Giới hành pháp Canada theo dõi tài khoản Facebook, mạng xã hội của người dân
Trung tâm Phân tích giao dịch và báo cáo tài chính Canada (FINTRAC), cơ quan thuộc chính phủ liên bang chịu trách nhiệm theo dõi các giao dịch tài chính để phát hiện hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố, mới đây được phát hiện đang giám sát các mục đăng trên mạng xã hội của người dân Canada liên quan tới các giao dịch chuyển tiền.
Ngày 20/6, phóng viên TTXVN tại Canada dẫn truyền thông sở tại cho biết việc theo dõi Facebook và các trang mạng xã hội khác của FINTRAC lâu nay thường nhắm vào những người thực hiện các giao dịch chuyển tiền mặt số lượng lớn, các khoản chuyển ngân quốc tế hoặc thắng lớn ở sòng bạc.
Theo đó, những giao dịch lớn như nhận, gửi tiền hoặc chuyển khoản số tiền khoảng 10.000 dollar Canada (CAD), tương đương khoảng 7.500 USD trở lên, trong vòng 24 giờ có thể kích hoạt báo cáo điều tra. Một loại giao dịch khác, như giải ngân số tiền tương đương ở trên của một sòng bạc trong 24 giờ cho một cá nhân cũng có thể bị điều tra.
Việc làm này của FINTRAC vấp phải sự chỉ trích của nghĩ sĩ Daniel Blaikie thuộc đảng Dân chủ mới và các nhà hoạt động bảo vệ quyền riêng tư cá nhân, cho rằng không phải chỉ vì thông tin được công khai của ai đó trên mạng xã hội mà các cơ quan chính phủ có quyền thoải mái giám sát hay theo dõi.
Lý giải cho hoạt động bị cáo buộc là “vi phạm quyền riêng tư” này, người phát ngôn của FINTRAC Renée Bercier cho rằng trách nhiệm của FINTRAC là theo dõi, phát hiện và ngăn chặn hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.
Ông nhấn mạnh các loại tội phạm này thường tích cực sử dụng Internet, trong đó có các mạng xã hội, kết nối với các cộng sự, để dễ dàng thực hiện các hoạt động của chúng, kể cả hoạt động gây quỹ hay tài trợ cho khủng bố.
Theo ông Bercier, FINTRAC có quyền thu thập từ nhiều nguồn thông tin, bao gồm thông tin từ các cơ sở dữ liệu thương mại, có quyền truy cập các cơ sở dữ liệu được chính phủ liên bang, địa phương quản lý, đồng thời tiếp nhận thông tin của các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan tình báo, ủy ban an ninh, các cơ quan tình báo tài chính nước ngoài và công chúng.
Ngoài những loại thông tin mà FINTRAC được phép nhận hoặc thu thập, cơ quan này có thể sử dụng thông tin thu thập được từ các nguồn công khai, bao gồm cả thông tin công khai trên trang mạng xã hội của những người có thể đã liên can trong giao dịch, để khẳng định danh tính của cá nhân hoặc tổ chức đang được phân tích.
Việc phân tích các báo cáo giao dịch cho thấy một người nào đó có thể dính líu tới hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố, FINTRAC sẽ tiến hành điều tra sâu hơn.
Hiện nay, không chỉ FINTRAC tiến hành theo dõi tài khoản Facebook, mạng xã hội của người dân Canada.
Hồi tháng 1 vừa rồi, báo chí cũng tiết lộ rằng Cơ quan Thuế Canada (CRA) cũng tiến hành theo dõi các trang Facebook và các mục đăng trên các mạng xã hội khác của những người Canada bị CRA nghi ngờ là có thể đang gian lận thuế./.
>>> Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ thói quen sử dụng Twitter
>>> Tình báo Anh và Mỹ bị cáo buộc theo dõi các cuộc điện thoại từ máy bay
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
NSA bác bỏ cáo buộc nghe lén của Tổng thống Trump
10:03' - 19/03/2017
Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Rick Ledgett cho rằng cáo buộc của Nhà Trắng về việc Anh đã giúp do thám Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 là "hết sức vô lý".
-
Kinh tế Thế giới
Anh bác thông tin cáo buộc nghe lén điện thoại của Tổng thống Mỹ
19:21' - 17/03/2017
Cơ quan Thông tin Chính phủ Anh đã bác thông tin cựu Tổng thống Mỹ Obama sử dụng cơ quan này để theo dõi các cuộc trao đổi của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.
-
Đời sống
Nhà sáng lập Facebook viết tâm thư về vai trò của mạng xã hội
15:53' - 17/02/2017
Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg chia sẻ "tâm thư" thể hiện tầm nhìn của vị Giám đốc điều hành (CEO) 33 tuổi này về tương lai và vai trò của trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh.
-
Kinh tế Thế giới
Facebook tuyên chiến với thông tin thất thiệt trên mạng xã hội
13:37' - 16/12/2016
Ngày 15/12, Facebook đã công bố các công cụ mới nhằm ngăn chặn việc phát tán các thông tin thất thiệt tràn lan trên trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.
-
Chuyển động DN
Mạng xã hội Twitter sa thải 350 nhân viên
15:39' - 30/10/2016
Sau 10 năm đi vào hoạt động, Twitter chỉ có khoảng 317 triệu người sử dụng và liên tục báo lỗ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức dọa kiện mạng xã hội không ngăn chặn nội dung kích động hận thù và khủng bố
12:45' - 27/09/2016
Chính phủ Đức có thể kiện Facebook và các trang mạng xã hội khác nếu họ không nỗ lực ngăn chặn những nội dung kích động thù hận hoặc "tư tưởng khủng bố" của người Hồi giáo cực đoan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.

Giới hành pháp Canada bị phát hiện đã truy cập và theo dõi các tài khoản mạng xã hội cá nhân của người dân. Ảnh: reuters