sử dụng vật thể bay điều khiển từ xa phục vụ mục đích giải trí. Quy định này ngay lập tức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tặc "hỏi thăm" website của cơ quan chính phủ Canada
08:28' - 16/03/2017
Canada đã đóng cửa trang web Cục Thuế liên bang (CRA) sau khi có thông tin tin tặc đột nhập vào máy chủ trang web của Cơ quan Thống kê quốc gia bằng cách khai thác một lỗi phần mềm mới được tiết lộ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dầu mỏ Canada mất hơn 800 triệu USD trong năm nay
08:16' - 15/03/2017
Ngành dầu mỏ Canada dự kiến mất thêm 1,1 tỷ CAD trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu chở dầu kiểm chứng hiệu lực lệnh phong tỏa Hormuz của Mỹ
19:55' - 14/04/2026
Tàu Rich Starry, một tàu chở dầu hạng trung trước đây có tên là Full Star, đang di chuyển ra khỏi eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Oman.

Canada: Hàng triệu người mất việc làm khi áp dụng công nghệ. Ảnh: AFP